Bị mụn cơm sinh dục là bệnh gì?

Bị mụn cơm sinh dục là bệnh gì?

Thứ Hai, 23 Tháng 11 2015 09:25

Bác sĩ ơi con năm nay 19 tuổi mới lấy chồng được 7 tháng, và chưa có con. Mấy ngày này con phát hiện có 1 mụn mọc ở phần sinh dục, trên cạnh môi phần thịt, ngày đầu tiên thì ngứa, ngày thứ 2 vừa ngứa vừa rát, con thấy có mủ ở đầu trên. Con dùng tay nặng hết phần mủ ra thì thấy đỡ rát và ngứa hơn. Nhưng vẫn ngứa ít ít. Bác sĩ cho con biết con bị làm sao vậy, và chữa như thế nào con thấy lo quá Bác sĩ ơi! Con cảm ơn Bác sĩ

Trả lời

Chào cháu,

Mụn ở cơ quan sinh dục là một bệnh phụ khoa phổ biến và xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phần lớn người mắc bệnh ở độ tuổi 18-30 tuổi vì đây là lứa tuổi có nhu cầu tình dục cao dễ đưa đến hành vi tình dục không an toàn.
Nguyên nhân gây nên tình trạng mụn rộp sinh dục thường do ma sát, lông vùng kín mọc ngược hoặc tuyến mồ hôi bị tắc... đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn , mụn bình thường ở âm đạo (hay âm hộ), mụn phát triển trong sợi lông, mụn nước âm đạo, hoặc bệnh lây qua đường tình dục do vi rút như Herpes, HPV. Nếu bị bệnh tình dục do vi rút như Herpes, HPV gây ra thì sẽ không xuất hiện ở dạng một mụn đơn độc mà mụn nước nhỏ mọc thành chùm, cảm giác nóng rát hoặc ngứa. Các mụn có thể vỡ ra, đóng vảy rồi tự lành sau 1- 2 tuần. Vết loét đau đớn nhiều hơn khi đi tiểu. Bệnh có thể kèm theo sốt, nhức đầu, nổi hạch ở bẹn...

Trường hợp của cháu nếu chỉ có 1 mụn thì có thể chỉ là mụn bình thường hoặc nang lông phát triển. Đôi khi nang lông phát triển quá mức cũng có thể trông giống như một mụn lớn và có thể ngứa. 

Tuy nhiên, cháu không nên nặn vì rất có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Trong thời gian này cháu không nên quan hệ tình dục. Cần rửa sạch và giữ cho vết loét sạch sẽ, khô ráo, tránh đụng chạm, rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với vết loét. Giữ cho vùng âm đạo luôn sạch sẽ và khô là cách tốt nhất để phòng bệnh. 

Tốt nhất cháu nên đi khám tại các cơ sở sản khoa để được khám và chẩn đoán chính xác. Các Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hiệu quả nhất cho cháu.

Chúc cháu mạnh khỏe.

BS. Nguyễn Mai Hương-Nhi khoa-Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế

Theo Sống Khỏe
Bình luận
0 bình luận