Cắt amidan: nên hay không?

Cắt amidan: nên hay không?

Thứ Sáu, 04 Tháng 12 2015 10:54

Cháu năm nay 16 tuổi và cháu sắp đi cắt amidan, vậy Bác sĩ cho cháu hỏi đi cắt amidan xong có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không ạ? Xin cảm ơn Bác sĩ!

Trả lời

Chào cháu,

Viêm amidan là một dạng nhiễm trùng. Mỗi người sinh ra có 2 amidan nằm ở họng ngang với lưỡi gà có tác dụng bảo vệ vùng họng.

Khi amidan gây rắc rối nặng đến mức không chữa được bằng thuốc (trở nên gây hại), người ta có chỉ định cắt bỏ.

Cắt bỏ amidan phải rất cân nhắc, không phải thích cắt là cắt do giữ lại có lợi hơn.

Ảnh minh họa

Chỉ cắt khi amidan sưng, đỏ, có mủ trên 4 lần/năm trong 2 năm liên tiếp; cắt khi được xác định là ổ chứa vi khuẩn liên cầu gây thấp khớp hở van tim; cắt khi amidan quá lớn gây chèn ép đường ăn đường thở gây ngủ ngáy hay ngưng thở khi ngủ; cắt khi amidan lớn 1 bên nghi ngờ ung thư và một số chỉ định đặc biệt để mở đường cho các phẫu thuật khác.

Trường hợp của cháu, tôi không biết lý do vì sao phải cắt amidan và có thuộc trong nhóm các bệnh cần cắt amidan kể trên hay không? Cháu đã khám bệnh ở đâu? Có mấy Bác sĩ tai mũi họng khám và nói cháu phải cắt rồi? Tôi nghĩ cháu nên khám thêm 1 vài Bác sĩ tai mũi họng khác và nghe lời khuyên của họ trước khi cắt A để tránh cắt A oan.

Chỉ khi phần lớn các Bác sĩ khám cho cháu khuyên cắt A thì có lẽ nên cắt. Bằng không thì hãy trì hoãn để tìm hiểu thêm. Nếu vẫn chưa cắt A, cháu nên mô tả xem cháu bị như thế nào.

Có sốt, đau họng không? Một năm trung bình bị đau họng mấy lần? Đã uống thuốc chữa viêm amidan ở đâu? Có ngủ ngáy không? Há miệng nói A…A trong gương có nhìn thấy 2 amidan 2 bên lưỡi gà lớn lồi vào cổ họng không? Khi có thêm các thông tin này, tôi sẽ tư vấn tiếp cháu nên hay không cắt A.

Cắt amidan gây mê bây giờ làm rất nhiều. Cháu nên yên tâm vì hiện nay thuốc gây mê rất tốt và có nhiều loại thuốc gây mê rất an toàn. Ảnh hưởng sức khỏe sau cắt A là có như do bị nuốt đau, khó ăn uống sau cắt A 1 tuần nên người sau cắt A thường bị sụt 1 vài cân. Sau 2 tuần vết cắt A lành, ăn uống trở lại bình thường thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy.

Chúc cháu có quyết định sáng suốt cho sức khỏe của mình!

BS. Từ Tấn Tài, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa
Bình luận
0 bình luận