Những thực phẩm chữa lành bệnh trĩ

Những thực phẩm chữa lành bệnh trĩ

Thứ Sáu, 22 Tháng 06 2018 15:05

Một số thực phẩm giàu chất xơ và nhiều nước giúp bạn có thể phòng ngừa và giảm nhẹ những triệu chứng của bệnh trĩ.

Thực phẩm chữa lành bệnh trĩ

Cây họ đậu

Các loại đậu như là đậu lăng và đậu Hà Lan đều cung cấp một lượng giá trị của protein và những chất dinh dưỡng, chẳng hạn như các vitamin nhóm B, sắt và chất xơ. Tăng lượng chất xơ có thể sẽ làm phân mềm mại, giảm áp lực gây ra bệnh trĩ. Số lượng chất xơ được khuyến cáo nên dùng là 25g hàng ngày cho phụ nữ và 38g hàng ngày cho nam giới. Một phần ăn của một chén đậu lăng nấu chín sẽ cung cấp hơn 15g chất xơ. Để làm tăng hàm lượng chất xơ cho món ăn của bạn, hãy thay thế thịt bò và các loại thịt khác với cây họ đậu giàu chất xơ bổ sung bao gồm đậu tương ớt, đậu trắng, đậu xanh, đậu đen.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho những người bệnh trĩ

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho những người bệnh trĩ​

Các loại ngũ cốc có chứa tất cả những phần dinh dưỡng của hạt. Kết quả là chúng cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như selen và folate, protein cùng với những chất xơ hơn so với ngũ cốc tinh chế. Một phần của một cốc nấu chín, nguồn cung cấp lúa mạch là nghiền vụn có 6g chất xơ. Trong khi bánh mì Ý trắng sẽ cung cấp ít hơn 1g chất xơ mỗi lát, một lát bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cung cấp gần 2g. Nếu như bạn đang tiêu thụ sản phẩm ngũ cốc tinh chế, lập tức tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt cho lượng chất xơ cao hơn và giảm táo bón và bệnh trĩ. Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ bổ sung bao gồm gạo hạt dài màu nâu, bắp rang, lúa hoang, bột yến mạch.

Đồ ăn lỏng, mềm

đồ ăn lỏng và mềm

đồ ăn lỏng và mềm​

Ngoài những loại trái cây và rau quả, tiêu thụ một lượng phong phú của chất lỏng là quan trọng để giảm bớt trĩ. Khuyến cáo là nên uống sáu đến tám ly nước và chất lỏng không có cồn mỗi ngày cho phân mềm mại. Hãy bổ sung trà thảo dược, sinh tố trái cây tươi, sữa ít chất béo, gelatin và tất cả trái cây đông lạnh. Thời tiết nóng và tập thể dục mạnh làm tăng nhu cầu chất lỏng của bạn, nên uống nước nhiều hơn.

Liệu pháp đầu tiên để chữa bệnh trĩ là dùng chế độ dinh dưỡng có nhiều xơ, uống nhiều nước và tập thể dục nhẹ nhàng như là bơi lội hoặc đi bộ, khi đại tiện tránh không được rặn.

Hoa quả và rau

Trái cây và những loại rau quả là nguồn hàng đầu của chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene, các chất này thúc đẩy một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Các loại trái cây và rau quả có nhiều chất lỏng và chất xơ, cũng có thể giúp bạn hạn chế triệu chứng của bệnh trĩ. Một cốc quả mâm xôi tươi cung cấp 11g chất xơ. Một quả xoài vừa cung cấp gần 4g. Rau giàu chất xơ bao gồm bông cải xanh, bắp cải,  rau lá xanh và cà rốt luộc. Riêng sản phẩm dưỡng ẩm bao gồm hoa quả, trái cây như cam quýt, cà chua, dưa, dưa chuột, hạt dẻ nước và cần tây.
Bình luận