Tử cung 2 sừng có phải vĩnh viễn không thụ thai đúng không?

Tử cung 2 sừng có phải vĩnh viễn không thụ thai đúng không?

Thứ Năm, 05 Tháng 11 2015 09:41

Tôi là Hồng, nữ 36 tuổi, IVF 2 lần bị thất bại, tử cung 2 sừng, xin hỏi trường hợp của em là vĩnh viễn không thụ thai, nuôi dưỡng bào thai phải không a? Em sẽ đi làm IVF lần 3, nếu thụ thai chỉ mong các Bác sĩ chỉ giúp em để dưỡng thai tốt để sinh con mẹ tròn con vuông. Xin cảm ơn và mong nhận hồi âm sớm.

Chào bạn!

Tử cung hai sừng là một bất thường bẩm sinh về hình dạng cấu trúc của tử cung. Chính vì tồn tại hai sừng (phần đáy tử cung chia đôi) nên thể tích buồng tử cung nhỏ hơn bình thường. Sau khi thụ thai, thông thường thai sẽ chỉ phát triển tại 1 sừng (bên phải hoặc bên trái tử cung) nên thai phụ sẽ có nguy cơ sẩy thai và sinh non cao hơn những người có tử cung bình thường; thai nhi thường có cân nặng thấp; ngôi thai không bình chỉnh tốt (thường là ngôi mông hoặc ngôi ngang), một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ngôi bất thường ở người có tử cung hai sừng là 40-50%, do vậy tỷ lệ mổ lấy thai ở người có tử cung hai sừng cũng cao hơn bình thường.

Trường hợp của bạn đã đi khám và có tử cung hai sừng, đây là yếu tố khó khăn hơn cho quá trình hợp tử làm tổ ở tử cung, bên cạnh đó yếu tố tuổi tác cũng đóng một phần vai trò. Mặc dù có các nguy cơ nêu ở trên nhưng khá nhiều trường hợp phụ nữ có tử cung hai sừng vẫn có thai tự nhiên và sinh con đủ tháng.

Do vậy, trước hết bạn nên yên tâm điều trị hiếm muộn, không nên lo lắng quá mức gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nên nghỉ ngơi, đảm bảo chế độ ăn uống dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết và đặc biệt khi có thai cần giữ gìn sức khỏe cẩn thận hơn, kiêng giao hợp, thông thường khi thai lớn dần thì thai sẽ lấn dần vào khoảng trống giữa buồng tử cung.

Bên cạnh đó, việc đi khám kiểm tra thai định kỳ theo hẹn của bác sỹ cũng giúp quá trình mang thai an toàn, khỏe mạnh.

Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui!

BS. Lê Huy Tuấn-Chuyên khoa Sản-Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội

Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
0 bình luận