Những loại rau quả có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường

Những loại rau quả có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường

Thứ Hai, 25 Tháng 06 2018 11:56

Bệnh tiểu đường nếu không được điều trị sát sao dễ gây ra các biến chứng nặng nề. Các loại rau quả dưới đây sẽ có tác dụng hạ đường huyết giúp phòng và điều trị bệnh tiểu đường, hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhé!

Những loại rau củ có tác dụng hạ đường huyết

Bí ngô: Những kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Cách dùng: bí ngô 250g, rửa sạch thái miếng, ninh nhừ, ăn hàng ngày, ăn liền trong vòng 1 tháng.

Bí ngô có tác dụng chữa bệnh tiểu đường

Bí ngô có tác dụng chữa bệnh tiểu đường

Đậu: Chế độ ăn gồm nhiều loại đậu, đỗ có thể giúp kiểm soát được những chỉ số đường huyết cũng như là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ ở bệnh nhân tiểu đường týp 2. Dùng một trong các loại đậu sau:

Đậu ván trắng: 30g, mộc nhĩ đen 30g, sấy khô, rồi tán thành bột mịn uống mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 3-5g.

Đậu xanh 30g, lá hồng 30g. Hai nguyên liệu này sắc nước và uống hàng ngày.

Đậu đỏ khô có vỏ 50g, nấu ăn hàng ngày.

Bí đao: Tác dụng thanh nhiệt, giải độc,  lợi thấp, sinh tân,  lợi niệu, chỉ khát, tiêu phù. Trường hợp tiêu khát, đi tiểu nhiều dùng 1 trong 2 cách sau:

Bí đao có tác dụng chữa bệnh tiểu đường

Bí đao có tác dụng chữa bệnh tiểu đường

Vỏ bí đao 15g và vỏ dưa hấu 15g, hai loại vỏ này đem sắc nước uống hàng ngày.

Bí đao 100g, lá sen 30g, củ mài 30g. Sắc nước uống hàng ngày.

Cà rốt: Cà rốt cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết.

Cách dùng: cà rốt tươi, gạo tẻ, với lượng vừa đủ, nấu cháo ăn hàng ngày.

Mướp đắng: Trong mướp đắng xanh có chứa các hoạt chất charantin, glycoside steroid, có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể: Có 2 cách dùng: Dạng tươi làm rau ăn hàng ngày mỗi ngày ăn từ 50-100g; Dạng khô thì tán thành bột, mỗi lần 10g, ngày uống 3 lần hãm với nước sôi uống thay trà.

Lá xoài: có vị chua ngọt, tính mát,tác dụng làm mát, lợi tiểu, trong lá xoài có chất anthxyanhdin có tác dụng hạ đường huyết phòng ngừa các biến chứng ở mắt và mạch máu do bệnh tiểu đường gây ra. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, một số những hợp chất có trong lá xoài có tác dụng chữa bệnh tương tự như loại thuốc trị tiểu đường và làm giảm cholesterol.

Cách dùng: Lấy 5 lá xoài non rồi cắt sợi cho vào cốc, đổ nước sôi vào rồi để qua đêm. Mỗi sáng uống hết ly nước này, bỏ phần xác. Hoặc để dùng dần lấy lá xoài non phơi trong bóng râm cho đến khi khô, nghiền thành bột dùng vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần nửa muỗng cà phê bột lá xoài pha loãng với ly nước đầy. Lưu ý không dùng nhiều lần trong ngày vì có thể sẽ khiến lượng đường huyết giảm quá thấp; không nên uống nước lá xoài gần với các loại thuốc khác.

Chú ý: Cho đến nay, bằng phương pháp nghiên cứu của y học hiện đại, một số loại rau quả đã được chứng minh nhưng phần lớn vẫn được lưu truyền và sử dụng dưới dạng kinh nghiệm dân gian. Vì vậy, các bạn nên theo dõi và lưu ý lượng nước uống từ mỗi loại rau quả hàng ngày kết hợp đo lượng đường thường xuyên ở giai đoạn đầu mới uống.
Bình luận
0 bình luận