Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Thứ Ba, 15 Tháng 09 2015 13:49

Răng em khấp khểnh, không đều, em muốn niềng răng cho đẹp hơn nhưng nghe nói sau khi niềng thì răng lại yếu đi. Rất mong bác sỹ cho lời khuyên!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư!

Nếu tìm hiểu kỹ về những công dụng thực tế của niềng răng, chắc chắn bạn sẽ không phải băn khoăn việc niềng răng có tốt không. Niềng răng có ý nghĩa rất lớn đối với khuôn miệng nếu răng bị mọc lệch, mọc không đúng hoặc bị hô, vâu. Niềng răng không chỉ làm răng trên hàm đều đẹp hơn mà còn làm trục chân răng thẳng đúng vị trí giúp làm tăng lực nhai cho răng, đồng thời chỉnh vị trí khớp cắn về đúng tỷ lệ. Khi đó khẩu hình chuẩn hơn, răng đều khiến khuôn mặt hài hòa hơn. Sau niềng răng bạn còn có thể tránh được một số bệnh răng miệng do răng không đều là nguyên nhân phát sinh.

Ý nghĩa của niềng răng đã được khẳng định và được các bác sĩ nha khoa khuyến khích. Đó là những giá trị của niềng răng khi thực hiện đúng kỹ thuật, bài bản bởi bác sĩ điều trị giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong chỉnh nha thực tế. Khi kỹ thuật thực hiện có những sai sót tất nhiên sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của răng và xương hàm. Đó là lý do giải thích tại sao nhiều người vẫn băn khoăn không biết liệu niềng răng có tốt không.

Có thể kể đến những vấn đề yếu kém có thể gặp trong kỹ thuật chỉnh nha như:

- Gắn mắc cài không đúng, khi dây cung và dây thun gắn vào sẽ không tạo được lực kéo chuẩn làm sai sự di chuyển của răng

- Lực kéo quá yếu, răng sẽ không di chuyển được theo đúng phán đoán ban đầu. Ngược lại lực kéo quá mạnh sẽ làm bệnh nhân đau và ê kéo dài nếu không phát hiện sớm.

- Thời gian thay thun và tăng lực kéo quá sớm khi hàm chưa ổn định sau đợt kéo đầu tiên làm xương hàm tổn thương và yếu

- Trước khi niềng, bác sĩ không xử lý hết các vấn đề về răng cho bệnh nhân, khiến cho răng đã yếu khi chịu lực kéo càng yếu hơn

- Bác sĩ không soi chụp đầy đủ cho bệnh nhân khiến không phát hiện được những vấn đề của xương hàm, dẫn đến đưa phác đồ điều trị không phù hợp làm cho hàm yếu đi trong và sau niềng răng

- Trong khi niềng răng, bênh nhân chăm sóc răng miệng không tốt, ăn uống không kiêng đồ cứng làm răng trong giai đoạn di chuyển dễ bị tổn thương càng trở nên yếu

- Nhiều khả năng răng yếu không do niềng răng mà do sức khỏe chủ quan của bản thân làm ảnh hưởng đến độ cứng chắc của răng.

Chung quy lại, niềng răng có làm răng yếu đi không? Câu trả lời là không nếu sức khỏe bình thường tốt, kỹ thuật đúng, bệnh nhân tuân thủ đúng hướng dẫn và chỉ định.

Hi vọng sau câu trả lời này, bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn!

 
Bình luận
0 bình luận