Mách bạn mẹo sử dụng chảo chống dính bền lâu

Mách bạn mẹo sử dụng chảo chống dính bền lâu

Thứ Hai, 20 Tháng 08 2018 14:11

Nếu sử dụng không đúng cách chảo chống dính có thể khiến cho tuổi thọ của chảo giảm xuống, dễ bong tróc lớp chống dính. Mách bạn mẹo vặt sử dụng sau sẽ giúp tăng độ bền cho chảo chống dính.

1. Hãy rửa chảo bằng bã chè khi mới mua về


Chảo chống dính khi mới mua về thường có mùi dầu hoặc mùi kim loại rất khó chịu và độc hại. Hãy rửa bằng nước rửa chén thông thường thì khó giúp loại bỏ hết mùi khó chịu này. Do đó, bạn hãy đổ đầy nước vào chảo, cho bã chè vào túi nhỏ rồi chà sát trên mặt chảo để làm sạch. Bạn cũng có thể dùng lá trà xanh đun sôi khoảng 2 - 3 lần để khử mùi.2. Cho dầu ăn vào chảo trước khi bật bếp
 

Khi nấu ăn, thông thường chúng ta thường có thói quen để chảo thật nóng sau đó mới đổ dầu vào để chiên, xào thức ăn. Tuy nhiên, cách làm như này chỉ phù hợp với các chảo chất liệu từ nhôm, gang thông thường. 

Còn đối với chảo chống dính nên đổ dầu trực tiếp vào chảo, sau đó mới cho lên bếp và đun nóng dầu. Nếu để chảo chống dính nóng trước rồi mới đổ dầu sẽ làm chất chống dính trên bề mặt chảo bị bong ra, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ của chảo.


3. Chỉ nên dùng thìa/muỗng gỗ khi nấu ăn trên chảo


Nếu sử dụng thìa, muỗng nhựa mà gặp nhiệt độ cao chúng sẽ chảy nhựa hay sử dụng chất liệu nhôm sẽ khiến bề mặt chảo dễ bị xước. Tốt nhất bạn nên sử dụng thìa, muỗng chất liệu bằng gỗ để nấu, xào thức ăn trên chảo chống dính nhé.


4. Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình


Bạn nên lưu ý rằng nếu nấu ở nhiệt độ cao chất chống dính sẽ bắt đầu bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Vì thế, tùy vào chất liệu và chất lượng chảo chống dính mà có cách sử dụng, từ đó lưu ý điều chỉnh mức nhiệt hợp lý. Tốt nhất chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lan lên thành chảo. Sử dụng chảo ở mức nhiệt trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ của chảo chống dính.

5. Không được dùng chảo để nướng hoặc kho thực phẩm


Dù có lớp chống dính hiệu quả, nhưng nếu bạn sử dụng chảo chống dính để kho và nướng thức ăn, lớp chống dính sẽ nhanh bị bong tróc, hư hại do nhiệt độ cao.


6. Rửa bằng nước ấm


Hãy giữ cho bề mặt lòng chảo luôn sạch sẽ, bởi vì dầu mỡ, cặn đường, muối sót lại và thức ăn thừa sẽ có thể làm giảm khả năng chống dính của chảo. Chảo sẽ trở nên sạch hơn khi được vệ sinh bằng dung dịch nước rửa bát ấm.

Lưu ý là, không nên rửa chảo khi vừa chiên rán xong, bởi nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính.


7. Bảo quản trên cao


Treo chảo lên giá cao là cách bảo quản chảo chống dính một cách tốt nhất. Bạn không nên để xoong nồi khác chồng lên chảo, để tránh làm xước lớp chống dính hoặc biến dạng chảo.

Trên đây là những mẹo vặt hàng ngày giúp sử dụng, bảo quản chảo chống dính dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện.
Bình luận