Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ…uống sữa béo

Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ…uống sữa béo

Thứ Ba, 14 Tháng 08 2018 14:33

Nhiều người tin rằng nên dùng sữa gầy, sữa tách béo tốt cho sức khỏe. Nhưng các nhà khoa học Mỹ vừa đưa ra nhận định axit béo trong sữa nguyên bản có khả năng chống đột quỵ cực tốt.

Xã hội ngày càng nhiều người béo phì và phải chống chọi với các khối mỡ thừa. Vì vậy sữa gầy hay sữa tách béo và các sản phẩm từ nó như sô cô la giảm cân, sữa chua ít calo… được nhiều chuyên gia y tế, dinh dưỡng khuyên dùng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới công bố của Đại học Texas (Mỹ) thì mọi người hãy quay lại với sữa nguyên bản vì nó có thể là "thần dược" phòng ngừa đột quỵ.

Nghiên cứu kéo dài suốt 22 năm đã đưa ra kết luận thiếu hụt các axit béo trong sữa là một thiệt hại rất lớn đối với con người. Họ đã theo dõi 3.000 người đàn ông và phụ nữ 65 tuổi trở lên. Các tình nguyện viên đã được đo nồng độ 3 loại axit béo có trong sữa nguyên bản lần đầu vào năm 1992, lần thứ hai vào 6 năm sau đó và lần thứ ba vào 13 năm sau nữa.

Các kết quả cho thấy những người có nồng độ 3 loại axit béo từ sữa cao, tức họ sử dụng thường xuyên sữa nguyên bản và các sản phẩm làm từ nó như sữa chua thông thường, phô mai…, thì có nguy cơ tử vong do đột quỵ thấp hơn đến 42% so với nhóm kiêng khem hoặc trung thành với các sản phẩm sữa tách béo.

Giáo sư Marcia Otto, người đứng đầu nghiên cứu này cũng khẳng định rằng các axit béo tự nhiên trong sữa không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tử vong ở người lớn tuổi. Hay nói theo cách khác, khi bác sĩ yêu cầu bạn hay cha mẹ bạn bổ sung sữa để tăng cường sức khỏe, chống loãng xương, hãy đi mua loại sữa thông thường thay vì chi bộn tiền cho các sản phẩm sữa tách béo.

Bạn cũng rất nên lựa chọn các phương pháp hạn chế mỡ thừa tốt hơn, ví dụ năng vận động và giảm các món chiên, xào nhiều dầu mỡ.

Cũng đồng tình với nghiên cứu, chuyên gia dinh dưỡng người Anh Clarissa Lenherr giải thích sữa tách béo không dễ làm giảm cân, giảm mỡ như bạn lầm tưởng. Uống sữa tách béo không đủ làm ta no, nên ta dễ uống thêm hoặc ăn thêm các thứ khác. Hơn nữa, sữa dồi dào vitamin A và D và cơ thể có axit béo trong sữa để hấp thụ 2 vitamin này.

Vitamin A được biết đến như một vi chất rất cần cho thị giác, hệ miễn dịch và một số vùng biểu mô. Vitamin D thì lại cần thiết cho sự chuyển hóa canxi, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, chức năng tình dục, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và tỉnh táo…
Bình luận