Ngủ nhiều hay ít có lợi cho sức khỏe

Ngủ nhiều hay ít có lợi cho sức khỏe

Thứ 7, 26 Tháng 09 2015 09:54

Tôi có thói quen ngủ rất ít, chỉ từ 4-5 tiếng/ngày, trong khi chồng tôi lại ngủ quá nhiều, khoảng 10 tiếng/ngày. Vậy cho biết, ngủ nhiều hay ngủ ít sẽ có lợi cho sức khỏe hơn?

ngu-nhieu-hay-it-tot-cho-suc-khoe

Ngủ nhiều hay ít là tốt cho sức khỏe

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đẫ gửi câu hỏi về hòm thư. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thời gian ngủ của vợ chồng bạn đều không có lợi cho sức khỏe. Bởi ngủ quá nhiều hoặc quá ít sẽ có nhiều khả năng bị xơ cứng động mạch và vôi hóa những động mạch chính. Thời gian ngủ tốt nhất là khoảng 7 tiếng/ngày. Người ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn có khuynh hướng tăng dấu hiệu những vấn đề về tim mạch sau này.

Theo một tạp chí về lĩnh vực sức khỏe của Mỹ, các bác sỹ về tim mạch đã tiến hành một nghiên cứu ở hơn 47.000 người trẻ tuổi và trung niên với hình thức trả lời bảng câu hỏi về giấc ngủ và có xét nghiệm sâu hơn để đo lường độ xơ cứng động mạch và phát hiện sớm những tổn thương động mạch gây nên do vôi hóa. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng: Ngủ 5 giờ/ngày hoặc ít hơn có 50% vôi hóa nhiều hơn trong động mạch so với những người ngủ 7 giờ/ngày. Nếu ngủ 9 giờ/ ngày hoặc nhiều hơn có ít nhất 70% vôi hóa nhiều hơn so với những người ngủ 7 giờ.

Vì vậy, với giấc ngủ 5 giờ/ngày của bạn là quá ít, và chồng bạn nhue 10 giờ lại quá nhiều. Bạn và chồng bạn cần cải thiện giấc ngủ : Nên đi ngủ đúng giờ, không để các thiết bị điện tử gần chỗ ngủ

Tránh uống thức uống có cà phê vào buổi tối và không ăn quá no trước khi đi ngủ 30 phút.

Chúc bạn sức khỏe!
Bình luận
0 bình luận