Quả mướp - vị thuốc quý trong mùa hè

Quả mướp - vị thuốc quý trong mùa hè

Thứ Ba, 12 Tháng 06 2018 14:36

Các bộ phận của cây mướp lúc còn non cũng như khi đã già đều dùng làm thuốc để chữa bệnh. Đặc biệt, cây mướp chữa bệnh thấp nhiệt thường xảy ra vào mùa hè.

Về tính vị, mướp có tính bình, vị ngọt (đối với quả, hạt, vỏ, dây cuốn, xơ, dễ) riêng lá có vị đắng, tính lạnh. Nhưng các sách y gia có kinh nghiệm thì xem như toàn bộ cây mướp có tính hàn lương (mát). Cho nên, cần khuyên ăn mướp nấu chín và không nên xào tái.

Nói chung, cả cây mướp có tính thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp, lương huyết, tiêu viêm, giảm đau (lưng, khớp), cầm máu. Chữa các chứng bệnh ngoài da (rôm sảy, ngứa lở, mụn trứng cá, mụn nhọt, sởi đậu, tàn nhang, vết nhăn), bệnh đường hô hấp (viêm mũi, họng, phế quản ho có đờm), tiết niệu (tiểu tiện không bình thường do thấp nhiệt).

Thành phần hóa học: quả mướp non để ăn cứ 100g phần ăn được có 0,8 - 1,2g protein; 3,04g gluxít,  0,2 lipit, các vitamin: caroten (tiền sinh tố A) vitamin C, vitamin B1, B2, B3, PP. Các chất khoáng canxi, phốt pho, sắt.

Mướp có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Mướp có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lợi ích của quả mướp

Thức ăn uống chống nóng: quả mướp tươi nấu canh hoặc là dùng tốt cho những người làm việc ngoài đồng, công trường dưới trời nắng nóng, phòng chống tình trạng say nắng nóng.

Quả nấu canh cua, rau đay: món ăn dân dã mát ngọt, xua tan cái nóng mùa hè oi bức, để ăn đủ suất cơm, giúp trẻ con và người già giữ được sức khỏe.

Cháo cho người già và trẻ em mùa hè: lấy 30g gạo nấu nhừ cho vào 1 quả mướp đã thái thành miếng nhỏ. Khi ăn cho thêm ít đường. Cháo này làm mát máu, giải độc, thông kinh lạc, trừ cảm gió, hành huyết mạch, trừ đàm. Thích hợp nhất cho người đang bị viêm khí quản mãn hay là bị lở loét ngoài da…

Bảo vệ da mùa hè: quả mướp tươi nạo vỏ rửa sạch thái nhỏ cho vào lọ sạch để qua đêm, rồi chắt lấy nước mướp đã tiết ra, xoa lên mặt giúp bảo vệ da như một loại mỹ phẩm.

Viêm da do tiếp xúc, dị ứng, lang ben trên mặt: quả mướp rửa sạch để ráo, giã nhuyễn cùng với ít muối đắp lên chỗ tổn thương.

Mướp có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nếp nhăn trên mặt: ép mướp tươi lấy nước trộn mật ong, xoa mặt có thể trộn với nước ép dưa chuột để bôi cùng.

Tàn nhang: quả mướp 200g phơi khô tán bột hòa nước bôi.

Trĩ chảy máu, người nóng khát:  thịt lợn nạc 100g hầm nhừ, mướp 250g nêm gia vị. Hoặc quả mướp non 120g đậu phụ mềm 280g nấu canh.

Tiết sữa: quả mướp tươi nấu móng giò hoặc chân gà làm cho bà mẹ nhiều sữa, hoặc quả mướp 10g, 1 con cá mè, gạo tấm 100g. Luộc cá lấy nước rồi nấu cháo với mướp để ăn.
Bình luận