Bà bầu có ăn thịt trâu được không?

Bà bầu có ăn thịt trâu được không?

Thứ Tư, 04 Tháng 11 2015 14:59

Thưa Bác sĩ! Vợ tôi mới mang bầu được 2 tháng thì có nên ăn thịt trâu không? Và phụ nữ mang thai nên ăn những thực phẩm gì? Kiên những thực phẩm gì? Xin cảm ơn!

Trả lời

Thịt trâu

Chào bạn,

Phụ nữ có bầu 2 tháng không nên ăn thịt trâu vì thịt trâu, thịt chó, ba ba... (thức ăn nhiều đạm) là những thức ăn gây đầy bụng, lâu tiêu, ợ nóng, không tốt cho tiêu hóa và sức khỏe phụ nữ mang thai. Trong thời kỳ mang thai, chế độ ăn uống của phụ nữ cần được điều chỉnh. 

- Lựa chọn thức ăn phù hợp để đảm bảo chất lượng và an toàn cho mẹ và bé. Thực phẩm cần cân đối, thanh đạm ở giai đoạn mới có thai, tăng dần hàm lượng các chất khi thai lớn thêm. Cần ăn thức ăn phong phú như ngũ cốc, sữa, trứng, thịt, cá, tôm, đảm bảo tăng rau xanh.

- Bổ sung vitamin, khoáng chất (nên tham khảo ý kiến Bác sĩ): Các viên vitamin bổ sung sẽ đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Đảm bảo vitamin chứa 600-800 mcg axit folic. Thiếu vitamin B sẽ dẫn tới dị tật thai nhi. Trong giai đoạn sau của thai kỳ, bà bầu còn cần bổ sung sắt và canxi. Tuy nhiên, tránh dùng quá liều vitamin và khoáng chất, nó có thể gây hại cho em bé.

- Nên dùng đồ uống như sữa không béo, nước quả tươi hoặc nước lọc thêm lát chanh…

- Thỉnh thoảng bổ sung đồ ngọt không gây hại như bánh chuối, kem trái cây, bánh quy trộn sữa chua…

- Không ăn gỏi, hàu sống và pho mát mềm: Bà bầu cần phải tránh xa đồ hải sản sống, sữa chưa qua tiệt trùng hoặc pho mát mềm, đồ ăn chưa nấu chín. 

- Hạn chế ăn một số loài cá biển chứa nhiều thủy ngân gây hại cho não của bào thai như cá ngừ, cá thu…

- Tuyệt đối kiêng các chất kích thích mạnh, gây nghiện như trà đặc, cà phê, rượu bia, thuốc lá, ma túy... Bởi những chất kích thích này đều có ảnh hưởng xấu tới sự phát triển thần kinh của thai , đặc biệt với thuốc lá rất nguy hiểm cho thai như dễ sảy thai và tỉ lệ trẻ chết chưa sinh cao; 

Tóm lại, thời kỳ mang thai của phụ nữ rất quan trọng, bạn cần đưa vợ đến Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản để được Bác sĩ trực tiếp theo dõi, tư vấn cụ thể.

Chúc gia đình bạn hạnh phúc!

Theo Sống khỏe
Bình luận
0 bình luận