Cây mễ đề chữa bệnh sốt xuất huyết

Cây mễ đề chữa bệnh sốt xuất huyết

Thứ Ba, 22 Tháng 08 2017 12:03

Mã đề hay còn có tên xa tiền thảo, nhả én... là loại cỏ sống lâu năm, thân nhẵn.

Mã đề còn có tên gọi khác là xa tiền thảo, nhả én... là một loại cỏ sống lâu năm, thân nhẵn. Lá mọc thành cụm ở gốc, phiến lá hình thìa hay là hình trứng, có gân chạy dọc theo sống lá và đồng quy ở ngọn và gốc lá. Hoa mọc thành bông, có cán dài, xuất phát từ kẽ lá.

Theo Đông Y, thì mã đề có tính hàn, vị ngọt không độc; có tác dụng thanh phế, chỉ tả, sáng mắt, lợi tiểu, can phong nhiệt...

Những bài thuốc từ cây mã đề chữa bệnh

Mã đề có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Mã đề có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Chữa chứng bí tiểu tiện: Dùng 12g hạt mã đề sắc uống làm nhiều lần trong ngày, có thể sắc cùng một ít lá mã đề uống cũng tốt. bài thuốc này có tác dụng chữa bí tiểu.

Chữa viêm phế quản: Mỗi ngày dùng 6 - 2g hạt mã đề hay dùng cả cây sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Chữa chốc lở ở trẻ nhỏ: Dùng một nắm rau mã đề tươi, rửa sạch thái nhỏ, rồi nấu với 100g -150g giò sống, cho trẻ ăn liền trong nhiều ngày bệnh chốc lở sẽ khỏi. Để phòng bệnh chốc lở hãy cho trẻ nhỏ ăn canh này thường xuyên.

Mã đề có thể chữa viêm phế quản, chốc lở và sốt xuất huyết

Mã đề có thể chữa viêm phế quản, chốc lở và sốt xuất huyết

Chữa chứng sốt xuất huyết: Mã đề tươi 50g , củ sắn dây 30g và 1 lít nước sắc còn lại một nửa chia 2 lần uống vào lúc đói trong ngày; uống như vậy liền 3 ngày và những ngày sau mỗi ngày uống 1 lần, có tác dụng chữa chứng sốt xuất huyết hiệu quả.

Chữa chứng tiểu ra máu, cơ thể nhiệt ở người già: Dùng hạt mã đề (một vốc) rồi giã nát bọc vào khăn vải sạch đổ 2 bát nước, sắc còn một bát, bỏ bã, đổ vào nước ấy 3 vốc hột kê và nấu thành cháo ăn khi đói; ăn nhiều mắt sáng sẽ làm người mát.
Bình luận
0 bình luận