Người già mất tiền chết sớm như chơi

Người già mất tiền chết sớm như chơi

Thứ Sáu, 07 Tháng 09 2018 14:16

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu trên 8.000 người, kéo dài 20 năm ở Mỹ thì việc mất mát một số tiền đủ nhiều ở tuổi trung niên có thể làm bạn chết sớm dễ dàng.

Nghiên cứu được bắt đầu từ năm 1992 bởi Học Viện Quốc gia về người cao tuổi Mỹ với 8.000 người được theo dõi. Một số viện, trường khác cũng tham gia vào nghiên cứu trong những năm sau đó.

Mất tiền, chết sớm như chơi - Ảnh 1.

Thất bại, mất mát tài chính ở tuổi trung niên có thể tàn phá sức khỏe một người ghê gớm

Phân tích các dữ liệu đã thu thập được cho thấy có mối liên hệ rất chặt chẽ giữa tiền bạc và tuổi thọ của người già. Nhóm người có thu nhập thấp, phải vất vả chăm lo cuộc sống được coi là dễ tổn thương nhất với nguy cơ chết sớm tăng đến 67% so với người bình thường.

Chết sớm ở đây tức là cái chết không phải do các yếu tố tự nhiên của tuổi già mà do sức khỏe kém, bệnh tật và sớm hơn nhiều so với tuổi thọ bình quân.

Nhưng bất ngờ nhất là nhóm người từng giàu có nhưng sau đó gặp biến cố ở tuổi trung niên, mất mát từ 75% tổng tài sản trở lên. Tuy những gì còn lại đủ để nhiều người trong số họ duy trì mức sống trên trung bình, nhưng guy cơ chết sớm vẫn tăng đến 50%.

Theo tác giả chính của cuộc nghiên cứu– giáo sư Lindsay Pool, chuyên gia về y tế dự phòng ở Trường Y khoa Feinberg, do suy thoái kinh tế ở Mỹ, có đến 25% người tham gia nghiên cứu đã gặp phải cú sốc này trong khoảng thời gian 20 năm thu thập dữ liệu. Sức khỏe tổng thể của họ thường tỏ ra kém đi trông thấy, trong đó 2 vấn đề phổ biến nhất là cao huyết áp và trầm cảm.

"Kết quả thật đáng ngạc nhiên khi việc sở hữu sự giàu có rồi mất nó đi cũng không tốt cho tuổi thọ của bạn" – giáo sư Pool bình luận trong một phát biểu về cuộc khảo sát.

Theo các tác giả, nghiên cứu nhằm đưa ra bằng chứng cho thấy những người bị mất mát lớn về tài chính thực sự rất cần được hỗ trợ về mặt y tế. Họ đang tiếp tục nghiên cứu và hy vọng giải thích rõ ràng hơn căn nguyên của việc chết sớm do mất tiền, cũng như tìm cách đảo ngược nguy cơ này.
Bình luận