5 loại quả "siêu sạch" không bao giờ nhập của Trung Quốc

5 loại quả "siêu sạch" không bao giờ nhập của Trung Quốc

Thứ Sáu, 31 Tháng 08 2018 16:20

Có 5 loại quả tươi mà Việt Nam trồng được với sản lượng cực lớn, đủ cung cấp cho thị trường trong nước, thậm chí xuất khẩu rất nhiều. Đó là dưa hấu, thanh long, bưởi, vú sữa, vải.

Ngoại trừ một số loại trái cây ở vùng ôn đới như nho, lê, kiwi... nước ta không trồng được do khác biệt khí hậu hoặc các loại quả chênh lệch mùa vụ như xoài hoặc nhãn (khi nước ta chưa có quả mà nước khác đã có rồi)... do đó cần phải nhập khẩu để cung ứng đủ nhu cầu tiêu thụ thì vẫn có những loại quả của Việt Nam không bao giờ nhập khẩu.

Dưa hấu

Không phải loại quả độc quyền giống như quả vú sữa, nhưng Việt Nam lại là nước trồng dưa hấu khá nổi tiếng, với rất nhiều loại giống như Hắc Mỹ Nhân, Thanh Mỹ Nhân… Dưa hấu được trồng ở khắp các địa phương trên cả nước, trải dài từ Bắc đến Nam. Tuy nhiên, trồng tập trung nhất vẫn là ở vùng Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Tiền Giang, Trà Vinh.

Theo thống kê của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), sản lượng dưa hấu năm 2016 vào khoảng 1,5 triệu tấn. Trong đó, tiêu thụ dưa hấu tại thị trường trong nước chiếm khoảng 80%, 20% còn lại là xuất khẩu. Với xuất khẩu, Trung Quốc là thị trường lớn nhất chiếm 85-90%.

Hiện trên thị trường, dưa hấu được bày bán khắp các sạp chợ, nơi nào cũng có, người dân có thể mua ăn dưa hấu quanh năm với giá tiền chỉ từ 10.000-35.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ vào thời điểm.

Thanh long

Không những không cần nhập khẩu mà Việt Nam còn là nước xuất siêu thanh long với khối lượng lên đến 1,1 triệu tấn mỗi năm.

Ở Việt Nam có những giống thanh long ngon nổi tiếng được trồng nhiều tại các vùng đất như Bình Thuận, Ninh Thuận, Tiền Giang, Long An...vì vậy đến mùa mọi người ăn thanh long vừa bổ cho sức khỏe vừa góp phần ủng hộ nông dân nước nhà đấy nhé

Vú sữa

Với vị ngọt thanh, thơm béo nhưng không ngậy, vú sữa là loại quả ngon hái ra tiền cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Được biết hiện nay trên thế giới ngoại trừ Việt Nam thì chưa có quốc gia nào xuất khẩu vú sữa.

Nổi bật nhất phải kể đến vú sữa Lò Rèn, một trong những giống vú sữa cho quả ngon, thịt nhiều, hương vị ngọt thanh ai thử một lần đều tấm tắc nhớ mãi.

Bưởi

Cũng như 3 loại quả kể trên, bưởi là thứ trái cây không bao giờ cần nhập khẩu.

Việt Nam có nhiều giống bưởi ngon trồng trải dài trên khắp cả nước như bưởi Năm Roi, bưởi da xanh nổi tiếng một vùng sông nước Cửu Long, bưởi Diễn nức tiếng Hà Thành rồi lại bưởi Đoan Hùng đặc sản Phú Thọ.

Chính vì vậy, không khó hiểu khi ta dễ dàng tìm thấy bưởi bày bán ở mọi ngóc ngách, hẻm chợ....

Vải thiều

Vải thiều là loại quả không chỉ nổi tiếng khắp Việt Nam mà còn được nhiều nước trên thế giới biết đến. Do đó, ở Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu vải thiều, người dân có thể ăn thoải mái.

Thủ phủ vải thiều Bắc Giang hiện nay có tới 30.000 ha, sản lượng ước đạt khoảng 130.000 – 200.000 tấn mỗi năm. Còn ở tỉnh Hải Dương cũng có khoảng 11.000 ha đất trồng vải thiều cung cấp gần 40.000 tấn mỗi năm.

Vào mùa hè, trên khắp cả nước, từ đồng bằng đến thành thị, vải thiều được bày bán khắp các sạp chợ với giá bán 60.000 – 80.000 đồng/kg thời điểm đầu hoặc cuối vụ. Còn thời điểm chính vụ giá vải chỉ ở mức 15.000 – 35.000 đồng/kg.

Ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, năm 2016, Việt Nam còn xuất khẩu ra nước ngoài 77.000 tấn vải thiều sang các nước như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản,…

Bạn có thể yên tâm 100% khi lựa chọn những trái cây sạch không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc kể trên. 

 
Bình luận