Báo động đánh cắp hình ảnh lương y Nguyễn Thị Nghê để bán thuốc rởm

Báo động đánh cắp hình ảnh lương y Nguyễn Thị Nghê để bán thuốc rởm

Thứ Tư, 24 Tháng 04 2019 08:50

Sử dụng hình ảnh lương y nổi tiếng Nguyễn Thị Nghê để tạo tài khoản FB trên mạng xã hội, lấy video của lương y Nghê để quảng cáo chữa bệnh tiểu đường, việc làm vi phạm pháp luật này đang bị một số đối tượng lợi dụng nhằm mục đích bán thuốc trục lợi. Chưa nói đến tính hiệu quả của bài thuốc, không ít người sử dụng đã vô tình mắc bẫy khi tin vào những lời quảng cáo “đường mật”…

Chân dung lương y Nguyễn Thị Nghê – Người đang bị nhiều tổ chức, cá nhân mạo danh trên  mạng xã hội

Bị ăn cắp hình ảnh để quảng cáo thuốc, tư vấn bán thuốc

Lương y Nguyễn Thị Nghê không nhớ nổi đây là lần thứ bao nhiêu hình ảnh của cô bị các trang mạng xã hội lấy cắp để quảng cáo bán thuốc. Ngay chính trên trang facebook cá nhân, lương y Nguyễn Thị Nghê đã phát đi thông báo về sự mạo danh này.

Mỗi buổi khám của lương y Nghê tại chi nhánh Lương Sơn Hòa Bình thu hút hàng trăm bệnh nhân

Lương y Nghê cho biết đã rất nhiều lần, hình ảnh, video của cô bị các trang mạng lấy về rồi thêm số điện thoại giả vào để rồi quảng cáo rao bán thuốc… Và nhiều lần, khi những bệnh nhân phát hiện và gửi hình ảnh, ông lại thu thập thêm được các bằng chứng giả mạo mới vào bộ sưu tập của mình.

Hàng trăm xe ô tô đậu kín ngõ vào phòng khám của lương y Nghê

Lấy một số điện thoại giả mạo lương y Nghê bọn lừa đảo để lại trên trang Fb giả, chúng tôi vờ làm bệnh  nhân muốn qua gặp lương y Nghê thăm khám. Giọng nữ  tự xưng là người làm cùng phòng khám với lương y Nghê cho biết: Lương y Nghê ngày nào cũng khám bệnh rất đông nên qua gặp là không tiện, nên lấy thuốc qua mạng. Hình thức gửi COD là tiện nhất. Thấy tôi nhất định đòi gặp lương y Nghê mới lấy thuốc giọng nữ bực mình tắt máy.

Bệnh nhân đến khám tại phòng khám lương y Nghê chi nhánh TP. Hồ Chí Minh

Qua tìm hiểu, quá trình khám bệnh, tư vấn mua thuốc của các trang fb giả đều thực hiện qua mạng, điện thoại. Và một sự thật “đắng lòng”, những người tư vấn lại không phải là bác sĩ hay dược sĩ. Theo lời quảng cáo của họ, thuốc có công dụng đặc trị dứt điểm bệnh, bài thuốc gia truyền của lương y Nghê đã chữa khỏi hoàn toàn cho 95% người bệnh và chỉ cần 2 liệu trình sẽ dứt bệnh. Một số nhân viên còn cam kết: “Bệnh không quay lại dù chỉ một lần, nếu không khỏi sẽ hoàn trả 100% tiền thuốc…”.

Hình ảnh lương y Nghê đi thu mua nguyên liệu cũng bị đối tượng giả mạo sử dụng để lừa đảo

Phóng viên tiếp tục lần theo số điện thoại giả mạo trên mạng xã hội thì nhận thấy có đến gần chục trang FB sử dụng điện thoại này, chúng lập thành một hệ thống giả mạo các lương y nổi tiếng không riêng gì lương y Nghê hòng bán thuốc. Mỗi trang đều có một địa chỉ bán hàng khác nhau, thật giả không rõ. Trao đổi về vấn đề này, lương y Nguyễn Thị Nghê cho biết, cô đã nhiều lần gửi đi thông báo cảnh cáo các đối tượng này, dùng lời lẽ thuyết phục họ từ bỏ ý định lừa đảo làm mất uy tín cảu cô và các lương y khác, nhưng không thành công. Có lẽ trong thời gian tới, cô sẽ cùng các lương y bị mạo danh cùng kí tên vạch mặt chúng bằng pháp luật thì chắc mới dẹp nổi.

Hình ảnh lương y Nguyễn Thị Nghê thật đi thu hái nguyên liệu

Điều lương y Nghê lo lắng nhất là có thể sẽ có những người dân không biết về sự thật, tin tưởng vào những tấm hình của mình, đã bị thay số điện thoại giả ấy mà mua phải thuốc không rõ chất lượng thì sẽ rất nguy hiểm.“Chúng tôi khẩn thiết mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, vạch trần sự bịp bợm này”, lương y Nghê chia sẻ…

Hình ảnh lương y Nghê thật bên kho thuốc Nam của phòng khám

Cẩn thận tiền mất tật mang

Các loại thuốc được quảng cáo tràn lan, không rõ nguồn gốc xuất xứ, được rao bán theo hình thức đa cấp mà người bán không hề có kiến thức về thuốc thuộc đủ các thành phần từ công nhân, công chức, viên chức đến bà bán trà đá vỉa hè thì thực sự nguy hiểm cho người sử dụng.

Trang Fanpage giả mạo lương y Nghê

Chị Lê Thảo Mai (Trung Văn, Hà Nội) cho biết, chị đã mua thuốc tiểu đường dạng viên trên các trang quảng cáo của lương y Nguyễn Thị Nghê. Vì tin và uy tín của lương y Nghê lại chưa gặp lương y ngoài đời bao giờ  nên gọi điện cái là ưng mua qua hình thức COD, nhưng uống 1 tháng rồi mà không khỏi gì cả, lại bị đau bụng đi ngoài đến gần chục  lần, không rõ làm sao. Lên mạng check lại mới biết là bị lừa, chỉ sợ bị thêm bệnh khác nữa thì khổ.

Một trang FB khác giả mạo lương y Nguyễn Thị Nghê

Không chỉ ở những vùng quê nghèo, dân trí thấp mà ngay cả ở Hà Nội nhiều người vẫn bị lừa do các trang FB giả mạo lương y Nghê như thế này. Các cơ sở bán thuốc của những nhóm người hoạt động trái phép, không có bằng cấp, không được cấp phép chữa bệnh. Những nhóm người này không hiểu biết thành phần cũng như độc tính trong thuốc có thể gây hại đến sức khỏe con người.

Bệnh nhân người nước ngoài lấy nick fb Vũ Phạm Đình đã cảnh báo về fanpage lừa đảo lương y Nghê trên chính trang cá nhân của mình

Việc quảng cáo mạo danh người nổi tiếng, bác sĩ, lương y như lương y Nguyễn Thị Nghê nhằm lợi dụng uy tín, sự nổi tiếng của họ với mục đích lừa đảo bán hàng kém chất lượng hiện nay ngày càng phổ biến hơn và có dấu tinh vi hơn. Hàng nghìn người bệnh không tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của thuốc, chỉ vì tin lời quảng cáo có cánh và tin vào uy tín của lương y Nghê mà mua về sử dụng thì không biết hậu quả sẽ nghiêm trọng đến đâu. Mong rằng, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và sớm có biện pháp ngăn chặn cũng như xử phạt những doanh nghiệp có hành vi lừa đảo để làm răn đe.

Quy định pháp luật xử lý giả mạo nhà thuốc, tên tuổi của lương y để quảng cáo, bán thuốc không rõ nguồn gốc trên mạng

1. Cơ sở pháp lý

- Nghị định 93/2011/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.

2. Giả mạo nhà thuốc, tên tuổi của lương y để quảng cáo, bán thuốc không rõ nguồn gốc trên mạng thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đối với các hành vi buôn bán thuốc không có chứng chỉ hành nghề, lợi dụng hình thức thầy thuốc để bán thuốc và buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị xử phạt về các hành vi sau:

Thứ nhất, Phạt tiền từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng đối với cơ cở bán buôn thực hiện hành vi Kinh doanh thuốc không có chứng chỉ hành nghề; Kinh doanh thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc hoặc cung cấp thuốc không có giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam.

Số tài khoản giả mạo lương y Nghê do khách hàng gửi đến tố cáo

Thứ hai, Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sau đây: Không thực hiện các yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về báo cáo liên quan đến thuốc trong quá trình lưu hành mà không có văn bản giải trình lý do.

Thứ ba, Phạt tiền từ trên 15.000.000 đồng đến gấp đôi giá trị của toàn bộ số thuốc thu được theo giá bán của cơ sở kinh doanh nhưng không quá 40.000.000 đồng đối với hành vi buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu, thuốc không được phép lưu hành trên thị trường.

Thứ tư, Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây Lợi dụng hình thức thầy thuốc hướng dẫn cách phòng bệnh, chữa bệnh hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc bằng các bài viết trên báo, bằng các chương trình phát thanh, truyền hình để quảng cáo thuốc; Người giới thiệu thuốc hoạt động khi chưa được cấp thẻ người giới thiệu thuốc.

Đây mới là số tài khoản thật của Lương y Nghê

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi nêu trên còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam. Và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện đúng các quy định của pháp luật; Buộc báo cáo, cung cấp chính xác về thông tin thuốc; Buộc hủy bỏ và đính chính thông tin, quảng cáo thuốc; Tịch thu toàn bộ số thuốc do vi phạm quy định về buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Lương y Nghê hướng dẫn cách nhận biết thuốc thật và lương y Nguyễn Thị Nghê thật

  • Thuốc tiểu đường của lương y Nghê là thuốc Nam dạng thang sắc uống. Không phải thuốc tây, thuốc viên hay thực phẩm chức năng đóng hộp. Mỗi bệnh nhân đến khám thường được kê từ 5 hoặc 10 thang tương tương với nửa tháng hoặc 1 tháng uống thuốc.Thuốc của lương y Nghê đóng thành thang bằng giấy xi như trên tay cô đang cầm
  • Bệnh nhân cần trực tiếp đến gặp mặt lương y Nguyễn Thị Nghê để thăm khám. Hiện nay lương y Nguyễn Thị Nghê chỉ có một phòng khám duy nhất tại Hà Nội. Ngoài ra cô có các chi nhánh tại Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ và cô thường xuyên đi khám tại các tỉnh này nhưng trước khi đi bao giờ cũng có lịch trình khám cụ thể, bệnh nhân muốn đến khám nên gọi điện thoại trước.

Lương y Nghê khẳng định cô có gửi thuốc qua đường bưu điện nhưng không phải hình thức COD, cô chỉ nhận tiền qua số tài khoản mang chính tên cô tại chi nhánh Lương Sơn, Hòa Bình.

  • Bệnh nhân cần gọi điện đến đúng số điện thoại và lưu ý đúng tài khoản chuyển tiền: Đối với những bệnh nhân ở xa không có điều kiện thăm khám trực tiếp, lương y Nguyễn Thị Nghê có hỗ trợ tư vấn qua điện thoại và gửi thuốc bằng đường bưu điện, số điện thoại 0975.887.685. Đặc biệt với những bệnh nhân chuyển tiền để nhận thuốc qua đường bưu điện thì chú ý lương y chỉ có 1 tài khoản duy nhất: STK 3001205149365 mang tên chính cô là Nguyễn Thị Nghê chi nhánh Lương Sơn Hòa Bình.
  • Lương y Nghê thường thăm khám trực tiếp cho bệnh nhân vào 2 ngày cuối tuần là thứ 7 và chủ nhật. Mỗi ngày khám có đến hàng trăm bệnh nhân xếp hàng ngồi chờ.Bình luận