Hắt xì hơi quanh năm liên tục là bệnh gì?

Hắt xì hơi quanh năm liên tục là bệnh gì?

Thứ Năm, 16 Tháng 03 2017 13:28

Thưa Bác sĩ! Chồng em năm nay 30 tuổi. Cao 1.65cm nặng 56kg, thể thao 1 tuần 2 buổi đá bóng. Đúng một năm trở lại đây chồng em liên tục bị hắt hơi vào buổi sáng và bất cứ lúc nào nếu gặp mưa hoặc chạm vào nước lạnh hay sau khi tắm nước nóng cũng vậy. Mùa đông cũng như mùa hè, khi hắt hơi xong thì sổ mũi luôn. Bác sĩ cho em hỏi chồng em có phải bị viêm xoang không? Có thuốc nào uống hiệu quả cao nhất không? Em hỏi thế vì chồng em rất ngại uống thuốc. Em khuyên anh đi khám nhưng vì công việc nên anh chưa chịu đi. Em xin cảm ơn Bác sĩ!

Trả lời

Chào bạn!

Theo tôi thì bạn bị viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng liên quan trực tiếp đến môi trường nơi bạn công tác, sinh sống, di chuyển, chế độ ăn uống. Chỉ cần có chất gây dị ứng trong môi trường sống của bạn và bạn hít vào, ăn uống vào,… là bạn sẽ bị dị ứng.
Đáng buốn là không có thuốc nào chữa khỏi dị ứng trừ khi bạn được giải dị ứng (gọi là giải mẫn cảm). Bạn nên đến khám tại Trung tâm miễn dịch dị ứng lâm sang-Bệnh viện Bạch Mai để được khám và giải mẫn cảm nếu có thể để giảm dị ứng và các thể của nó như mề đay trên da, hen suyễn, viêm kết mạc dị ứng(ngứa mắt). Tôi nghĩ với trường hợp bạn, nguồn gốc bệnh viêm xoang, viêm họng là do dị ứng mũi mà ra. Bạn nên khám chữa bệnh chính của mình là viêm mũi dị ứng, khi bệnh này giảm, sẽ giảm viêm xoang, viêm họng.
Trước mắt, bạn cần tránh tất cả các chất mùi mà bạn hít vào gây dị ứng(phấn hoa, nước hoa, xà phòng giặt, nước xả); tránh thức ăn gây dị ứng (phải ăn thử mới biết), giặt giũ phơi màn chiếu chăn ga (có bọ gây dị ứng), lau bụi nhà bằng nước (quét sẽ bốc lên, hít vào gây hắt xì), tránh xa lông động vật-vật nuôi. Và, dùng các thuốc sau 1 tháng, sau đó ngưng thuốc, khi nào hắt hơi lại thì dùng thêm 1 tháng rồi nghỉ. 1/ montelukast 10 mg ngày 1 viên tối. 2/ Loratadin 10mg 1 viên/ngày. 3/ Avamys 27,5mg 1 lọ, ngày xịt 2 xịt/1 mũi trong 1 tháng.

Chúc bạn kiểm soát được và sống chung với bệnh dị ứng nhé!

BS. Từ Tấn Tài -Chuyên khoa Tai-Mũi-Họng-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Theo Sống Khỏe
Bình luận
0 bình luận