2 tuần nay con tôi bị rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi không?

2 tuần nay con tôi bị rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi không?

Thứ Tư, 27 Tháng 06 2018 15:49

Chào bác sĩ! Hiện tại con tôi được 4 tháng tuổi và cân nặng là 6,7kg. Cháu vẫn bú giỏi (và bú sữa công thức hoàn toàn) và vẫn ngủ ngoan.

Nhưng gần 2 tuần nay cháu lại bị rụng tóc vành khăn. Tôi có tìm hiểu và cho cháu sử dụng PEDIAKID vitamine D3 liều dự phòng 2 giọt/ ngày. Một ngày cháu bú 90gr sữa công thức tương đương với 360mg canxi. Vậy nguyên nhân gì mà cháu bé bị thiếu canxi và rụng tóc ạ, xin bác sĩ tư vấn loại thuốc bổ sung canxi phù hợp cho độ tuổi của cháu? Rất mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ ạ!

trẻ thiếu canxi

Chào bạn!

Trẻ thiếu canxi có thể do nhiều nguyên nhân sau:

- Trẻ sinh non, bị thiếu cân bị hạ canxi máu dẫn đến thiếu canxi

- Trẻ mới sinh trong khoảng 2 tuần đầu tiên xương trẻ phát triển mạnh đòi hỏi lượng canxi rất lớn. Nhưng sau khi cắt rốn, thì lượng canxi từ mẹ cung cấp cho con bị cắt đột ngột và nguồn canxi từ sữa ngoài thường thiếu nên trẻ rất dễ bị thiếu canxi. Vì vậy trẻ có thể bị giảm canxi máu dẫn đến thiếu canxi

- Khi mang bầu, người mẹ mắc một số loại bệnh như: tiểu đường, cường tuyên phó giáp, nhiễm độc thai nghén…khiến lượng canxi bổ sung cho trẻ bị thiếu.

- Chế độ dinh dưỡng của trẻ không hợp lý: thiếu hụt dinh dưỡng ở bữa ăn Việt đã được các chuyên gia y tế nghiên cứu và đưa ra.

- Cha mẹ chưa chăm lo đến bữa ăn của gia đình nói chung và trẻ nhỏ nói riêng. Khẩu phần ăn hằng ngày không cân đối và bị thiếu dưỡng chất là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng thiếu canxi cũng như nhiều vi khoáng chất khác ở trẻ.

- Trẻ không được bổ sung vitamin D đầy đủ mà thực tế là trẻ ít được tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng sớm. Thiếu vitamin D – chất dẫn truyền canxi khiến cho việc chuyển hóa hấp thụ canxi trong cơ thể trẻ diễn ra không được tốt, trẻ không hấp thụ được hết lượng canxi từ ngoài vào cơ thể. Bé nhà bạn có biểu hiện thiếu Canxi, tốt nhất nên cho con đi khám bác sỹ nhi để xác định mức độ thiếu hụt và bổi phụ hợp lý.

Chúc bé sức khỏe!
Bình luận