Khi mang thai bị táo bón, đi vệ sinh dùng sức rặn có gây sảy thai không?

Khi mang thai bị táo bón, đi vệ sinh dùng sức rặn có gây sảy thai không?

Thứ Ba, 27 Tháng 03 2018 15:54

Táo bón là một vấn đề thường gặp ở những mẹ bầu do tình trạng sinh hoạt ít vận động hoặc chế độ ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, cũng có thể là do bệnh lý khác.

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi đang mang bầu ở tháng thứ 4 và gặp phải một vấn đề hơi tế nhị là tôi bị táo bón rất nặng, mỗi lần đi vệ sinh đều rất khổ sở. Nghe nhiều người khuyên rằng dù bị táo bón nhưng khi đi vệ sinh thì nhất định không được dùng sức rặn vì có thể bị sảy thai. Không biết thông tin như vậy có đúng không? Và có cách nào để tình trạng bệnh của em được tốt hơn không ạ thưa bác sĩ?

bà bầu rất dễ bị táo bón khi mang thai

bà bầu rất dễ bị táo bón khi mang thai

Trả lời: 

Chào bạn, tình trạng táo bón là một vấn đề thường gặp khi mang bầu. Đó là một triệu chứng khá bình thường khi mang thai do tình trạng sinh hoạt ít vận động, chế độ ăn uống không đầy đủ hoặc các bệnh lý khác.

Lời khuyên mà bạn nhận được là hoàn toàn chính xác. Tình trạng táo bón kéo dài sẽ gây ra những khó chịu nhiều khi đi vệ sinh và nếu bạn có gắng dùng sức rặn sẽ tạo áp lực trong bụng mà trong đó có tử cung và có chứa thai nhi nên không ít thì nhiều nó sẽ gây ảnh hưởng và tạo ra tác động không tốt lên thai nhi, nhất là vào thời điểm tuổi thai đã lớn.

Ngoài ra, nếu như mẹ bầu có rặn quá sức có thể gây nứt hậu môn và nguy cơ dẫn tới bệnh trĩ và ung thư đại tràng là rất cao. Đối với những bà mẹ đang có nguy cơ dọa sảy hoặc là dọa đẻ non thì sẽ cao hơn. Với những động tác như  gắng sức kéo dài sẽ làm cơ thể của người mẹ  mệt mỏi và gây ra những ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi. 

Dưới đây là một số những lời khuyên cho bạn khi bị táo bón:

hãy tập những bài tập nhẹ nhàng để tránh táo bón

hãy tập những bài tập nhẹ nhàng để tránh táo bón

+ Cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, tăng thành phần chất xơ và thức ăn thô hoà tan và không hoà tan: khoai tây,  hạt ngô, bí ngô và carot…Số lượng chất xơ được khuyến cáo một ngày là 25-28 gram/ ngày.

+ Phải uống nhiều nước hàng ngày, lượng nước từ 2,5 – 3 lít nước .

+ Các mẹ bầu hãy tập thể dục thường xuyên và vận động nhiều nhưng nên chọn những bài tập nhẹ nhàng như : bơi lội, yoga hoặc đi bộ.

+ Giảm liều lượng canxi và bổ sung thêm sắt vào cơ thể: Tuyệt đối không để cho cơ thể bạn thiếu hai chất dinh dưỡng này, hãy đảm bảo hàm lượng vào cơ thể vừa đủ theo chỉ định của bác sĩ vì nếu không thì cơ thể bạn hấp thu lượng khoáng chất quá nhiều sẽ làm gánh nặng cho đường ruột và làm tăng nguy cơ mẹ bầu bị táo bón. Hãy chia nhỏ và uống trong ngày và uống với nhiều nước và nên lựa chọn viên sắt hữu cơ để cơ thể dễ hấp thu hơn và không kích ứng đường ruột.

+ Với các món chiên xào hãy sử dụng dầu oliu thay vì dầu ăn này ít thấm vào thức ăn nên tốt cho dạ dày.

+ Nếu như tình trạng táo bón của bạn quá nặng, bạn có thể dùng thuốc làm mềm phân. Tuy nhiên cần tham khảo những  ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sản trước khi dùng thuốc.

+ Hãy sử dụng những loại dung dịch thụt, tháo và nhét hậu môn cũng như các loại dầu bôi trơn dưới sự giám sát, hướng dẫn của bác sĩ.
Bình luận