Nước tiểu vàng lục liệu có ảnh hưởng tới sinh sản?

Nước tiểu vàng lục liệu có ảnh hưởng tới sinh sản?

Thứ Ba, 17 Tháng 11 2015 16:06

Chào bác sĩ, em năm nay 17 tuổi, là nam. Khoảng một năm trước em thường xuyên thủ dâm, ban đầu nước tiểu của em có màu bình thường, nhưng hiện giờ nước tiểu có màu vàng lục, có lúc em uống nước nhiều thì nước tiểu lại bình thường lại. Vậy bây giờ em đã ngừng việc thủ dâm hơn nửa năm rồi mà sao vẫn chưa hết, việc nước tiểu em có màu vàng nguyên nhân là sao? Có ảnh hưởng tới việc sinh sản sau này của em không? Và dương vật của em khi cương lên dài khoảng 12 cm, ở tuổi của em vậy có xem là chậm phát triển không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

Chào em!

Bình thường, nước tiểu có thể không màu, màu rơm nhạt hoặc màu vàng nhạt. Màu sắc nước tiểu có thể thay đổi trong một số trường hợp như: uống ít nước, ăn một số loại thực phẩm, uống một số thuốc, viêm nhiễm đường tiết niệu, rối loạn bệnh lý cơ thể,… Với trường hợp không phải do rối loạn bệnh lý (uống ít nước, thực phẩm,…) thì không đáng lo ngại, chỉ cần uống nhiều nước hoặc điều chỉnh chế độ ăn là nước tiểu trở lại bình thường. Trường hợp do rối loạn bệnh lý (nước tiểu màu hồng, đỏ, nâu, cam, xanh, xanh dương hoặc sủi bọt, nước tiểu đục, có cặn,… kèm các biểu hiện bất thường của cơ thể) thì cần phải đi khám bệnh để tìm nguyên nhân và điều trị thích hợp. Biểu hiện khi em uống nhiều nước thì thấy màu nước tiểu bình thường, như vậy nhiều khả năng nước tiểu của em màu vàng là do em chưa uống đủ nước.
Về vấn đề thủ dâm, đây không phải là nguyên nhân khiến màu sắc nước tiểu thay đổi và việc em rời xa được thủ dâm là điều đáng mừng. Về mặt sinh lý học thì thủ dâm không ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, gây mất tập trung, ảnh hưởng tới cuộc sống và học tập, thậm chí còn gây rối loạn cương dương, ảnh hưởng tới đời sống tình dục sau này.
Còn về kích thước của “cậu nhỏ”, trước khi dậy thì, dương vật phát triển chậm hơn so với các cơ quan khác như não, tim, cơ, xương. Trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, kích thước "cậu nhỏ" tăng nhanh, kèm theo các thay đổi của cơ thể như mọc lông mu, lông nách, vỡ giọng,... Kích thước dương vật phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: di truyền, chế độ ăn uống, tập luyện, môi trường sống,…. Theo một nghiên cứu gần đây, kích cỡ trung bình dương vật khi cương của đàn ông Việt Nam trưởng thành là 11,1cm. Như vậy, về mặt kích thước thì “cậu nhỏ” của em là bình thường, không có gì phải lo ngại.
Chúc em vui khỏe!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt 

Theo Sống Khỏe
Bình luận