Những tác dụng chữa bệnh không ngờ của củ sen

Những tác dụng chữa bệnh không ngờ của củ sen

Thứ Ba, 30 Tháng 01 2018 15:50

Hoa sen không chỉ là tượng trưng cho vẻ đẹp cao quý và thuần khiết mà rễ của loài hoa này, củ sen còn rất tốt đối với sức khỏe con người.

Bạn có thể thưởng thức những món ăn chiên, om hoặc là hấp cùng với củ sen vì củ sen có chứa rất nhiều những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn.

Tác dụng của củ sen

1. Bổ gan

Củ sen có tác dụng bổ gan

Củ sen có tác dụng bổ gan​

Trong củ sen có chứa tannin đây là một chất làm se có tác dụng bảo vệ lá gan của bạn. Nghiên cứu đã cho thấy chất tannin có trong củ sen sẽ cải thiện được các bệnh về gan như bệnh phì đại gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

2. Nhiều chất chống ôxy hóa

Để phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, bạn cần phải trang bị một lượng lớn những chất chống ôxy hóa từ chế độ dinh dưỡng để chống lại những tổn thương do gốc tự do gây ra. Các nghiên cứu đã cho thấy ăn củ sen có thể giúp bồi đắp lượng dự trữ chất chống ôxy hóa trong cơ thể.

3. Hạ sốt

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng củ sen có những tác dụng hạ sốt tương tự như là thuốc hạ sốt. Trong bài thuốc đông y của Trung Quốc thường dùng củ sen để giảm nhiệt cho cơ thể vì nó có tính mát. Có thể chế biến một bát canh đơn giản từ củ sen để hạ sốt cho người bệnh.

4. Ngăn ngừa viêm nhiễm

Ăn củ sen có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm

Ăn củ sen có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm​

Viêm nhiễm trong cơ thể  biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: đau cơ, đau khớp hoặc là phát ban. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những loại củ này rất dồi dào hoạt chất chống viêm và bạn nên ăn hàng ngày có thể điều trị dứt điểm mọi viêm nhiễm trong có trong cơ thể bạn.

5. Hạ đường huyết

Các thử nghiệm lâm sàng đã cho rằng chiết xuất ethanol từ củ sen có thể làm giảm được lượng đường huyết trong máu và có thể cải thiện dung nạp glucose. Do vậy, củ sen là một thực phẩm rất thân thiện với các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

6. Chữa bệnh tiêu chảy

Bạn nên ăn củ sen đã hấp chín nếu như có những dấu hiệu của bệnh tiêu chảy. Một nghiên cứu năm 1995 đã xác nhận những đặc tính chống tiêu chảy của củ sen.

7. Kháng khuẩn

Những vi khuẩn như Staphylococcus aureus và E Coli, nấm như Candida albicaus và Aspergillus niger có thể gây ra rất nhiều bệnh trong cơ thể. Hãy sử dụng món củ sen để phòng tránh các bệnh liên quan đến vi khuẩn và nấm với món củ sen hấp chín hoặc là luộc trong bữa ăn.
Bình luận
0 bình luận