Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng - 15 năm chữa miễn phí bệnh xơ gan cổ trướng

Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng - 15 năm chữa miễn phí bệnh xơ gan cổ trướng

Thứ Sáu, 19 Tháng 04 2019 16:04

Tại Lương Sơn, Hòa Bình, có một nơi mà những bệnh nhân không may mắc phải bệnh xơ gan cổ trướng đang đối mặt với cái chết đã tìm thấy cơ hội chữa khỏi bệnh. Đó là ngôi nhà của lương y Hoàng Văn Tuấn người đã có hơn 15 năm kinh nghiệm chữa bệnh xơ gan cổ trướng miễn phí và giúp cho rất nhiều bệnh nhân khắp cả nước thoát khỏi cửa tử trong gang tấc.

Lương y Hoàng Văn Tuấn_Chân dung vị cứu tinh của rất nhiều bệnh nhân xơ gan cổ trướng

Lương y Hoàng Văn Tuấn mới khoảng hơn 40 tuổi nhưng đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong khám và chữa bệnh miễn phí xơ gan cổ trướng. Ông sinh ra là người dân tộc Mường,trong một gia đình có 10 đời làm nghề bốc thuốc cứu người, ông đã dùng bài thuốc gia truyền kết hợp tinh hoa y học bản Mường để chữa trĩ miễn phí cho hàng ngàn bệnh nhân xơ gan cổ trướng trên khắp đất nước. Ông không chỉ là kho thuốc sống của người Mường Hòa Bình mà còn là vị cứu tinh của biết bao bệnh nhân xơ gan cổ trướng đang đối mặt với cửa tử. Là truyền nhân của gia tộc lâu đời họ Hoàng, ông không chỉ học hỏi các bài thuốc qua con đường trực quan, truyền miệng cha truyền con nối mà học tập bài bản tại Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và đại học Lâm Nghiệp với tấm bằng thạc sĩ xuất sắc. Phát huy truyền thống chữa bệnh cứu người không lấy tiền của người Mường, lương y Hoàng Văn Tuấn lựa chọn bệnh xơ gan cổ trướng để cứu chữa miễn phí. Ngoài ra ông còn chữa miễn phí cho trẻ em, người nghèo, người khuyết tật và bệnh nhân vô sinh hiếm muộn.

Bài thuốc xơ gan cổ trướng vừa là tinh hoa gia tộc, tinh hoa bản Mường vừa là bí quyết của các lang già dân tộc ít người

Giải thích lí do vì sao lại chọn chữa miễn phí xơ gan cổ trướng mà không phải là một loại bệnh nào khác? Ông cho biết: Tôi chữa được tất cả các loại bệnh khác nhau nhưng tôi quyết định chọn chữa bệnh xơ gan cổ trướng để chữa miễn phí vì tính chất nguy hiểm và tốn kém của căn bệnh mãn tính này. Bệnh nhân xơ gan cổ trướng dù giàu có đến cỡ nào tôi cũng không lấy tiền vì họ đang đối diện cái chết trong gang tấc, mang được họ trở về với cuộc sống đời thường với tôi vừa là cách thử thách tài năng của mình vừa là niềm hạnh phúc giản dị hàng ngày”.

Nhiều bệnh nhân xơ gan cổ trướng đang ngồi chờ khám tại chi nhánh Lương Sơn, Hòa Bình

Nói về căn bệnh này,Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn cho biết: Chỉ cần bệnh chưa đến giai đoạn cuối thì ông đảm bảo chữa khỏi bệnh 100%. Ở thời kỳ xã hội công nghiệp, môi trường khí hậu biến đổi nên nhiều loại thực phẩm con người hấp thụ không còn được sạch. Nếu như trước kia, đến 80% bệnh gan ông chữa là do vi rút thì khoảng chục năm trở lại đây nguyên nhân chính lại xuất phát từ rượu bia, bên cạnh đó là thói quen ăn uống, sinh hoạt. Lương y Tuấn chỉ yêu cầu bệnh nhân xơ gan cổ trướng khi đến với ông cần phải kiêng một số thức ăn và đồ bổ như: Thịt chó, cá mè, lươn, ba ba, phủ tạng động vật, trứng lộn, sữa không được dùng các loại thuốc bổ như: Sâm, nhung. Nếu không kiêng được, thì thuốc sẽ không có tác dụng.

Hàng trăm xe ô tô đậu kín lối vào phòng khám

Nói về bệnh xơ gan cổ trướng, lương y Tuấn diễn giải khá tỉ mỉ dưới góc độ khoa học: “Bình thường, khoang màng bụng giữa lá tạng là một khoang không có nước, nếu có chăng chỉ là một ít chất nhầy bôi trơn không đáng kể. Khi giữa 2 lá tạng của màng bụng xuất hiện một lượng dịch ít hoặc nhiều gọi là tràn dịch màng bụng hay còn gọi là cổ trướng. 2 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến bệnh là nguyên nhân gây cổ chướng dịch tiết (lao màng bụng, K, viêm…) và nguyên nhân gây dịch thấm (xơ gan, suy thận, tim, suy dinh dưỡng…).

Ông sử dụng nguyên lý chữa bệnh đó là thải độc rồi mới tẩm bổ bằng những vị thảo dược quan trọng là cây xạ vàng, xạ đen, cây chân chim, cây đám khỉ, cây dái khỉ, cây đắng, cây biêu, cây sồi...”. Đó là bài thuốc tổng hợp có quy tụ hơn 30 vị, tất cả đều có sẵn trên những cánh rừng nguyên sinh. Có vị thuốc là thân cây, có vị thuốc là củ cây, qua tài bốc thuốc của lương y Tuấn mà phát huy tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Bệnh nhân xơ gan cổ trướng chờ khám tại chi nhánh Hà Nội cũng rất đông

Theo lương y Tuấn: Căn bệnh xơ gan cổ trướng vốn bị coi là nỗi khiếp đảm của không ít bệnh nhân bởi tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao do suy kiệt sức lực hoặc vỡ tĩnh mạch thực quản, chảy máu ồ ạt... do đó nguyên tắc chữa bệnh của ông rất rõ ràng: “Bệnh chữa khó nhưng vẫn chữa được, quan trọng là ổn định bệnh lâu dài. Là bác sĩ tuyệt đối phải có tâm qua việc cần nói rõ xem ai chữa được, ai không, và chữa được đến đâu, nói đúng đến đó để bệnh nhân có hướng khác, giúp họ tiết kiệm thời gian vàng, chứ không thể vì lợi nhuận hoặc ích kỉ mà giữ bệnh nhân theo mình”.

Bệnh nhân ngồi chờ khám ở chi nhánh TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Dù cứu chữa cho bệnh nhân xơ gan cố trướng chưa bao giờ là việc đơn giản, nhưng hàng nghìn bệnh nhân khỏi  bệnh trở về cuộc sống đời thường là minh chứng cho cái tâm, cái tầm của vị lương y này. 15 năm chữa miễn phí, ông đã giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí đáng kể, giảm gánh nặng cho nền y tế nước nhà. Đong đầy tình cảm biết ơn, người bệnh biết rằng dù có trả tiền ông cũng không nhận, nên  họ có mớ rau, con gà, cân gạo hay quà bánh đặc sản địa phương đều lũ lượt mang đến biếu lương y Tuấn. Đối với ông, không số tiền lớn nào có thể sánh được với tình cảm chân thành đó, hạnh phúc đối với ông là lời thông báo của bệnh nhân mình khỏi bệnh và tấm lòng yêu thương của bệnh nhân dành cho mình như thế này.

Có những vị thuốc quý hiếm phải trèo đèo lội suối mới có được

Tình yêu cho đi, sự biết ơn đáp lại khiến cho hành trình thiện nguyện của lương y Tuấn dài mãi, đó là cây cầu nối giữa tấm lòng vàng ông với người bệnh và quan điểm sống hạnh phúc là cho đi đã trở thành kim chỉ nam định hướng mọi hoạt động của ông trong cuộc sống đời thường.

Lương y Tuấn bên kho thuốc Nam khổng lồ

Lương Tuấn chia sẻ: “Cuộc đời còn nhiều người bệnh, còn nhiều người nghèo khó thì mình còn chữa bệnh không lấy tiền. Một người bệnh được cứu là thêm một niềm vui được nhân lên. Đây chính là động lực giúp tôi tiếp tục cải thiện bài thuốc và phát triển hơn nữa”.

Câu chuyện của lương y Hoàng Văn Tuấn là câu chuyện cổ tích giữa đời thường về một vị lương y vẫn ngày đêm miệt mài dùng nỗ lực của mình để tạo ra những điều kì diệu cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng, ông khiến cho cuộc đời này thêm ý nghĩa, mang lại cho chúng ta niềm tin yêu vào rất nhiều những điều tốt đẹp vẫn còn hiện hữu quanh mình.
Bình luận