Mẹo nhanh chữa táo bón hiệu quả

Mẹo nhanh chữa táo bón hiệu quả

Thứ Ba, 27 Tháng 03 2018 16:25

Táo bón nếu để lâu ngày cũng gây ra những hệ lụy nguy hiểm như bệnh trĩ, nặng hơn sẽ bị biến chứng thành ung thư ruột.

Nguyên nhân và biểu hiện của chứng táo bón

Chứng táo bón gây ra những ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống. Biểu hiện của chứng táo bón như cảm giác đầy bụng, đầy hơi, đau ở vùng bụng, hay đánh hơi, buồn nôn, giảm khả năng lao động, tâm trạng kém, cảm giác mệt mỏi. Đôi khi chứng táo tón còn gây hội chứng rối loạn thần kinh - người bệnh luôn có cảm giác lo sợ và luôn nghĩ về tình trạng bệnh của mình, nghĩ rằng bệnh ngày càng nặng và không thể chữa khỏi.

Táo bón gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh

Táo bón gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh

Tình trạng ttáo bón để lâu ngày cũng gây ra những hệ lụy nguy hiểm như bệnh trĩ, nặng hơn sẽ bị biến chứng thành ung thư ruột.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang này, trong đó, nguyên nhân táo bón do chức năng chiếm tỷ lệ nhiều nhất.

Đây là một nguyên nhân do chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, thuốc uống và bệnh toàn thân. Việc ăn ít chất xơ, ăn nhiều đồ ngọt, uống ít nước, thói quen đi cầu không đúng giờ, ít vận động thể dục sẽ dẫn đến tình trạng táo bón.

Khi bị táo bón bạn sẽ gặp phải những vấn đề như: đi ngoài phân cứng, số lần đi tiêu ít hơn bình thường. Táo bón không phải là chứng bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu tình trạng bệnh kéo dài gây ra những ảnh hưởng đến sinh hoạt và gây mất tự tin cho người bệnh.

Uống không đủ nước dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân và gây táo bón. Bình thường trong thành phần của phân chứa khoảng 75 - 78% nước. Nếu như tỷ lệ nước trong phân giảm xuống còn 50% đã làm khối phân khó khăn di chuyển theo ruột già, còn nếu như tỷ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì khối phân hoàn toàn bị tắc. Khuyến cáo,  mỗi ngày bạn nên uống khoảng 1,5 - 2 lít gồm nước có canh và nước uống ở các dạng khác nhau (nước đun sôi để nguội, nước chè hoặc là nước hoa quả...). Nếu có thói quen đi đại tiện vào mỗi buổi sáng thì ngay sau khi ngủ dậy uống một cốc nước lạnh (nước sôi nguội, nước khoáng, nước quả) sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột.

Nguyên nhân gây táo bón cũng có thể do uống một số những loại thuốc như: thuốc chống trầm cảm, chống co giật, thuốc điều trị Parkinson, trị cao huyết áp, thuốc giảm đau, thuốc điều trị đau bao tử cũng có thể gây nên táo bón. “Ngoài ra, những bệnh như tiểu đường, chấn thương cột sống,bệnh nhược giáp, tai biến mạch máu não... cũng là nguyên nhân gây ra táo bón cho bệnh nhân”.

mẹo hay chữa táo bón

Cách chữa táo bón bằng mẹo

Sử dụng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) lăn quanh miệng độ vài ba phút - khoảng độ 200 vòng, táo bón sẽ được giải quyết.

Cách lăn như sau: lăn từ mép phải vòng lên môi trên sang mép trái. Lăn tiếp vào phía dưới và giữa môi dưới rồi kéo thẳng xuống ụ cằm (hình thành một dấu hỏi lớn chiếm 3/4 quanh miệng). Nhớ nguyên tắc phải lăn từ phải qua trái mới nhuận tràng và hết táo bón. Ngược lại lăn từ trái qua phải, thì tình trạng táo bón càng nặng hơn đấy. 
Bình luận
0 bình luận