Vì sao càng nhiều màu sắc trong bữa ăn lại càng tốt?

Vì sao càng nhiều màu sắc trong bữa ăn lại càng tốt?

Thứ Sáu, 26 Tháng 01 2018 15:09

Ăn nhiều những loại thực phẩm với nhiều màu sắc trong mỗi bữa ăn là điều rất quan trọng để tăng cường nhiều chất dinh dưỡng tối đa để bổ sung cho cơ thể.

Đó là một quy tắc rất đơn giản để áp dụng cho chế độ ăn uống: thực phẩm nhiều màu sắc, không chỉ làm kích thích được thị giác để bạn thêm ngon miệng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Một số những lợi ích của việc chế biến thực phẩm đa dạng màu trong chế độ ăn hàng ngày

Màu đỏ

thực phẩm nhiều màu sắc

thực phẩm nhiều màu sắc​

Các loại rau củ quả có màu đỏ thì thường có chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật như lycopene và anthocyanins, có thể giúp bạn bảo vệ và chống lại một số bệnh ung thư nhất định, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, hỗ trợ sức khỏe mắt, và cải thiện được sự xuất hiện của da.

Để tăng lượng thức ăn có màu đỏ thì bạn nên ăn những thứ như: Cà chua, củ cải đỏ, dưa hấu, ớt đỏ, dâu tây, quả mâm xôi...

Màu cam và vàng tươi

Thực phẩm có màu cam và vàng tươi có các màu sắc do alpha và beta carotene, mà trong cơ thể được chuyển thành vitamin A.

Vitamin này rất cần thiết giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch, sức khoẻ mắt, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim,  khớp và xương khỏe mạnh. Ăn nhiều hơn: Cà rốt, xoài, khoai lang, chanh, họ nhà cam quýt, quả mơ, bí ngô...

Rau củ màu xanh có đầy đủ chất diệp lục, một chất có tác dụng chống oxy hóa với một loạt các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Hiệu quả chính là làm sạch chất độc từ cơ thể, có nghĩa là có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ các enzym tiêu hóa và hấp thu những chất dinh dưỡng, tăng năng lượng và hồi phục mô nhanh hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bao gồm nhiều loại thực phẩm này: các loại rau lá xanh, cải xanh, atisô, bông cải xanh, bắp cải Brucxen, quả kiwi, nho...

Thực phẩm nhiều màu sắc

Thực phẩm nhiều màu sắc

Xanh đậm và tím

Những loại rau củ và trái cây mang màu đậm này mang đến cho bạn hàm lượng anthocyanins và proanthocyanidins, một chất chống oxy hóa siêu hoàn hảo.

Chúng là những thực phẩm tuyệt vời cho việc thúc đẩy chức năng tim và não (đặc biệt là bộ nhớ), sức mạnh của tế bào, và để giảm sự viêm trên toàn cơ thể. Ăn nhiều thức ăn như: dâu, mận, bắp cải tím, việt quất, cà tím, củ cải, nho...

Trắng

Các trái cây và rau củ màu trắng, thường rất bắt mắt, hỗ trợ sức khỏe xương, giảm viêm, giúp giảm cholesterol, bảo vệ cơ thể chống lại một số loại bệnh ung thư nhất định và cân bằng hoóc môn.

Kết hợp với nhiều thực phẩm trắng vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách ăn nhiều hơn: chuối, súp lơ, mận trắng, nấm, củ cải trắng, hành, tỏi, hành tây, ...

Như vậy ăn nhiều thực phẩm đa dạng với nhiều màu sắc sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn, việc chọn những loại thực phẩm theo từng mùa để chế biến có tối đa hóa giá trị dinh dưỡng và hương vị của chúng.
Bình luận