Làm sao để hết nhức răng sâu?

Làm sao để hết nhức răng sâu?

Thứ Sáu, 13 Tháng 11 2015 16:51

Chào Bác sĩ! Em là nữ giới. Em bị sâu răng nên mỗi khi ăn để rất nhức. Nhờ Bác sĩ tư vấn cho em cách điều trị hiệu quả và đơn giản ạ.

Trả lời

Chào bạn!

Răng bị sâu khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng theo hình thể giải phẫu của răng.

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu ở một vài vùng trên mặt nhai hoặc kẽ giữa hai răng ở một vài điểm trên bề mặt, lúc này bạn chưa cảm thấy đau hay buốt, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, những điểm này biến đổi sắc tối hơn sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai. Bạn cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn giắt vào. Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn. Khi răng đau kéo dài, hoặc cường độ đau gia tăng thì rất có thể tủy răng đã bị viêm.

Với biểu hiện của bạn hiện tại, bạn nên sớm đi khám Nha sĩ để điều trị răng sâu, Nha sĩ sẽ xác định mức độ sâu răng và có phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường điều trị sâu răng nha sĩ sẽ nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu, sau đó hàn trám lỗ sâu răng . Khi hàn sử dụng chất liệu hàn trám để hàn thật chắc vào răng, trám đầy vào chỗ khuyết của răng để không lưu vi khuẩn và thức ăn vào hốc sâu răng nhằm ngăn chặn tiến triển sâu răng nặng hơn, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Chúc bạn vui khỏe!

BS. Nguyễn Thị Thu Huyền-Răng - Hàm - Mặt-Bộ Y tế

Theo Sống Khỏe
Bình luận
0 bình luận