Lương y Hoàng Văn Tuấn: Kỳ nhân đất Mường và những phương thuốc bí truyền

Lương y Hoàng Văn Tuấn: Kỳ nhân đất Mường và những phương thuốc bí truyền

Thứ Tư, 03 Tháng 04 2019 14:42

Từ lâu Hòa Bình được biết đến là cái nôi của người Việt cổ, sử thi “Đẻ đất đẻ nước” đã ghi người Mường cổ đã có mặt ở đây hàng ngàn năm. Từ lịch sử lâu đời ấy, người Mường đã kiến tạo nên một kho tàng văn hóa, kho tàng y học cổ truyền vô cùng phong phú. Một trong những kho tàng quý giá nhất mà người miền núi Hòa Bình để lại cho chúng ta ngày nay đó là những kinh nghiệm điều trị bệnh bằng cây thuốc nam. Người được mệnh danh là kì nhân đất Mường sở hữu nhiều bài thuốc bí truyền nhất của người Mường hiện nay chính là lương y Hoàng Văn Tuấn.

 

Lương y Hoàng Văn Tuấn giữa vùng nguyên liệu rộng lớn Hòa Bình

Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn có thể chữa rất nhiều các loại bệnh từ đơn giản đến phức tạp bằng các bài thuốc Nam độc đáo, các loại bệnh có thể kể như: xương khớp, thoái hóa, tiểu đường, trĩ, gan, mỡ máu, mỡ gan, dạ dày, đại tràng, huyết áp cao, thấp, yếu sinh lý, vô sinh, hiếm muộn, lậu, giang mai ngứa lở, mề đay, sởi, quai bị, thủy đậu … Để có thể chữa trị hiệu quả với tỉ lệ thành công cao, lương y Hoàng Văn Tuấn đã có một hành trình nỗ lực từ tấm bé với cơ duyên may mắn đến với nghề từ rất sớm.

Truyền nhân xứng đáng và cơ duyên đến với nghề bốc thuốc cứu người

Khi chúng tôi tìm đến với nhà thuốc Mộc Nhân Đường của thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn, ông đã có nhiều chia sẻ tâm huyết. Nói về mảnh đất Hòa Bình nơi mình sinh ra và lớn lên ông bày tỏ tình yêu và sự tự hào lớn: Tôi là người dân tộc Mường, sinh ra trong một gia đình có 10 đời làm nghề thuốc Nam tại Lương Sơn, Hòa Bình. Mảnh đất được mệnh danh là cái nôi của thuốc Nam và giàu truyền thống này đã sản sinh ra bao thế hệ lương y tài giỏi, tôi may mắn được thừa hưởng từ cha mình, một lương y nổi tiếng trong vùng tình yêu đối với nghề và các kiến thức y học kì diệu của dân tộc. Từ nhỏ làm bạn với cây cỏ, các bài thuốc, niềm đam mê với nghề cứ lớn dần theo năm tháng và thôi thúc ông không ngừng học tập. Không bằng lòng với các bài thuốc gia truyền cha ông truyền dạy, lương y Hoàng Văn Tuấn theo chân các vị lang già dân tộc ít người để học hỏi bí quyết của họ. May thay, các vị lang già đã không ngần ngại trao truyền hết cho ông các bài thuốc bí truyền của họ  vì quá yêu mến chàng trai bản Mường thông minh hiếu học.

Lương y Tuấn gặp lại cố nhân tại các bản làng dân tộc ít người

Thông tường hết các kiến thức y học của người Mường, người dân tộc ít người khác, lương y Hoàng Văn Tuấn nhận thấy: Nếu chỉ dùng con đường truyền miệng, trực quan như dân tộc mình đang làm hiện nay, các kiến thức y học sẽ không được tổng quát và có thể bị mai một. Ông đã lên đường ra Hà Nội theo học Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam và đại học Lâm Nghiệp. Tại đây ông bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ với đề tài nghiên cứu “Cây thuốc dưới tán rừng Vùng Tây Bắc”. Ra trường, ông về công tác và trở thành Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam, giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường.

Hầu hết các phiên chợ thuốc Nam vùng cao đều in dấu chân vị lương y xứ Mường

Sở hữu một khối lượng lớn các bài thuốc gia truyền và cổ truyền, lại được học hành bài bản, thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn hội tụ đầy đủ các tố chất để là người  kế thừa xứng đáng tinh hoa nền y học xứ Mường. Ông còn là người có công góp phần đưa nền y học đó phát triển và vươn mình ra thế giới, mang đến sự phát triển vượt bậc của nền y học cổ truyền trong thời đại hiện nay.

Lương y Tuấn cùng các mế người Mường đi thu mua nguyên liệu ở các bản làng dân tộc ít người

Các bài thuốc bí truyền của kì nhân xứ Mường

Theo thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn, do ở vùng rừng núi, sở hữu nhiều loại cây cỏ, thảo mộc, nên từ xa xưa, người dân xứ Mường quê ông đã biết tìm kiếm các cây thuốc trên rừng để chữa bệnh. Trải qua hàng trăm năm, những phương thuốc ấy vẫn được gìn giữ và truyền lại cho đời sau. Ông may mắn là người kế thừa các bài thuốc quý đó. Chẳng ai biết chính xác những bài thuốc chữa bệnh của người Mường có từ bao giờ, chỉ biết khi lớn lên là được cha mẹ truyền cho. Ông như bất kì một đứa trrẻ con người Mường trên núi Hòa Bình, nói chưa sõi nhưng chỉ cây thuốc nào hỏi tên là cây gì, chữa bệnh gì thì nói vanh vách. Nhiều bài thuốc lại khác nhau do cách phối vị thuốc của mỗi gia đình theo bí quyết riêng. Bởi vậy, thuốc Nam của dân tộc Mường gọi là cổ truyền cũng được mà gia truyền cũng đúng.

Lương y Tuấn đi thu hái nguyên liệu để bổ sung cho bài thuốc của mình

Lương y Hoàng Văn Tuấn sở hữu hàng trăm, hàng nghìn bài thuốc dân gian,  gia truyền, cổ truyền dù chữa trị bằng mẹo, hèm hay các bài thuốc Nam dạng uống dạng đắp đều đạt được hiệu quả cao. Dù có một số bài thuốc ấy đã mai một theo những ông lang, bà mế cao tuổi nhưng lương y Hoàng Văn Tuấn vẫn có cơ may nắm giữ. Có một số bài thuốc của người Mường dần mất đi tính hiệu quả do sản xuất một cách đại trà theo nền kinh tế thị trường, không đảm bảo chất lượng đã được lương y Tuấn phục dựng và lưu giữ được nguyên gốc, phát huy hiệu quả cao.

Thu hái nguyên liệu trên núi

Trong hàng nghìn bài thuốc chữa: tiểu đường, trĩ, gan, mỡ máu, mỡ gan, dạ dày, đại tràng, huyết áp cao, thấp, yếu sinh lý, vô sinh, hiếm muộn, lậu, giang mai ngứa lở, mề đay, sởi, quai bị, thủy đậu.. có lẽ phải phải kể đến bài thuốc xương khớp có một không hai của ông. Không chỉ có công thức độc đáo (trên 20 vị thuốc quý), hình thức đa dạng (dạng sắc uống, dạng đắp lá) mà còn có sự linh hoạt (gia giảm tùy thuộc cơ địa mỗi người), bài thuốc xương khớp tỏ ra cực kì hiệu quả và nổi tiếng gần xa. Có hàng nghìn bệnh nhân khắp cả nước đã được chữa khỏi bởi bài thuốc quý này, danh tiếng của lương y Tuấn vì thế ngày một lan xa.

Có những vị thuốc quý hiếm phải trèo đèo lội suối mới có được

Bài thuốc xơ gan cổ trướng của lương y Tuấn cũng cực kì công hiệu. 15 năm nay ông đã chữa bệnh này miễn phí vì nhận thấy tính chất nguy hiểm và tốn kém tiền của bệnh này đối với bệnh nhân của mình. Bài thuốc gồm 15 vị thuốc được lấy trên núi cao, rừng sâu này đã khiến nhiều bệnh nhân xơ gan bệnh viện trả về thoát khỏi cửa tử, trở về với cuộc sống đời thường. Ngoài chữa bệnh miễn phí xơ gan cổ trướng, ông còn miễn phí tất cả các bệnh cho người nghèo và trẻ nhỏ.

Lương y Tuấn cùng đồng bào dân tộc lên rừng lấy thuốc

Bài thuốc chữa bệnh gout của lương y Tuấn cũng rất nổi tiếng với nhiều bệnh nhân gần xa. Với nguyên tắc phục hồi từ gốc là ở chức năng thận, đào thải axit uric trong máu, trong khớp, bài thuốc chữa gout của lương y Tuấn đã giúp nhiều bệnh nhân mãn tính đau nhức thường xuyên, mọc u cục lớn đã khỏi bệnh, xẹp u và ăn ngon, ngủ kĩ.

Lương y Tuấn bên kho thuốc Nam khổng lồ

Ông Nguyễn Văn Bình (62 tuổi, Nam Định) bị thoát vị đĩa đệm có chỉ định  phẫu thuật chỉ dùng 3 tháng thuốc vừa đắp lá vừa uống thuốc sắc của lương y Tuấn đã ổn định bệnh, đỡ đau, tránh được cuộc phẫu thuật tốn kém. Chị Trần Thị Mai (53 tuổi, Hà Nội) viêm đa khớp nặng không cầm nắm, đi lại được, đã khỏi bệnh, sinh hoạt được bình thường sau 4 tháng kiên trì dùng thuốc của ông.

Lương y Tuấn cùng nhân viên đang chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc quý

Ngoài ra còn có thể nhắc tới bài thuốc chữa trĩ, bài thuốc mát gan, mát máu làm hết nóng trong giúp cơ hậu môn chắc khỏe, búi trĩ co lên giúp bệnh nhân trĩ khỏi bệnh, khỏe người. Còn có bài thuốc mát gan, hạ mỡ máu, mỡ gan… đáng kể với thành phần chính là giảo cổ lam bản Ôn mà chỉ có gia tộc họ Hoàng nắm giữ. Lương y Hoàng Văn Tuấn còn mát tay bốc các bài thuốc quý chữa vô sinh hiếm muộn giúp hàng trăm cặp vợ chồng có con trong niềm vui hạnh phúc bất ngờ.

Lương y Hoàng Văn Tuấn đang khám cho các bệnh nhân tại chi nhánh Lương Sơn Hòa Bình

Còn rất rất nhiều bài thuốc để chữa trị các loại bệnh khác mà lương y Hoàng Văn Tuấn vẫn cần mẫn ngày ngày bốc cho các bệnh nhân khắp nơi nhờ cậy. Hầu như ai dùng cũng nhận định về tính hiệu quả cao của bài thuốc và sự dễ chịu sau khi dùng thuốc.

Hàng trăm xe ô tô đậu kín lối vào phòng khám chi nhánh Lương Sơn, Hòa Bình

Lí giải về hiệu quả bài thuốc, thạc sĩ, lương y Tuấn cho biết: “Cũng như nhiều lương y người Mường, tôi tận dụng hết tất cả những loại cây trong rừng già, cây trên đồi cao, cây dưới đồi thấp… từ thân cây, cây dây leo, lá và củ, tất cả đều có thể hô biến trở thành những loại dược liệu quý. Khi kết hợp các loại thảo dược này với nhau đều có thể chữa được rất nhiều căn bệnh, trong đó có cả những căn bệnh vốn được coi là mãn tính của con người mà nhiều khi y học hiện đại còn khó có thể chữa khỏi. Bài thuốc của tôi ít khi dùng một cây thuốc, một vị thuốc để chữa bệnh mà thường trộn nhiều vị khác nhau, chữa nhiều bệnh khác nhau. Có vị thuốc có tác dụng giúp tái tạo, phục hồi cơ quan bị tổn thương, có vị thuốc giúp đẩy tà khí ra ngoài, có vị thuốc cân bằng, bồi bổ cơ thể như gan thận và các cơ quan khác… Với mỗi người bệnh, tôi đều luôn có sự gia giảm, điều chỉnh sao cho phù hợp với cơ địa để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, có vài vị thuốc bí mật riêng có của người Mường nên có nhiều lang y khác thấy bài thuốc của tôi tốt muốn bắt chước theo cũng không sao giống được”.

Lương y Hoàng Văn Tuấn đang khám cho các bệnh nhân tại chi nhánh Hà Nội

 

Hàng trăm chiếc xe ô tô đậu kín bãi đỗ xe tại phòng khám chi nhánh Hà Nội

Trăn trở về nền y học xứ Mường

Là người sở hữu kho báu thuốc Nam khổng lồ của người Mường, kế thừa tinh hoa gia tộc họ Hoàng, thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn luôn đau đáu một trăn trở: Nền đông y của Việt Nam vốn có từ lâu đời với nhiều thế mạnh, làm sao để giữ gìn và phát huy vốn quý đó? Làm sao để các bài thuốc quý đến được với người bệnh? Nhìn ra thế giới, các nước tiên tiến bậc nhất cũng rất ưa chuộng nền y học cổ truyền, tỉ lệ sử dụng y học cổ truyền có nước lên đến 90% người dân, trong khi Việt Nam với lịch sử đông y lâu đời và được ưu đãi về thiên nhiên, điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu với hơn 5.000 loài thực vật phong phú. Riêng vùng núi cao Hòa Bình là cái nôi thuốc Nam của nước ta, nơi mọc lên hàng ngàn cây thuốc quý hiếm nhưng xảy ra tình trạng nhiều dược liệu quý đã bị khai thác bán ra nước ngoài.

Bệnh nhân sử dụng bài thuốc bó lá chữa xương khớp

Xuất phát từ trăn trở đó, lương y Hoàng Văn Tuấn đã phát triển nhà thuốc Mộc Nhân Đường tiền thân nhà thuốc 10 đời của dòng họ Hoàng, đánh dấu sự đóng góp cho việc gìn giữ và phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam trong thời đại mới. Nhà thuốc là kết tinh kho báu thuốc Nam của người Mường với hàng nghìn bài thuốc quý. Không chỉ phát huy vai trò trong việc khám chữa bệnh cho nhân dân, nhà thuốc Mộc Nhân Đường còn có những đóng góp rất lớn cho nền y học Việt Nam trong việc chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều bệnh nhân nghèo, trẻ nhỏ và các bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Bên cạnh đó, nhà thuốc Mộc Nhân Đường còn nghiên cứu, nuôi trồng, nhân giống các thảo dược quý để bảo tồn nguồn dược liệu thuốc Nam cho dân tộc. Hiện nay, nhà thuốc Mộc Nhân Đường là một điểm du lịch đông y đầu tiên ở Việt Nam hàng ngày đón rất nhiều các du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, khi đến với nhà thuốc, du khách sẽ được bắt mạch, khám bệnh miễn phí và mua những thảo dược quý hiếm, có cơ hội tìm hiểu kho tàng y học thuốc Nam của người Mường nói riêng và nền y học cổ truyền Việt Nam nói chung.

Bệnh nhân lấy thuốc ra về

Sau khi tòa soạn đăng loạt bài về lương y Hoàng Văn Tuấn ở Hòa Bình, chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, email, phản hồi xin số điện thoại liên lạc nhờ lương y tư vấn chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của lương y Tuấn để bạn đọc tiện liên lạc.

Điện Thoại:  0978.732.490
Bình luận