Tác hại từ việc bẻ viên thuốc cho con uống

Tác hại từ việc bẻ viên thuốc cho con uống

Thứ Ba, 06 Tháng 02 2018 13:28

Tôi có con nhỏ gần 1 tuổi. Gần đây thì cháu bị sốt tôi đã bẻ viên thuốc paracetamol của người lớn cho cháu uống. Sau đó tôi nghe nói việc làm đó rất là nguy hiểm. Xin bác sĩ cho tôi biết về những nguy hiểm này để tôi được rõ và sẽ rút kinh nghiệm?

Trước hết thì phải trả lời chị rằng không bao giờ được dùng thuốc của người lớn cho trẻ uống, nhất là đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi như con của chị. Vì ở trẻ em  chức năng gan và thận chưa hoàn chỉnh nên rất dễ bị ngộ độc thuốc, mà đối với thuốc hạ sốt paracetamol dễ xảy ra ngộ độc gan khi mà bạn dùng quá liều.

bé thuốc cho bé uống lành việc làm cực kì nguy hiểm

bé thuốc cho bé uống lành việc làm cực kì nguy hiểm

Ở trẻ, liều lượng thuốc dùng phải được tính toán thật chính xác theo mg/kg cân nặng của trẻ nhỏ. Việc bẻ nhỏ hay là chia nhỏ viên thuốc của người lớn cho trẻ uống sẽ làm cho liều lượng không thể chính xác được sẽ xảy ra hai tình trạng: Một là không đủ liều lượng (thuốc không có tác dụng, sốt không hạ), hai là quá liều (gây ra tình trạng ngộ độc, có khi sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ nếu không được cấp cứu kịp thời).

Việc bẻ nhỏ viên thuốc ra cho trẻ uống còn làm hỏng mục đích điều trị của thuốc. Thông thường những viên thuốc luôn có một lớp vỏ bọc ngoài (nang, nhộng, bao phim…) để giúp thuốc trôi qua dạ dày, xuống ruột tan ra và được hấp thu tại đây. Nếu như bạn bẻ viên thuốc sẽ làm cho vỏ này bị phá vỡ. Khi đến dạ dày sẽ bị dịch vị của dạ dày và làm phá huỷ hoặc là tan ra ở trong dạ dày… làm cho thuốc mất hoặc là giảm tác dụng  của thuốc (vì dạ dày không phải là nơi để hấp thu thuốc).

bé thuốc cho bé uống lành việc làm cực kì nguy hiểm

Vì những nguy hại trên, mà khi uống thuốc, đối với trẻ lớn và người lớn cần phải nuốt nguyên viên thuốc. Đối với trẻ nhỏ cần tìm đến dạng dùng thích hợp cho trẻ như siro, hỗn dịch pha sẵn hoặc bột pha hỗn dịch… và dùng đúng liều chỉ định theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc trong hướng dẫn sử dụng thuốc. Dùng dụng cụ đong đi kèm thuốc để đong thuốc chính xác cho trẻ uống.
Bình luận