Chữa sưng chân răng như thế nào?

Chữa sưng chân răng như thế nào?

Thứ Tư, 04 Tháng 11 2015 11:36

Tôi năm nay 50 tuổi, xin Bác sĩ tư vấn giúp tôi. 2 năm nay răng hàm của tôi bị sâu (cả 2 bên) rất khó khi ăn uống đôi khi bị sưng ở chân răng. Do tính chất công việc của tôi rất căng thẳng về thoài gian nên không có thời gian đi khám và điều trị. Xin Bác sĩ cho tôi biết cách tự điều trị hiệu quả nhất. Cảm ơn Bác sĩ!

Chào bạn!

Bạn bị sâu răng hàm (cả hai bên) và đôi khi bị sưng tấy ở chân răng (viêm nướu). Vì bạn không có thời gian đi khám Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt nên rất khó tự điều trị được.

* Sâu răng: là một tổn thương của răng nhưng nó không có khả năng tự phục hồi nên phải chữa trị. Bình thường tổn thương từ lớp nông đến lớp sâu theo giải phẫu của răng. Ban đầu, sâu răng biểu hiện là sự đổi màu ở mặt răng (mặt nhai hoặc kẽ giữa 2 răng…) và khi này không có triệu chứng. Trải qua thời gian các điểm biến đổi màu này chuyển sang tối hơn (màu nâu hoặc màu đen). Khi lỗ sâu răng xuất hiện làm cho thức ăn bị giắt vào và có triệu chứng buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh và đau khi có thức ăn giắt vào. Sau đó khi lỗ sâu tiếp tục phát triển thì phần đáy lỗ sâu bị bong calcium và mềm hóa nhiễm vào tầng sâu của răng… và cuối cùng làm cho viêm tuỷ răng. Khi này nếu không được điều trị thì bệnh sẽ nặng nề gây viêm chóp chân răng hoặc vỡ cụt thân răng, mất chức năng của răng.
Điều trị sâu răng: người ta sử dụng biện pháp tái khoáng phần bị sâu (dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine trám vào nơi răng bị sâu) - đây là biện pháp điều trị cho răng mới bị sâu - là biện pháp đơn giản, không đau, hiệu quả và an toàn.

Khi lỗ sâu đã rộng thì phải dùng biện pháp nạo bỏ phần răng sâu nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu, sau đó hàn trám để hàn thật chắc vào răng, trám đầy lỗ khuyết của răng để thức ăn không giắt vào và không lưu lại vi khuẩn (nếu sâu răng đã gây viêm tuỷ thì phải diệt tuỷ trước khi hàn, trám răng). Đây là biện pháp ngăn chặn sâu răng tiến triển nặng hơn, khôi phục tính năng của răng, giữ được thẩm mỹ và chức năng của hàm răng.
Để phòng các răng khác bị sâu, bạn nên vệ sinh răng miệng đúng cách (chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ - ít nhất 2 lần/ngày). Hạn chế sử dụng thức ăn có nhiều đường, sử dụng kem đánh răng có chứa flourine, dùng nước súc miệng diệt khuẩn sau bữa ăn (ví dụ listerine…).

* Viêm nướu răng: là tình trạng sưng tấy, đau đớn của nướu răng - là một bệnh phổ biến hiện nay. Biểu hiện của bệnh từ nhẹ và nếu không điều trị trong một thời gian dài có thể gây bệnh nha chu (viêm nhiễm quanh răng) hoặc gây mất răng. Viêm nướu là do vi khuẩn có ở trong các mảng bám hoặc cao răng gây nên với triệu chứng là sưng đỏ nướu, dễ chảy máu (đặc biệt là khi chải răng), hôi miệng, đau, tổ chức chân răng lỏng…
Khi để biến chứng là bị bệnh nha chu thì thời gian điều trị sẽ kéo dài và khó khăn hơn đòi hỏi phải có sự phối hợp tốt giữa bệnh nhân và thầy thuốc.
Để điều trị hiệu quả viêm nướu răng, bạn cần phải loại bỏ nguyên nhân gây bệnh đó là mảng bám răng và cao răng bằng cách lấy sạch cao răng ở các phòng khám răng hàm mặt. Sau đó, bạn phải thực hiện chải răng, xúc miệng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách nhằm loại bỏ các mảng bám răng và vi khuẩn ra khỏi miệng.
Tốt nhất, bạn nên đi khám răng hàm mặt để Bác sĩ khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có cách điều trị triệt để, hiệu quả. 

Chúc bạn mạnh khoẻ!

BS. Nguyễn Thị Minh Huệ-Chuyên khoa Nội-Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng - Sở Y tế Hà Nội

Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
0 bình luận