Viêm hạch ở cổ không đau là bị làm sao?

Viêm hạch ở cổ không đau là bị làm sao?

Thứ Hai, 23 Tháng 11 2015 17:03

Thưa Bác sĩ! Cháu năm nay 31 tuổi. Hôm trước cháu thấy bị nổi hạch ở cổ bên phải, cháu có đi khám, siêu âm, xét nghiệm máu, Bác sĩ kết luận cháu bị viêm hạch. Tuy nhiên sau gần 1 tháng cháu vẫn thấy phía cổ bên phải vẫn bị sưng nhưng không đau. Cháu vốn bị viêm họng mãn tĩnh nên rất lo lắng. Bác sĩ tư vấn giúp cháu, liệu cháu có bị làm sao không? Cháu cảm ơn Bác sĩ!

Trả lời

Chào bạn!

Vùng cổ hay gần cổ có rất nhiều hạch, có thể gọi là chuỗi hạch như hạch trước cơ ức đòn chũm, hạch sau cơ ức đòn chũm, hạch góc hàm, hạch trước và sau tai,… Bình thường, các hạch này mềm, nhỏ, nằm lẫn trong hay bên dưới các tổ chức như cơ, mạc, da cổ và chúng ta gần như không cảm thấy có sự hiện diện của hạch. Khi vùng tổ chức mô liên quan có vấn đề như viêm nhiễm hay khối u nhất là u ác tính, hạch bạch huyết chi phối vùng tương ứng sẽ phản ứng như to lên, cứng, mọc thành chùm hay đơn độc, sờ nắn đau hoặc không đau mà chỉ hơi căng,… Bản thân hạch cũng bị nhiễm trùng như lao (lao hạch) hay u hạch (như bệnh bạch cầu) sẽ phát triển lớn lên, cứng, chắc,…
Viêm nhiễm ở họng, amidan thường gây sưng hạch vùng góc hàm 1 hay 2 bên. Khi hết viêm, hạch sẽ nhỏ lại và không đau nữa gọi là hạch phản ứng. Đó là phản ứng hạch bình thường.

Bạn nên đến khám Bác sĩ tai mũi họng để được chẩn đoán cho chính xác. Nếu có hạch nào đấy lớn lên bất thường và kéo dài vài tuần mà không mất đi, cần làm sinh thiết hạch (chọc kim nhỏ vào hạch hút ra ít chất dịch làm xét nghiệm tế bào) để biết chính xác hạch bị gì. Nếu nghi ngờ, trong một số trường hợp, người ta mổ, cắt nguyên trọn khối hạch đem đi làm xét nghiệm tế bào.

Chúc bạn sẽ được khám và chẩn đoán chính xác được bệnh của mình!

BS. Từ Tấn Tài -Chuyên khoa Tai-Mũi-Họng-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Theo Sống Khỏe
Bình luận
0 bình luận