Mang thai 8 tuần, bị viêm gan HBeag dương tính, ngưỡng 116 có nên giữ bé không?

Mang thai 8 tuần, bị viêm gan HBeag dương tính, ngưỡng 116 có nên giữ bé không?

Thứ Hai, 04 Tháng 12 2017 11:55

Năm nay cháu 25tuổi, đang mang thai được 8 tuần, và khám thấy bị viêm gan HBeag dương tính, ngưỡng 116 lần xét nghiệm gần đây nhất. 2 năm trước được biết nhưng mà bác sĩ không cho uống thuốc vì chưa đến mức cần phải can thiệp. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu có nên giữ lại bé hay không ạ?

Chào bạn!

Viêm gan siêu vi B chủ yếu là lây truyền qua đường từ mẹ sang con. Ngoài ra thì còn lây qua đường quan hệ tình dục, truyền máu. Tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang concòn tùy thuộc vào thời điểm người mẹ bị mắc bệnh. Cụ thể, mẹ mắc bệnh trong ba tháng đầu thai kỳ thì tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con là 1%, còn nếu như mắc trong ba tháng giữa thai kỳ là 10%, còn mắc ở ba tháng cuối thai kỳ thì tỷ lệ mắc bệnh là 60-70%. Về đường lây bệnh viêm gan B mặc dù trên lý thuyết, khi sinh thường thì bé có thể hít hay nuốt phải siêu vi viêm gan B trong đường sinh dục mẹ dẫn đến lây bệnh, nhưng sinh mổ thì bé cũng có thể bị lây nhiễm do tiếp xúc với máu của mẹ.

Bạn bị nhiễm viêm gan B có cả HBsAg dương tính và HBeAg dương tính thì bé cần được tiêm hai liều immunoglobulin (thay vì một liều nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B có HBsAg dương tính và HBeAg âm tính) và một mũi văcxin ngừa viêm gan B thông thường trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Các mũi vacxin tiếp theo sẽ tiêm ở tháng thứ hai và tháng thứ tư. Vacxin này tiêm theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia cho tất cả những trẻ em sau sinh. Khi đó bé sẽ có hơn 95% cơ hội không bị mắc viêm gan B sau này. Nếu như không tiêm phòng đúng cách (hoặc là tiêm phòng cho bé quá muộn), bé sẽ có nguy cơ viêm gan B rất cao.

Chúc bạn mạnh khỏe!
Bình luận