Nếu không muốn sảy thai mẹ bầu không nên ăn món này

Nếu không muốn sảy thai mẹ bầu không nên ăn món này

Thứ Năm, 08 Tháng 02 2018 15:59

Rất nhiều bà bầu có chung một thắc mắc là trong lúc mang thai có được ăn cua không? Hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé:

Bà bầu ăn cua được không?

Nhắc đến cua và hải sản, thì phải kể đến hàm lượng canxi dồi dào mà không biết rằng, thịt cua chứa rất nhiều omega, vitamin cùng với những dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu. Trung bình, cứ 100g thịt cua thì có chứa từ 500mg-1000mg chất béo, dưỡng chất cần thiết cho não bộ của thai nhi. Với một con cua biển, thì mẹ bầu đã được cung cấop đủ 100% nhu cầu vitamin B12 và khoảng 3-8% lượng sắt và kali.

bà bầu có nên ăn cua không

Cua là thực phẩm hay gây sẩy thai 

Cua cũng giống như một số loại cá biển, thịt cua cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân và gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường hoặc là do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua là một trong những thực phẩm có chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Theo nghiên cứu, hai loại chất độc đã được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls, chất gây phát ban, rối loạn chức năng thần kinh, suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.

Vì sao cua lại là thực phẩm hay gây sẩy thai?

Mặc dù cua là thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích dinh dưỡng cho mẹ bầu, nhưng những rủi ro của loại thực phẩm này đối với cơ thể có thể gây ra những  nguy hiểm. Nguyên nhân lớn nhất chính là chất độc thủy ngân có chứa trong thịt cua và cholesterol có thể gây ra những nguy hiểm cho mẹ bầu.

bà bầu có nên ăn cua không

bà bầu có nên ăn cua không

Chất độc thủy ngân được biết đến như là một chất có thể gây ra những ảnh hưởng đến trí não và hệ thần kinh của thai  nhi. Đặc biệt là trong 3 tháng mang thai đầu tiên, thì các mẹ bầu nên tránh ăn cua vì chất độc này có thể khiến cho thai nhi yếu dần và có thể dẫn đến chảy máu âm đạo hoặc là sẩy thai.

Lượng thủy ngân có trong mỗi loại cua sẽ khác nhau, vì vậy mà việc lựa chọn loại cua cho bữa ăn là một điều vô cùng quan trọng. Loại cua có chứa ít thủy ngân nhất là cua hoàng đế mẹ bầu có thể ăn không quá 150 gam/tuần.

Bên cạnh đó, natri và cholesterol trong cua cũng rất nhiều, 85gam thịt cua có chứa đến 911mg natri và 45mg cholesterol. Những chất này sẽ khiến cho mẹ bầu dễ mắc các bệnh về tim mạch, mà bệnh tim mạch có thể gây ra những nguy hiểm đến thai nhi, như tiền sản giật và cao huyết áp… Khi mang thai bạn không được nạp vào cơ thể quá 300mg cholesterol/ngày và 2300 mg natri/ngày. Vì vậy một lượng  cua an toàn cho bà bầu là 150 gam cua/tuần.

Lưu ý khi bà bầu ăn cua

– Ăn đúng lượng: Dù ít nhưng trong thịt cua vẫn có chứa một hàm lượng thủy ngân nhỏ vì vậy mẹ bầu nên hạn chế ăn cua. Trung bình, mẹ bầu có thể tiêu thụ khoảng 200g cua mỗi tháng là ngưỡng an toàn.

– Ăn “chất lượng”: Vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề đặc biệt cần quan tâm trong thai kỳ. Mẹ bầu nên lựa những cơ sở cung cấp cua có uy tín, không mua những con cua chết hoặc là sắp chết. Đặc biệt, mẹ bầu nên ăn cua tươi sống, chế biến trong ngày, không nên ăn những thực phẩm đã để qua đêm hoặc là nấu đi nấu lại nhiều lần.

– Ăn chín, uống sôi: Khi ăn cua, ghẹ và ăn những loại hải sản không còn tươi sống hoặc là chế biến không đúng cách mẹ bầu có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như:  khuẩn dấu phẩy, khuẩn cầu trùm. Thậm chí khuẩn Listeria monocytogenes, một trong những loại vi khuẩn gây ra những nguy hiểm, tấn công hệ miễn dịch của con người.

– Không nên uống trà hoặc là ăn hồng khi ăn cua. Hai chất này khi được kết hợp với thịt cua sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể.
Bình luận