Những thực phẩm làm tăng sức đề kháng cho bạn

Những thực phẩm làm tăng sức đề kháng cho bạn

Thứ Tư, 10 Tháng 01 2018 14:10

Những thực phẩm như sữa chua, tỏi, thịt bò, trà, cua, nghêu, tôm... có tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi lại với bệnh tật một cách hiệu quả.

Những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch

Nấm

nấm tăng cường hệ miễn dịch

nấm tăng cường hệ miễn dịch​

Nấm được coi như một siêu thực phẩm phòng bệnh hiệu quả. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn nấm làm tăng sản xuất và những hoạt động của tế bào máu trắng để chúng hoạt động tích cực hơn. Các tế bào có trong nấm đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, chống virus xâm nhập, chống viêm.

Thịt bò

Thịt bò cung cấp nguồn sắt dồi dào có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch. Nghiên cứu đã cho thấy những người không ăn thịt bò rất dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và đặc biệt là thành phần kẽm. Với tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và giảm sự sản xuất của các tế bào máu trắng, giảm sức đề kháng của cơ thể. Do vậy để có một cơ thể khỏe mạnh bạn hãy bổ sung thịt bò vào chế độ ăn uống hàng của bạn với khoảng 60g mỗi ngày.

Trà đen, trà xanh

trà xanh tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh tật

Một nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, phát hiện những người uống 5 cốc trà đen mỗi ngày trong hai tuần, lượng chất interferon trong máu cao gấp 10 lần so với những người uống giả dược. Interferon là những cytokin tự nhiên vừa chống virus vừa thúc đẩy hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa. Các chuyên gia khuyến khích mọi người nên uống trà đen và trà xanh.

Selenium là một thành phần có chứa trong động vật có vỏ như hàu, cua, tôm hùm và nghêu, giúp các tế bào máu trắng sản xuất cytokine. Đây là một loại protein có khả năng đẩy virus cúm ra khỏi cơ thể.

Các axit amin cysteine được sản sinh từ thịt gà trong quá trình nấu súp có tác dụng tương tự như thuốc viêm phế quản acetylcystein, ngăn chặn sự lây lan của tình trạng viêm và có tác dụng làm giảm triệu chứng cảm lạnh.

Probiotics (vi khuẩn có lợi) được tìm thấy trong sữa chua rất hữu ích trong việc giúp đường ruột và hệ thống tiêu hóa được khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả.

Các loại thực phẩm giàu beta-carotene khi ăn vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho da. Làn da  đóng một vai trò như một tấm lá chắn chống lại vi khuẩn, virus và các yếu tố có hại từ bên ngoài. Để da luôn khỏe mạnh, thì bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu beta-carotene như khoai lang, bí ngô, cà rốt, dưa đỏ...

tỏi chống lại bệnh tật

tỏi chống lại bệnh tật

Tỏi

Trong tỏi có chứa allicin, đây là một hợp chất chống lại các tác nhân gây bệnh. Các nhà nghiên cứu Anh cho biết rằng những người có thói quen ăn tỏi giảm hơn 30% nguy cơ bị cảm lạnh. Đặc biệt là những người ăn khoảng 6 tép tỏi một tuần giảm 30% bệnh ung thư đại trực tràng và hơn 50% nguy cơ bệnh ung thư dạ dày.
Bình luận
0 bình luận