11 điều phụ huynh nên chuẩn bị cho con trước khi vào lớp 1

11 điều phụ huynh nên chuẩn bị cho con trước khi vào lớp 1

Thứ Năm, 16 Tháng 08 2018 14:39

Khi con bước chân vào lớp 1, trẻ có bỡ ngỡ hay dễ dàng hòa nhập với môi trường học tập mới phụ thuộc một phần vào sự chuẩn bị có chu đáo của cha mẹ hay không?

Cha mẹ ngoài việc đưa đón con đi học, nên bắt tay vào chuẩn bị cho năm học mới, năm học đầu tiên trong sự nghiệp đèn sách của con từ đó sẽ khiến cho trẻ cảm nhận được sự quan trọng của việc học hành và khởi đầu thuận lợi.

Dưới đây là 11 điều mà các phụ huynh nên chú ý chuẩn bị cho con mình trước khi con vào lớp 1 nhé.

1. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập

Việc đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập cho con mình. Nếu như vào năm học mới, bộ đồ dùng học tập của trẻ cần một vài bộ lắp ráp hay màu vẽ, bạn hãy chuẩn bị trước thay vì đợi đến lúc đi học để trẻ chủ động làm quen.

2. Quan tâm đến những thông tin tựu trường

Nên sẵn sàng đọc và tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc tựu trường ở sổ liên lạc, lịch hay thông báo của trường. Tất cả những thông tin về năm học mới này sẽ cho bạn biết phải chuẩn bị những gì cho con em mình.

3. Đưa trẻ đi tham quan trường

Việc trẻ được tiếp xúc và làm quen với trường và lớp học đóng một vai trò đặc biệt quan trọng khi trẻ bắt đầu bước vào lớp 1. Khi bé đến trường, việc được gặp gỡ với giáo viên, quen với cách bố trí phòng học sẽ giúp cho bé trở nên quen thuộc và thoải mái hơn vào ngày đầu tiên đi học.

4. Đặt mục tiêu cho năm học

Việc đặt mục tiêu  này là điều cần thiết cho trẻ khi đi học. Mục tiêu này giúp cho trẻ có định hướng để học tập và phấn đấu trong suốt năm học. Bạn có thể đề ra một vài phần thưởng để khuyến khích động viên cho trẻ nếu như trẻ có tiến bộ trong năm học.

5. Nói cho trẻ biết về những quy tắc ở trường học

Cha mẹ nên lên một danh sách về những quy tắc ở trường học và chia sẻ điều đó cho con của mình. Việc trẻ đã nắm rõ các nội quy, duy định ở trường sẽ thuận lợi hơn cho trẻ khi bắt đầu đi học lớp 1.

6. Tạo cho trẻ sự hào hứng

Trước khi con đi học lớp 1, bạn nên chia sẻ cho bé về những điều con sẽ được học tại trường, những trò chơi con có thể tham gia và những kiến thức mà con sẽ có được khi tham gia các hoạt động. Việc con bạn hào hứng, thích thú với việc đi học sẽ giúp cho bé trở thành một học sinh tích cực và năng động.

7. Chỉ dẫn cho trẻ tìm đến giáo viên để được giúp đỡ

Nếu như trẻ cần sự giúp đỡ ở trường, hãy nói với con rằng con có thể tìm đến các giáo viên để được hỗ trợ. Dạy cho trẻ rằng hãy tôn trọng, tin tưởng và lắng nghe theo lời giáo viên, bởi vì ở trường chính cô giáo là những người đáng tin tưởng nhất.

8. Hoàn thành hết bài tập hè

Bài tập hè luôn là nỗi ám ảnh đối với các bé tuy nhiên trẻ cần phải hoàn thành hết bài tập hè trước khi đi học để có thể bắt đầu một năm học mới nhiều thoải mái hơn.

9. Sắp xếp ba lô và sách vở

Trước khi trẻ đi học, ngoài việc chuẩn bị sách vở và ba lô, trẻ cũng cần học cách sắp xếp tất cả chúng một cách hợp lý. Những trẻ lớn hơn thì có thể tự mình làm mọi việc, nhưng đối với trẻ nhỏ mới vào lớp 1, bạn nên dạy trẻ sắp xếp sách vở và đồ dùng bên trong ba lô một cách gọn gàng.

10. Chuẩn bị cho trẻ một khu vực yên tĩnh để học bài

Khi con bạnvào lớp 1, trẻ luôn luôn có bài tập để làm ở nhà hay cần phải ôn lại bài vở trên lớp, vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn cho trẻ một khu vực thật yên tĩnh để học tập. Cách tốt nhất là sắp xếp phòng học cho trẻ cách xa ti vi, phòng khách để trẻ có thể thoải mái học bài.

11. Lập cho trẻ một thời gian biểu

Bạn cũng nên chuẩn bị và dạy cho trẻ một thời gian biểu phù hợp. Một cuốn lịch có ghi chú tất cả những công việc quan trọng phải làm hàng ngày sẽ giúp cho trẻ quen với việc sắp xếp công việc phù hợp và hoàn thành một cách nhanh chóng mà không lo bị bỏ lỡ.

 
Bình luận