Lí do người Mỹ không ngủ trưa mà vẫn tràn đầy năng lượng

Lí do người Mỹ không ngủ trưa mà vẫn tràn đầy năng lượng

Thứ Ba, 14 Tháng 08 2018 14:19

Nếu bạn đã từng biết về nước Mỹ chắc hẳn sẽ biết được những văn hóa rất đặc biệt của đất nước này đó là: không ngủ trưa. Vậy thì, tại sao người Mỹ không ngủ trưa mà vẫn tràn đầy năng lượng?

"Ngủ trưa” là cụm từ rất quen thuộc đối với người Việt Nam đây là một chuyện hết sức quan trọng. Sau khi ăn cơm trưa xong, chỉ một lúc sau bạn sẽ cảm thấy rất mệt, muốn ngủ một giấc, hay lúc ăn tối xong cũng sẽ có cảm giác này. Tuy nhiên, khác với thói quen sinh hoạt của người Việt, người Mỹ không giống vậy, họ thường không ngủ trưa, điều này khiến cho nhiều người trong chúng ta cảm thấy rất tò mò. Người Mỹ vào buổi trưa thường không nghỉ ngơi, mà tại sao buổi chiều lại không thấy mệt mỏi? Đó là bởi vì người Mỹ vốn dĩ có gen tốt hay là vì họ không có thói quen ngủ trưa? Tại sao người Mỹ buổi trưa họ ăn ít như vậy, mà vẫn đủ năng lượng làm việc cả ngày?

Câu trả lời chính là: giấc ngủ trưa cùng với thành phần bữa ăn của người Mỹ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chúng tôi sẽ giải thích dưới đây:

Chìa khóa vấn đề là carbonhydrates

Tác giả người Hoa Thái Minh Hàng đã từng sống nhiều năm tại Mỹ đã viết một bài về vấn đề này, trong đó có giải thích như sau:

Lúc mới bắt đầu làm việc, tác giả thường cùng bạn bè ra ngoài ăn trưa, có vài người đồng nghiệp da trắng người Mỹ lần nào cũng từ chối ăn đồ ăn Trung Quốc hoặc ẩm thực châu Á. Mới đầu tác giả còn cho rằng họ không thích thưởng thức những món ăn mới lạ. Nhưng sau này khi đã thân thiết rồi, người đồng nghiệp nói với anh lý do khiến họ không ăn đồ ăn Trung Quốc đó là vì mỗi lần ăn xong đều vô cùng mệt mỏi, ảnh hưởng tới công việc buổi chiều (họ thường dùng từ “nặng nề” để miêu tả về đồ ăn châu Á).

Vậy thì tại sao đồ ăn Trung Quốc hay ẩm thực châu Á lại “nặng nề”?

Đó là bởi vì trong đó có hàm lượng carbohydrates rất cao.

Carbohydrates được tạo thành từ ba nguyên tố: carbon, hydro và oxy, lượng hydro gấp 2 lần oxy, giống với cấu tạo của nước. Carbohydrates được chia làm 4 loại: monosaccharides, disaccharides, oligosaccharides và polysaccharides, để cung cấp năng lượng cho con người.

Nếu đã có vai trò trong việc cung cấp năng lượng, thì lẽ ra ăn càng nhiều sẽ càng cảm thấy khỏe khoắn, có năng lượng mới đúng, vậy tại sao người ăn lại cảm thấy thấy mệt mỏi? Đây chính là vấn đề về “chỉ số đường huyết của thực phẩm” (chỉ số Glycemic).

Những thực phẩm có lượng đường cao dễ gây mệt mỏi, buồn ngủ

“Chỉ số đường huyết của thực phẩm” là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Lượng đường glucose sau khi ăn thực phẩm có chứa các chất carbohydrates thường tăng gấp đến 100 lần so với thông thường.

Nói một cách đơn giản chính là: chỉ số đường huyết của thực phẩm sẽ phản ánh tốc độ và khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại thực phẩm, đây là chỉ số để xác định lượng đường đột ngột tăng lên sau khi sử dụng thực phẩm có chứa carbohydrates.

Những thực phẩm có lượng carbohydrates cao và chỉ số đường huyết cao, sẽ rất nhanh làm tăng lượng đường trong máu, từ đó mà dẫn tới việc bài tiết một lượng lớn insulin. Insulin sẽ tạo ra một loại axit amin đặc biệt là tryptophan, đi vào trong não, tryptophan trong đại não sẽ chuyển hóa thành serotonin, chất này sẽ khiến người ăn buồn ngủ.

Biện pháp để không bị buồn ngủ buổi trưa

Bộ não của con người có thể sẽ bị đánh lừa ngoạn mục khi chúng ta ăn no. Khi chúng ta cảm thấy rất đói, thì thường dẫn tới ăn quá nhiều thức ăn cùng lúc, cho tới lúc cảm thấy không quá đói thì mới ăn ít lại. Từ thời điểm ăn đã no, phải mất đến 20 phút để não bộ thực sự cảm thấy no.

Vậy chúng ta nên làm như thế nào? Đầu tiên, buổi sáng nên ăn uống nhiều hơn. Bữa sáng chúng ta nên chọn một số thức ăn khô như: yến mạch, sữa bò, trái cây, jambon. Ăn như vậy thì tới buổi trưa chúng ta sẽ không còn thấy bị quá đói.

Thứ 2, có thể uống một ly nước lớn trước bữa trưa khoảng 30 phút. Não sẽ cảm thấy no vì nước, trong một khoảng thời gian ngắn sẽ không phân biệt được no do đồ ăn hay do nước. Ngoài ra hạn chế tối đa lượng thực phẩm hấp thụ, nếu buổi trưa bạn đã ăn quá nhiều,  sau bữa trưa nên đi bộ khoảng 30 phút để làm tiêu hao lượng đường trong máu, giảm áp lực trong những lúc khẩn cấp.

Hơn thế, nếu bạn có nhiều thời gian, buổi trưa sau khi ăn no nghỉ ngơi một chút vẫn rất tốt, buổi chiều sẽ tràn đầy năng lượng. Theo quan điểm của Đông y “buổi trưa” là khoảng từ 11 giờ cho tới 1 giờ, là thời điểm dương khí vượng nhất, nên ngủ trưa một chút chỉ khoảng từ 15 tới 30 phút, có tác dụng giúp cơ thể phục hồi nguyên khí, giúp tinh thần và thể lực đều khỏe mạnh, có lợi cho tim mạch.

Tuy nhiên, nếu không may buổi trưa bạn có cuộc họp, hoặc cần đi gặp khách hàng, không có thời gian ngủ trưa thì có thể áp dụng biện pháp nêu phía trên, nếu không rất có thể bạn sẽ ngồi ngáp cả ngày đấy.
Bình luận