Củ từ - món ăn dành cho người bị tiểu đường và cao huyết áp

Củ từ - món ăn dành cho người bị tiểu đường và cao huyết áp

Thứ Ba, 05 Tháng 09 2017 16:34

Trong số khoai còn ít được đề cập là khoai từ (củ từ), củ từ lông (có loại ít hoặc nhiều lông). Tên Hán là thổ vu, thổ noãn. Tên khoa học là Dioscorea esculenta (Lour) Burk. Họ củ nâu (dioscoreaceae)

Loại không gai (var fasiculata) mọc ở nhiều nơi trên đất nước, Loại có gai (var spinosa) có ở Phú Quốc. Ngoài ra thì còn có củ từ nước (Dioscorea Pierrel) mọc ở các tỉnh miền Đông Nam bộ, cũng ăn được.

Một số cách dùng khoai từ trong phòng chữa bệnh

Củ từ là một món ăn kiêng cho người tiểu đường, tăng huyết áp và béo phì. Không ăn nhiều khoai từ cùng một lúc gây đầy bụng khó tiêu.

củ từ là món ăn kiêng rất tốt cho người bệnh tiểu đường

củ từ là món ăn kiêng rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Đây là loại củ sẽ hỗ trợ cho phòng chống nhiễm độc kim loại nặng trong môi trường sống, môi trường lao động có chất độc. Các thầy thuốc Liên Xô (cũ) đã đưa khoai từ vào chế độ ăn hằng ngày của công nhân để kịp thời bảo vệ sức khỏe lâu dài của công nhân.

Củ từ thức ăn cho người hay bị táo bón, hâm hấp sốt nhất là đối với trẻ em, người già, khó ngủ, trường hợp chưa cần phải dùng thuốc an thần, thuốc tẩy...

Có tác dụng giải những chất độc khỏi cơ thể. Giã khoai từ sống lấy nước uống cho nôn.

Chống trầm cảm, tuyệt vọng,  bi quan, chán nản. Nên ăn khoai với một lượng tinh bột, chúng tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh ra những chất serotonin là chất làm cho não phấn chấn, lạc quan.

Củ từ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Củ từ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Có nhiều cách nấu trong các sách dạy nấu ăn: luộc,  nấu canh, xôi, xào, nấu súp thịt, chè.

Để dùng khoai từ làm thức ăn an toàn hơn (không bị đầy) đã có kinh nghiệm nướng khoai từ (qua nhiệt chất nhựa của khoai bị phân hủy). Ăn ít thì nướng chín, nếu như dùng để nấu các món thì nướng qua rồi mới nấu.

Cháo củ từ có tác dụng hỗ trợ chữa ung thư tử cung và dương vật (theo tài liệu Trung Quốc): Nên dùng hỗ trợ trong điều trị ung thư bằng những liệu pháp truyền thống Tây y: củ từ 30g, gạo tẻ 100g, tảo biển 10g. Nấu củ từ và tảo biển với 1.500ml còn 1.000ml lọc lấy nước cốt để cho gạo nấu cháo nhừ. Ăn nóng, ngày ăn 2 lần. Có tác dụng thanh nhiệt tán kết, ung thư, chống u nhọt. 

Bánh củ từ thịt gà: Món ăn này có tác dụng giải nhiệt tiêu đờm, viêm họng khát nước viêm phổi, ho nhiệt đờm đặc vàng, hoàng đản (vàng da) xuất huyết: Củ từ đã gọt vỏ 250g, thịt gà 25g, xá xíu 75g, thịt heo nạc 100g, nấm đông cô 25g, măng non 100g, bột nếp 500g, dầu mè, mỡ heo 50g, rượu 5g,  bột mì 250g, tinh bột 5g, xì dầu 15g, muối 15g, tiêu bột 0,5g, đường 15g.

Cách làm: Hãy chần măng và nấm trong nước đang sôi. Các loại thịt thái nhỏ nhào tinh bột ướt. Xào các thịt, măng, nấm và cho gia vị. Củ từ luộc chín trộn các loại bột, đường, muối trộn nhào kỹ dàn trên mâm đã xoa mỡ, chia làm 20 phần làm áo bánh, rán vàng.

Canh củ từ: Loại canh này có tác dụng giải nhiệt, tiêu tích, giảm béo,  trừ đàm. Củ từ gọt vỏ nạo cho nhuyễn, đậu phụ cắt con chì, rán vàng đều bằng dầu mè. Nấm rơm thái nhỏ, phi thơm kiệu (hoặc hành tỏi) rồi cho đậu phụ, nấm rơm, tương muối xào, chế nước vào đun sôi cho củ từ vào nấu chín bắc xuống cho rau ngổ, mùi tàu (thái nhỏ). Ăn nóng với cơm.
Bình luận
0 bình luận