Có nên dùng thuốc súc họng lâu dài?

Có nên dùng thuốc súc họng lâu dài?

Chủ Nhật, 26 Tháng 11 2017 19:22

Việc sử dụng thuốc súc họng tưởng rất đơn giản nên nhiều người thường tự mua về sử dụng lâu dài mà không lường trước được những tác dụng phụ không mong muốn.

Câu hỏi:

Tôi bị viêm họng mạn tính, vì vậy nên thường hay dùng thuốc súc họng. Tuy nhiên, tôi thấy nói là dùng thuốc súc họng nhiều cũng sẽ không tốt. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi về vấn đề này.

Nguyễn Văn Hùng (Bến Tre)

Trả lời

Viêm họng mạn tính là một tình trạng viêm họng kéo dài, thể hiện dưới ba hình thức chính là xuất tiết, quá phát và teo. Các bệnh tích có thể lan  tỏa hoặc là khu trú. Viêm họng mạn tính thường gây ra triệu chứng cay họng, ngứa họng làm bệnh nhân hay đằng hắng, và gây ra những ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như là giao tiếp của người bệnh. Thuốc súc họng là một loại thuốc có thể do các hãng dược sản xuất và có tính kiềm nhẹ dưới dạng bột hoặc là dạng nước hoặc cũng có thể là do chính người bệnh tự pha chế từ muối ăn (thường dặn người bệnh pha ước lượng nhạt như nước canh).

thuốc súc họng không nên sử dụng tùy tiện

thuốc súc họng không nên sử dụng tùy tiện

Việc sử dụng thuốc súc họng tưởng rất đơn giản nên nhiều người tự mua về sử dụng, tuy nhiên thì bệnh nhân nên đi khám để có các chỉ định cụ thể vì có rất nhiều loại thuốc súc họng với những thành phần khác nhau tùy theo viêm họng của bạn thuộc loại nào và mục đích sử dụng là gì.

Ví dụ, thuốc súc họng với mục đích chỉ để giảm đau họng thì loại thuốc dùng bên cạnh các thành phần kiềm còn có lidocaine, còn nếu viêm họng do nấm, thì thuốc súc họng sẽ có thành phần kháng nấm (nystatine), kháng viêm tyrothricin, làm săn khô niêm mạc và họng làm nấm họng và mất môi trường phát triển (muối carbonate). Thuốc súc họng chống dị ứng tại chỗ như benzocain,  muối salicylat, menthol, hexetidin... Để thuốc có những tác dụng trên bề mặt niêm mạc họng, khi súc họng thì bạn cần lưu ý, súc sạch họng bằng một ngụm nhỏ đầu tiên, rồi sau đó hãy đến ngụm thứ hai và nên ngậm nước súc họng trong họng từ 3-5 phút rồi mới nhổ thuốc ra ngoài nhé!

Bệnh lý tai mũi họng là những tổn thương niêm mạc gây ra bởi những tác nhân tác động trực tiếp lên niêm mạc, vì vậy mà việc trung hòa làm loãng các tác nhân gây ra viêm họng như hóa chất, bụi... còn quan trọng hơn việc uống thuốc toàn thân. Thuốc chỉ nên sử dụng dưới 10 ngày và phải có sự theo dõi của thầy thuốc. Thuốc súc họng cũng có thể gây dị ứng với bất kỳ những thành phần nào của thuốc, vì thế mà khi sử dụng thấy đau rát họng hơn, có nổi các vết loét trên bề mặt, khó thở, phỏng nước... thì phải dừng ngay thuốc và báo ngay với bác sĩ điều trị của bạn.
Bình luận
0 bình luận