Thịt vịt - Món ăn dưỡng âm, thanh nhiệt rất tốt

Thịt vịt - Món ăn dưỡng âm, thanh nhiệt rất tốt

Thứ Sáu, 22 Tháng 06 2018 13:34

Ngày hè nóng bức, món thịt vịt lại chính là thực phẩm rất được ưa chuộng. Theo Đông y, thịt vịt tính bình; vị ngọt mặn,vào tỳ, vị, phế, thận. Có tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thuỷ, thanh nhiệt, tiêu thũng.

Những món ăn từ thịt vịt thanh nhiệt dưỡng âm mùa hè

Vịt hầm đậu đỏ: 

Vịt hầm đậu đỏ

Vịt hầm đậu đỏ​

Vịt 1 con nhỏ, thảo quả 10g, đậu đỏ nhỏ hạt 200g, hành sống. Vịt làm sạch, đậu đỏ xay rồi ngâm mềm đãi sạch, thảo quả tán nhỏ; cả 2 dược liệu nhét vào bụng vịt rồi khâu lại, thêm nước, đun to lửa cho sôi chuyển đun nhỏ lửa cho chín nhừ, sau khi xong thì thêm hành, tiêu, gừng và gia vị (tốt nhất không nên cho muối). Dùng cho những người bị đau đầu, chóng mặt nôn ói, phù nề và tiểu ít.

Vịt hầm nhân sâm bạch quả liên nhục đại táo: 

Vịt 1 con nhỏ,  liên nhục, đại táo, bạch quả, cả 3 vị thuốc đều lấy 49 quả, nhân sâm 3g. Vịt làm sạch, đại táo tách bỏ hạt, liên nhục ngâm rồi bóc bỏ vỏ và tâm sen, bạch quả bỏ vỏ quả và ruột, nhân sâm thái lát nhỏ vụn. Dùng rượu và nước tương và dầu thực vật quét đều ngoài da và trong bụng vịt, sau đó thì cho cả 4 vị thuốc vào bụng vịt, khâu lại, cho vào nồi hầm chín. Khi ăn, bạn có thể cho thêm gia vị thích hợp. Món ăn này dùng tốt cho người thiếu máu, suy nhược cơ thể, ăn kém.

Vịt hầm sa sâm ngọc trúc: 

Vịt 1 con nhỏ, ngọc trúc, sa sâm mỗi thứ đều 50g. Vịt làm sạch, dược liệu cho vào túi vải xô, tất cả cho vào nồi, thêm nước, hầm chín, rồi bỏ bã thuốc, thêm gia vị. Dùng thích hợp với những người âm hư, biểu hiện miệng khô khát nước, đái tháo đường, táo bón.

Vịt hầm tỏi: 

Vịt 1 con nhỏ, tỏi 30g. Vịt làm sạch, tỏi đập giập cho vào bụng vịt khâu kín, đun cách thuỷ cho chín, sau khi vịt chín, cho sang nồi khác, thêm gừng tươi, bột tiêu, hành sống, gia vị và lượng nước sôi thích hợp, đun tiếp 30 phút là được. Dùng tốt cho người phù nề tiểu ít.

Vịt hầm tảo biển

Vịt hầm tảo biển

Vịt hầm tảo biển: 

Tảo biển 120g, vịt 1 con nhỏ. Tảo biển ngâm rửa rồi luộc qua, thái lát. Vịt làm sạch rồi thái lát. Cho cả hai thứ vào nồi, thêm nước và gia vị hầm nhừ. Một tuần ăn 2 lần, món này rất tốt cho những người bị bướu giáp trạng lành tính (bướu cổ do thiếu iode).

Vịt hầm trùng thảo: 

Vịt 1 con nhỏ, đông trùng hạ thảo 10g. Vịt làm sạch, đông trùng hạ thảo, gừng, hành rửa sạch rồi cho trong bụng vịt khâu lại, cho muối tiêu, gia vị (thường thêm chút rượu), đặt trong nồi, thêm ít nước đun nhỏ lửa 2 giờ cho vịt chín nhừ. Dùng cho những người ho suyễn,  đau lưng, vã mồ hôi,di tinh do âm hư.

Kiêng kỵ: người bị cảm cúm, tiêu chảy nên dùng hạn chế dùng món này.
Bình luận