Mới sinh 15 ngày bị ít sữa dần thì phải làm thế nào?

Mới sinh 15 ngày bị ít sữa dần thì phải làm thế nào?

Thứ Ba, 20 Tháng 10 2015 10:57

Tôi mới sinh bé được 15 ngày, sinh mổ. Mà tôi lại sinh thiếu tháng do thiếu nước ối, thai được 37 tuần tuổi, bé được 2400gram. Mới đầu thì tôi đủ sữa cho bé bú nhưng càng về sau lại càng ít đi. Xin Bác sĩ tư vấn để tôi có nhiều sữa cho con bú được không ạ?

Trả lời

moi-sinh-bi-it-sua-phai-lam-the-nao

Ảnh minh họa

Chào bạn!

Sữa mẹ là sữa được tạo thành từ vú của người phụ nữ sau khi có thai, bắt đầu có nhiều từ khoảng 24-48 giờ sau sinh. Sữa mẹ được xem như là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh, trước khi trẻ có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác.

Sữa được cấu tạo trong các tuyến hình túi trong vú người mẹ. Các tuyến tạo sữa này lớn lên và hoạt động từ tháng thứ 3 của thai kỳ, do ảnh hưởng của các nội tiết tố như oestrogen, progesterone, prolactin (từ tuyến yên trên não người mẹ) và lactogen (từ nhau thai).

Khi cho con bú, sức mút của con tạo một phản xạ tại não mẹ cho ra hai kích thích tố prolactin và oxytocin. Prolactin kích thích tuyến tạo sữa tiết thêm sữa trong khi oxytoxin kích thích các tuyến này bóp sữa và đẩy sữa theo các mạch ra đầu núm vú.

Để có đủ sữa cho con, bạn cần thực hiện những điều dưới đây: 

- Sữa mẹ bài tiết theo cơ chế phản xạ vì vậy điều quan trọng và quyết định để mẹ có đủ sữa là cách cho con bú. Bạn cho con bú đúng cách để bé ngậm bắt vú tốt, bú thường xuyên theo nhu cầu của bé. Nếu bé không bú được thì bạn vắt sữa cho ăn bằng cốc hoặc đổ thìa để duy trì sự tạo sữa. 

- Bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và nhiều dinh dưỡng. Tránh uống các loại nước chứa caffeine như trà và cà phê. Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Nếu bạn thức cả đêm thì hãy tranh thủ ngủ ban ngày. Chỉ ngủ 1 giờ thôi cũng giúp bổ sung lại nguồn sữa và năng lượng cho bạn. Giữ cho tâm trạng thanh thản và thoải mái. 

- Ngoài ra, bạn nên ăn, uống những thực phẩm lợi sữa như: cháo móng giò hầm đu đủ xanh, ăn rau ngót, rau má, rau đay, rau khoai lang, uống chè vằng,… 

- Bạn nên uống nhiều nước để đủ cho việc tạo sữa và nhu cầu cơ thể, nếu khát thì phải uống ngay. 

- Ngoài ra bạn có thể nhờ Bác sĩ kê đơn thuốc lợi sữa. 

Chúc bạn và bé khỏe!
Bình luận
0 bình luận