Mắt bị sưng, đỏ gắt, nhiều ghèn là bệnh gì?

Mắt bị sưng, đỏ gắt, nhiều ghèn là bệnh gì?

Thứ Tư, 25 Tháng 11 2015 16:05

Thưa Bác sĩ! Em năm nay 19 tuổi. Gần tháng nay em hay bị nhức mắt, đỏ mắt, có cảm giác ngứa cộm, dụi vào thì rát, ngủ dậy có ghèn nhiều. Đi khám ở bệnh viện mắt quận 3 thì được các Bác sĩ cho biết là em bị viêm kết mạc, Bác sĩ có cho thuốc nhỏ, thuốc uống. Lúc dầu nhỏ thuốc thấy đỡ, nhưng khi gần hết thuốc thì bị lại, lặp lại 2 lần. Cháu tới khám lần 3 cũng cho thuốc, Nhưng nhỏ vào vẫn không thấy đỡ. Mắt em sưng rồi đỏ gắt, có cảm giác nhức mắt hơn. Xin hỏi Bác sĩ, em bị bệnh gì, cách điều trị như thế nào, và em cần chăm sóc mắt mình thế nào? Em cảm ơn Bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn!

Theo các biểu hiện bạn mô tả thì đúng là bạn bị đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, vi-rút hoặc phản ứng dị ứng... Triệu chứng của đau mắt đỏ thường là: đỏ một hoặc cả hai mắt, ngứa một hoặc cả hai mắt, cảm giác có sạn ở trong mắt, rỉ dịch ở một hoặc hai mắt; chảy nước mắt. Đau mắt đỏ làm cho bạn có cảm giác như có một vật gì ở trong mắt mà không thể lấy ra được. Khi thức dậy mắt bị dính chặt lại do màng dử mắt.
Hiện chưa có thuốc diệt vi-rút gây đau mắt đỏ. Các thuốc đang có hiện nay như acyclovir, zovirax... chỉ có tác dụng hạn chế sự sinh sôi của vi-rút. Nếu dùng thì cũng không làm bệnh nhanh khỏi hơn mà chỉ hỗ trợ quá trình diễn biến của bệnh diễn ra thuận lợi. Đối với kháng sinh chỉ nên dùng kháng sinh tra, nhỏ tại chỗ, kháng sinh phổ rộng để phòng ngừa nhiễm trùng cơ hội trên bệnh nhân đau mắt đỏ. Cũng chỉ nên dùng một trong các loại kháng sinh sau đây: tobramycine 0.3% (tobrex, toeycine), quinolone (oflovid, okacin, vigamox), neomycine và polymycine B (cebemycine).
Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, trong thời gian bị bệnh bạn cũng cần nghỉ ngơi tại nhà, không làm việc bằng mắt nhiều, như đọc sách báo, coi tivi, nên để mắt được thư giãn. Như vậy mới chóng khỏi bệnh.

Chúc bạn mạnh khỏe!

TS. Vũ Thị Lừu-Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa-Bệnh viện E

Theo Sống Khỏe
Bình luận
0 bình luận