Cần bổ sung dưỡng chất gì trước khi mang thai

Cần bổ sung dưỡng chất gì trước khi mang thai

Thứ Hai, 05 Tháng 02 2018 16:18

Ngoài canxi và a-xít folic thì sắt cũng là một chất nên được những bà bầu bổ sung trong thai kỳ, hoặc có thể bổ sung trước thai kì đều được.

Ở nhưng phụ nữ mang thai, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt gây ra ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như là sự phát triển của thai nhi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 50% phụ nữ mang thai trên thế giới bị thiếu máu. Sắt là một chát rất cần thiết để sản xuất các tế bào máu đỏ.

Bổ sung sắt cho mẹ bầu

Trong giai đoạn thai kỳ, thể tích máu ở người mẹ tăng lên, cơ thể của người mẹ rất cần bổ sung chất sắt để tạo ra hemoglobin, một phần của các tế bào máu đỏ giúp mang ôxi đến và nuôi dưỡng thai nhi. Sự thiếu hụt chất sắt có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là thiếu máu và thiếu sắt. Vì vậy, các bà bầu cần bổ sung sắt trong thời kỳ này. Tuy nhiên cần lưu ý, tác dụng phụ thường thấy với việc bổ sung sắt có thể bao gồm buồn nôn, nôn, thường bị táo bón hoặc là tiêu chảy. Trong thực phẩm, sắt có mặt chủ yếu từ các loại rau như: rau ngót, thịt nạc, rau muống và cá biển...

Khi bổ sung sắt các mẹ bầu cần lưu ý, một số thuốc có khả năng ức chế hấp thu sắt. Ví dụ như canxi cũng là một bổ sung quan trọng trong quá trình mang thai, điều quan trọng và cần lưu ý khi bổ sung chất này đó là canxi có thể gây trở ngại cho sự hấp thu sắt. Điều này bao gồm các loại thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa. Bệnh nhân có thể khắc phục được điều này bằng cách tách biệt lượng canxi và sắt không uống chung hai loại thuốc này cùng một thời điểm. Có đến 50% phụ nữ cũng có thể trải nghiệm trào ngược dạ dày (GERD) trong khi mang thai. Những bệnh nhân này có thể dùng thuốc kháng a-xít hay một số loại thuốc dùng để điều trị và do các thuốc này có thể thể tương tác với sự hấp thu sắt, nên khi uống cần lưu ý.
Bình luận