Mổ xẻ bài thuốc từ lá cây rừng chữa dứt điểm bệnh xương khớp, thoái hoá, thoát vị đĩa đệm của lương y Hoàng Văn Tuấn

Mổ xẻ bài thuốc từ lá cây rừng chữa dứt điểm bệnh xương khớp, thoái hoá, thoát vị đĩa đệm của lương y Hoàng Văn Tuấn

Thứ Tư, 03 Tháng 04 2019 11:31

Thoái hóa, thoát vị đĩa đệm… là căn bệnh mãn tính, tốn kém về tiền bạc cũng như ảnh hưởng lớn tới lao động, sinh hoạt của hàng triệu người ở nước ta. Trong những năm qua, ngành y tế đã tốn không biết bao công trình nghiên cứu, nhưng vẫn chưa tìm ra một phương pháp hữu hiệu nhất mang lại hiệu quả cho người bệnh. Tuy nhiên, bài thuốc Nam vừa uống vừa đắp từ lá cây rừng của lương y Hoàng Văn Tuấn đã dược biết đến với hiệu quả chữa trị dứt điểm bệnh xương khớp thoái hóa, thoát vị đĩa đệm… cho hàng nghìn người. Vị lương y này được yêu mến gọi là “cao thủ đắp thuốc xứ Mường” hay “kho thuốc sống của người dân tộc Mường”.

Lương y Hoàng Văn Tuấn cùng các mế người Mường đang bốc thuốc

Lương y Hoàng Văn Tuấn - Cao thủ đắp thuốc xứ Mường

Vùng núi cao Lương Sơn, Hòa Bình vốn nổi tiếng với nghề thuốc Nam người Mường đã từng tồn tại hàng ngàn đời nay còn tồn tại  biết bao điều kỳ diệu còn chưa được khám phá, trong đó có bài thuốc chữa xương khớp kỳ tài “đệ nhất miền sơn cước” của lương y Hoàng Văn Tuấn với cái tên thân mật kho thuốc sống của người dân tộc Mường”. Trong một buổi sáng chủ nhật mờ sương, chúng tôi lên đường tìm về Hòa Bình, đến với nhà thuốc Mộc Nhân Đường để gặp gỡ vị lương y nổi tiếng này.

Lương y Hoàng Văn Tuấn đang khám cho các bệnh nhân tại chi nhánh Lương Sơn Hòa Bình

Nói về nền y học cổ truyền xứ Mường quê hương mình, Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn chia sẻ: “Như tất cả 54 dân tộc tại Việt Nam nơi có hàng nghìn năm lịch sử, tổ tiên người Mường cũng để lại cho hậu thế một nền y học dân tộc vô cùng phong phú và quý báu. Tiếc là trước việc du nhập của y học phương Tây, vốn quý này đã bị mai một. Là một lương y người dân tộc thiểu số trong gia đình có tới 10 đời làm thuốc Nam, tôi thấy rằng, mình phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn nền y học đó”.

Hàng trăm xe ô tô đậu kín lối vào phòng khám chi nhánh Lương Sơn, Hòa Bình

Lương y Hoàng Văn Tuấn là người dân tộc Mường, sinh ra trong gia đình có tới 10 đời làm nghề thuốc Nam ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Vùng đất nghèo khó này là kho dược liệu rất quý đã sản sinh ra bao thế hệ anh tài trong lĩnh vực chữa bệnh cứu người. Dòng họ Hoàng tự hào là một trong những dòng họ lâu đời nhất trên mảnh đất Hòa Bình hội tụ nhiều người thành công bậc nhất trong nghề thuốc. Cha của lương y Hoàng Văn Tuấn là một thầy lang nổi tiếng trong vùng được bà con yêu mến. Đến lương y Hoàng Văn Tuấn, ông tỏ ra là một hậu duệ xuất sắc khi kế thừa tinh hoa gia tộc để phát triển nghề thuốc. Ông còn hơn các bậc cha ông mình khi lĩnh hội hết các bài thuốc quý theo con đường truyền miệng, trực quan của dân tộc mình, lại về Hà Nội học hành bài bản tại Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và đại học Lâm Nghiệp. Tại đây ông bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ với đề tài nghiên cứu “Cây thuốc dưới tán rừng Vùng Tây Bắc” Ra trường, ông về công tác và trở thành Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam, giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường.

Lương y Hoàng Văn Tuấn đang khám cho các bệnh nhân tại chi nhánh Hà Nội

Trong hàng nghìn bài thuốc chữa tất cả các bệnh: Gan thận, tiểu đường, dạ dày, trĩ,… kết tinh tinh hoa ngàn đời của người Mường vùng núi Hòa Bình và bí kíp gia  truyền  của dòng  họ Hoàng, các bài thuốc xương khớp vừa đắp vừa uống của ông được nhiều người biết đến hơn cả. Bài thuốc còn là các bí quyết của các vị lang già dân tộc ít người Hòa Bình,Tây Bắc khi lương y Tuấn đi học tập, công tác.

Hàng trăm chiếc xe ô tô đậu kín bãi đỗ xe tại phòng khám chi nhánh Hà Nội

Nói về bài thuốc quý chữa bệnh xương khớp, thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn cho biết: Theo y học cổ truyền thì bệnh xương khớp sinh ra do vệ khí của cơ thể không đầy đủ, các tà khí xâm nhập vào cơ thể như phong hàn, thấp, nhiệt. Người già, các bộ phận trên cơ thể như gan, thận bị hư hoặc bệnh tật lâu ngày làm khí huyết giảm sút, cũng là nguyên nhân làm xương khớp bị thoái hóa, biến dạng, teo cơ và dính khớp. Khi cơ thể bị đau nhức xương khớp là do không lưu thông khí huyết ở gân cơ xương, cần đưa tà khí (phong hàn, thấp nhiệt) ra ngoài. Nguyên tắc điều trị của bài thuốc của ông thì rất đơn giản tuân theo nguyên lý đông y đó là dùng thuốc nam chữa từ gốc giúp phục hồi tăng cường chức năng gan, thận bị tổn thương, từ đó giúp khí huyết lưu thông, bổ khí huyết gan thận để chống tái phát và ngăn chặn hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ và dính khớp nhằm hồi phục chức năng bình thường của các khớp xương.

Hầu hết các phiên chợ thuốc Nam vùng cao đều in dấu chân vị lương y xứ Mường

Bài thuốc của lương y Tuấn gồm 20 vị thuốc từ lá cây rừng cơ bản là đau xương, cốt khí, cốt toái, cẩu tích, thổ phục linh, tang chi, tang kí sinh, quế chi, độc hoạt, đương quy… Có vị thuốc có tác dụng giúp tăng tiết dịch khớp, bổ sung chất nhầy dịch khớp, giúp bảo vệ và tái tạo màng sụn khớp, giúp khớp vận động linh hoạt, kháng viêm và giảm sưng, có vị thuốc giúp đẩy tà khí ra ngoài, có vị thuốc bồi bổ cơ thể gan thận… Với mỗi người bệnh, lương y Tuấn luôn có sự gia giảm, điều chỉnh sao cho phù hợp với cơ địa để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra có vài vị thuốc bí mật riêng có của người Mường nên có nhiều lang y khác thấy bài thuốc của ông tốt muốn bắt chước theo cũng không sao giống được.

Gặp lại cố nhân tại các bản làng dân tộc ít người

Theo thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn, hiện nay khi điều trị xương khớp, có các phương pháp điều trị đang rất thịnh hành như sau: Một là tập luyện vận động, dưỡng sinh, ăn uống, hai là không dùng thuốc như: điện châm, nhĩ châm, thủy châm, cấy chỉ, trường châm, chườm muối hột và dược liệu rang nóng, túi chườm nóng; ba là vật lý trị liệu: xoa bóp, bấm huyệt theo vùng đau, kéo giãn cột sống hoặc tập tác động, nắn chỉnh cột sống...; bốn là dùng thuốc bên ngoài (như đắp bó thuốc ngoài khớp sưng đau) hoặc uống trong; năm là phương pháp ngoại khoa phẫu thuật. Lương y Tuấn tin dùng và chủ trương đi theo phương pháp thứ 4 là đắp thuốc và uống thuốc sắc.

Lương y Tuấn giữa vùng nguyên liệu của núi rừng Hòa Bình

Công đoạn thu hái nguyên liệu trên núi

Nhiều người gọi lương y Tuấn là “cao thủ đắp thuốc xứ Mường” bởi ông là một trong số ít lương y ở Việt Nam sở hữu bí quyết dùng làm thuốc lá đắp vào chỗ gãy xương hoặc chỗ xương khớp sưng nóng đỏ đau để làm liền xương hoặc làm giảm đau, tiêu sưng, giảm phù nề, chỉ sau 10 - 20 ngày là bệnh nhân liền xương, hết đau, hết bệnh. Nếu bệnh nhân kiên trì kết hợp đắp thuốc với uống thuốc sắc của lương y Tuấn thì bệnh nhanh chóng tiêu biến, cơn đau dịu bớt và có người đang từ không đi lại, vận động được có thể ngồi dậy và sinh hoạt như người bình thường. Lương y Hoàng Văn Tuấn trở thành người Việt Nam đầu tiên thành công trong việc nghiên cứu ra loại thuốc lá đắp dành riêng cho các trường hợp gãy xương, đau nhức xương khớp. Công trình nghiên cứu mang đậm bản sắc dân tộc này đã mang lại giá trị chữa bệnh rất cao cho người bệnh.

Lương y Tuấn cùng đồng bào dân tộc lên rừng lấy thuốc

Có những vị thuốc quý hiếm phải trèo đèo lội suối mới có được

Bệnh nhân thoát khỏi phẫu thuật nhờ bài thuốc quý chữa xương khớp

Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm, hay thoái hóa đốt sống cổ, lưng mọi người thường tìm đến các loại thuốc giảm đau. Khi phương pháp dùng thuốc không giải quyết được vấn đề thì thường được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, chi phí khá cao mỗi một cuộc phẫu thuật mà kết quả mang lại có thể không như ý muốn. Đối với thoái hóa đốt sống cổ, từ C1 đến C7 thì có thể thành công chỉ 20%, đối với đốt sống lưng thành công cao hơn, nhưng cũng chỉ đạt khoảng 50/50. Đặc biệt những người bệnh thoát vị đĩa đệm, đốt sống cổ hoặc đốt sống lưng, thần kinh tọa mà kèm theo bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường... thì sẽ không được chỉ định phẫu thuật. Nhiều người bệnh chỉ cần nghĩ đến dao kéo trong một cuộc phẫu cũng đã thấy sợ hãi, chưa kể có cuộc phẫu thành công, có cuộc thất bại sẽ để lại di chứng nặng nề cho người bệnh, thậm chí liệt suốt đời. Nhưng với bài thuốc từ lá cây rừng chữa xương khớp của lương y Hoàng Văn Tuấn mọi nỗi lo lắng đã được giải tỏa.Nhiều bệnh nhân xương khớp khi đến với lương y Tuấn đã không tốn kém tiền phải đi phẫu thuật, tránh được biến chứng của can thiệp dao kéo khi đã thuyên giảm bệnh sau một thời gian điều trị.

Lương y Tuấn bên kho thuốc Nam khổng lồ

Bác Trịnh Đình Bình (60 tuổi, Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi bị thoát vị đĩa đệm khi chụp phim đã chèn ép nhiều vào tủy sống, bác sĩ đã chỉ định cho tôi đi phẫu thuật. Nhưng nghĩ thấy phẫu thuật quá tốn kém lại đối mặt với nguy cơ liệt là 50% nên tôi không dám. Nhưng có đêm 1-2 giờ sáng đau quá không chịu được, ngồi dậy khóc không nổi. Vợ con không dám đánh thức dậy vì sợ làm phiền nhưng quả thật là vô cùng khổ sở. Đến khi biết đến lương y Tuấn, tôi mới thật sự được giải thoát. Chỉ sau 1 tháng thuốc vừa đắp và uống tôi đã ngủ được ngon giấc hơn vì cơn đau nhẹ bớt. Thấy tiến triển tôi kiên trì dùng liền 4 tháng, đến giờ tôi chỉ còn thỉnh thoảng mới có cơn đau, nó cũng giảm cường độ đi nhiều. Ăn ngon, ngủ khỏe. Được như thế này tôi rất mừng, vừa không phải phẫu thuật mà ổn định được bệnh”.

Lương y Tuấn cùng nhân viên đang chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc quý

Thạc sĩ, lương y Tuấn cho biết: Tôi thường chữa cho bệnh nhân xương khớp khỏi đau, sinh hoạt bình thường, bệnh nhân ổn định bệnh dài lâu, 10-15 năm điều này tôi đã làm được cho rất nhiều người.  Nhưng vẫn có lời khuyên là bệnh nhân xương khớp khi chữa khỏi nên sống thật điều độ, tập thể dục và tránh lao động quá nặng, bởi bệnh tuy khỏi nhưng vẫn có thể tái phát và phải dùng thuốc lại.

Những lời căn dặn với nụ cười hiền và tấm lòng nhân ái, lương y Tuấn thật sự khiến bệnh nhân thấy ấm áp và có động lực để cố gắng sống tốt, nỗ lực chiến thắng căn bệnh xương khớp nhiều đau đớn và tốn kém. Trong trái tim các bệnh nhân, lương y Hoàng  Văn Tuấn luôn là vị cứu tinh cho cuộc đời bệnh nhân, mang đến cho họ niềm vui khỏi bệnh, có được hạnh phúc giản dị, đời thường.

Bệnh nhân được lương y Tuấn đắp lá vào chỗ khớp sưng, nóng, đỏ, đau để chữa xương khớp

Là người sở hữu kho báu thuốc Nam khổng lồ của người Mường, kế thừa tinh hoa gia tộc họ Hoàng, thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn luôn đau đáu một trăn trở: Nền đông y của Việt Nam vốn có từ lâu đời với nhiều thế mạnh, làm sao để giữ gìn và phát huy vốn quý đó? Làm sao để các bài thuốc quý đến được với người bệnh? Nhìn ra thế giới, các nước tiên tiến bậc nhất cũng rất ưa chuộng nền y học cổ truyền, tỉ lệ sử dụng y học cổ truyền có nước lên đến 90% người dân, trong khi Việt Nam với lịch sử đông y lâu đời và được ưu đãi về thiên nhiên, điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu với hơn 5.000 loài thực vật phong phú. Riêng vùng núi cao Hòa Bình là cái nôi thuốc Nam của nước ta, nơi mọc lên hàng ngàn cây thuốc quý hiếm nhưng xảy ra tình trạng nhiều dược liệu quý đã bị khai thác bán ra nước ngoài. 

Xuất phát từ trăn trở đó, lương y Hoàng Văn Tuấn đã phát triển nhà thuốc Mộc Nhân Đường tiền thân nhà thuốc 10 đời của dòng họ Hoàng, đánh dấu sự đóng góp cho việc gìn giữ và phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam trong thời đại mới. Nhà thuốc là kết tinh kho báu thuốc Nam của người Mường với hàng nghìn bài thuốc quý. Không chỉ phát huy vai trò trong việc khám chữa bệnh cho nhân dân, nhà thuốc Mộc Nhân Đường còn có những đóng góp rất lớn cho nền y học Việt Nam trong việc chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều bệnh nhân nghèo, trẻ nhỏ và các bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Bên cạnh đó, nhà thuốc Mộc Nhân Đường còn nghiên cứu, nuôi trồng, nhân giống các thảo dược quý để bảo tồn nguồn dược liệu thuốc Nam cho dân tộc. Hiện nay, nhà thuốc Mộc Nhân Đường là một điểm du lịch đông y đầu tiên ở Việt Nam hàng ngày đón rất nhiều các du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, khi đến với nhà thuốc, du khách sẽ được bắt mạch, khám bệnh miễn phí và mua những thảo dược quý hiếm, có cơ hội tìm hiểu kho tàng y học thuốc Nam của người Mường nói riêng và nền y học cổ truyền Việt Nam nói chung.

Sau khi tòa soạn đăng loạt bài về lương y Hoàng Văn Tuấn chữa bệnh xương khớp ở Hòa Bình, chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, email, phản hồi xin số điện thoại liên lạc nhờ lương y tư vấn chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của lương y Tuấn để bạn đọc tiện liên lạc.

Điện thoại:  0978.732.490
Bình luận