Trị ho cho trẻ nhỏ bằng bài thuốc dân gian

Trị ho cho trẻ nhỏ bằng bài thuốc dân gian

Thứ Ba, 07 Tháng 08 2018 16:10

Khi trẻ bị ho cha mẹ chớ nên dùng ngay kháng sinh mà thử áp dụng một số bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả.

Các phương pháp dân gian thường dùng các vị thuốc có tính kháng sinh tự nhiên; có tác dụng tuyên phế, chỉ khái, trừ đờm.

Lá hẹ

Lấy 5 – 7 lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ, để trong bát sứ; mật ong (khoảng 1 thìa cà phê) hoặc đường phèn (1/2 thìa cà phê) cho vào bát hẹ hấp cách thủy đến khi lá hẹ mềm nhuyễn. Chắt nước hấp cho trẻ uống, ngày chia 2 lần, uống cho đến khi hết ho.

Lá húng chanh

Lấy 3 lá húng chanh tươi (phơi sương 1 đêm), 1 quả quất xanh, đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, rồi thêm 1 thìa cà phê đường phèn, đem hấp cách thủy 10 phút. Sau đó chắt nước hấp cho trẻ uống, ngày chia 2 lần, uống cho đến khi hết ho.

Nước vo gạo và rau diếp cá

Lấy một nắm lá diếp cá, rửa sạch, giã nhuyễn. Sau đó, dùng một bát nước vo gạo trộn đều với diếp cá đã giã nhuyễn, rồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút. Cuối cùng, chỉ cần lọc lấy nước đem cho bé uống.

Củ cải trắng, gừng xay nhuyễn

Củ cải trắng, gừng đem xay nhuyễn rồi bỏ vào bát sứ, cho thêm một ít nước lọc và một ít mật ong đem hấp cách thủy cỡ 10-15 phút rồi đưa ra cho bé uống, mỗi lần uống 2-3 thìa cà phê, uống 3 lần/ một ngày.

Cây xương sông                                                                             

Nên sử dụng lá xương sông loại búp lá non, không chỉ có tác dụng chữa ho mà còn chữa khản tiếng do viêm thanh quản. Lá xương sông cũng có thể kết hợp cùng lá hẹ rất tốt: rửa sạch, thái nhỏ, trộn đều với đường. Hấp cách thủy, rồi để nguội cho trẻ uống trong ngày.

Hoa hồng bạch

Dùng khoảng 15g cánh hoa hồng bạch tươi, rửa sạch, cho vào bát sứ; mật ong (khoảng 1 thìa cà phê) hoặc đường phèn (1/2 thìa cà phê) rồi cho vào bát hoa hồng bạch hấp cách thủy 10 phút. Chắt lấy nước hấp cho trẻ uống, ngày chia 2 lần, uống cho đến khi hết ho.

Những cách trị ho cho trẻ như trên vừa đơn giản vừa dễ thực hiện bởi nguyên liệu dễ kiếm, có thể trồng tại nhà để sẵn sử dụng khi cần. Các mẹ có thể dùng những bài thuốc dân gian này trong trường hợp trẻ ho do viêm nhiễm hô hấp mức độ nhẹ và vừa, nếu trẻ có biểu hiện nặng nề hơn thì cần kết hợp điều trị tích cực và sự theo dõi của bác sĩ.
Bình luận