Mẹo chữa hóc xương cá nhanh chóng hiệu quả không cần đến bác sĩ

Mẹo chữa hóc xương cá nhanh chóng hiệu quả không cần đến bác sĩ

Thứ Năm, 02 Tháng 08 2018 14:46

Hóc xương cá khá nguy hiểm và rất hay xảy ra ở trẻ nhỏ. Có bí quyết để chữa khỏi nhanh chóng các bạn hãy thực hiện xem sao nhé.

Cá là một món ăn giàu chất dinh dưỡng. Nhưng nhiều người lại rất ngại ăn món này vì lo bị hóc xương. Trong một số trường hợp hóc xương cá còn gây nguy hiểm đến tính mạng, do đó hãy thủ sẵn những mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả nhất mà dân gian xưa đã thử và hoàn toàn hiệu nghiệm.

Mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả

Nhét tỏi vào lỗ mũi

Móng gia vị này luôn sẵn có trong bếp nhà bạn, rất dễ kiếm mà không mất nhiều thời gian.

Khi bạnbị hóc xương cá hãy thử xác định xem mình bị hóc bên nào. Nếu là hóc bên phải thì dùng ngay một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó thì bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm.

Chỉ khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi ra và nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi bị hóc xương bên trái.

Ngậm và nuốt vỏ cam

Vì vỏ cam có hoạt chất khiến xương cá mềm và tan theo nước bọt, nên khi bị hóc xương cá bạn chỉ cần lấy một miếng vỏ cam ngậm trong miệng một lúc, xương cá sẽ tự tan ra.

Dùng một viên vitamin C

Vitamin C có tác dụng y hệt như vỏ cam. Vì thế, nếu không có vỏ cam bạn có thể thay thế bằng một viên vitamin C để ngậm.

Sau khi dùng vài phút sẽ “hủy” được xương cá. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được sự tổn thương.

Sử dụng tỏi và đường

Lấy một tép tỏi cắt làm đôi bịt vào hai lỗ mũi. Đồng thời lấy một muỗng đường cát trắng bỏ vào miệng nuốt (không được dùng nước). Nếu chưa khỏi thì làm thêm như thế một lần nữa, xương cá sẽ tự trôi xuống dạ dày.

Uống nước quả trám

Hãy dùng quả trám mài ra rồi đem hòa với nước uống để tiêu xương cá khi bị hóc xương.

Tuy có tác dụng tiêu xương cá cực tốt nhưng chỉ nên dùng ở những trường hợp hóc xương nhỏ thôi. Những trường hợp hóc xương lớn hơn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của bác sĩ .

Tuy nhiên, nếu gặp xương cá to, hãy mau chóng tìm bác sĩ để có phương pháp lấy xương ra hợp lý.

Cách lọc xương cá để không bị hóc xương

Cách chọn cá

Nên chọn những con cá to, cân nặng ít nhất là 1kg để hạn chế lượng xương dăm còn trong cá. Những con cá lớn thì sẽ có lượng xương ít hơn, đồng thời xương to sẽ dễ phát hiện hơn.

Nếu ăn với số lượng ít thì bạn có thể mua một khúc hay đoạn cá với lượng vừa đủ để chế biến.

Các bước lọc xương cá

Bước 1: Dùng sống dao to đập vào đầu cho cá chết rồi đánh sạch vảy.

Bước 2: Dùng kéo cắt bỏ các vây quanh mình cá cho sạch.

Bước 3: Chọc kéo vào ức cá sau đó cắt dọc xuống đến rốn, phanh bụng lôi ruột ra ngoài, rửa sạch khoang bụng. Có thể lấy đi phần màng đen bên trong bụng cá (nếu có) để cá không còn mùi tanh.

Bước 4: Dùng dao cắt xương con hai bên xương sống.

Bước 5: Cắt bỏ hết phần xương sống bằng kéo.

Bước 6: Dùng dao lưỡi mỏng lạng bỏ 2 phần bên hông xương sống của cá.
Bình luận