Cần phải làm gì khi trẻ nhỏ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

Cần phải làm gì khi trẻ nhỏ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

Thứ Ba, 13 Tháng 06 2017 15:08

Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở trẻ nhỏ có thể do virut, vi khuẩn, do chế độ ăn uống, hay do ngộ độc, và nguyên nhân thường gặp nhất là do dùng thuốc kháng sinh.

Nguyên nhân bé bị tiêu chảy

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị tiêu chảy, có thể là do vi khuẩn, virut, nhiễm ký sinh trùng, ngộ độc thực phẩm,  hay là chế độ dinh dưỡng không hợp lý,… nhưng nguyên nhân thường gặp nhất là do dùng kháng sinh. Đây là một tác dụng tiêu cực không mong muốn khi dùng kháng sinh cho trẻ.

Ruột của trẻ chứa hàng triệu vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn. Khi cho bé uống nhiều kháng sinh, các thành phần trong thuốc không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, mà còn “vô tình” giết chết cả những vi khuẩn có lợi này. Khi đó, những vi khuẩn gây hại bình thường có rất ít hoặc không có trong đường ruột sẽ sinh sôi, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột và gây ra bệnh tiêu chảy.

Những sai lầm trong chăm sóc trẻ bị tiêu chảy - ảnh 1

Trẻ dễ bị tiêu chảy do thuốc kháng sinh

Tình trạng tiêu chảy thường khiến bé bị hăm đỏ hậu môn, gây đau; nếu kéo dài, bé sẽ bị mất nước, rối loạn điện giải và gầy sút.

Biểu hiện thường thấy khi trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh

Hiện tượng tiêu chảy thường xuất hiện trong và sau đợt dùng kháng sinh.

Trẻ có dấu hiệu đau bụng, phân sống, phân lỏng lẫn nhầy mũi, đi ngoài nhiều lần trong ngày. Trẻ rất dễ bị mất nước, sụt cân rất nhanh nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trẻ bị tình trạng này sau khi dùng kháng sinh, điều đó càng chắc chắn nếu trên hướng dẫn sử dụng của loại thuốc kháng sinh bé dùng có nhắc tới tác dụng phụ gây hiện tượng tiêu chảy.

Hầu như tất cả những trường hợp tiêu chảy do kháng sinh là nhẹ với biểu hiện chính là đi ngoài phân sống, phân lỏng nhiều lần trong ngày. Nếu trẻ bị tiêu chảy nhẹ thì chỉ cần ngừng sử dụng kháng sinh là những triệu chứng thuyên giảm rõ rệt và tiêu chảy có thể khỏi hẳn.

Giải pháp hợp lý khi trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp

Cho trẻ uống nhiều nước

Tất nhiên cũng không nhất thiết phải dừng kháng sinh khi điều trị bệnh. Nếu tiêu chảy nhẹ và sức khỏe bé vẫn ổn định, hãy tiếp tục sử dụng thuốc điều trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sỹ và chăm sóc bé tốt tại nhà.

- Bố mẹ hãy cho trẻ uống nước thường xuyên. Không cho trẻ uống đồ uống có gas vì có thể làm tiêu chảy trầm trọng hơn.

- Nên tránh một số loại thức ăn: Không cho con ăn các loại đậu hạt vì thực phẩm này có thể sinh nhiều hơi ở ruột. Cũng không nên cho trẻ dùng thực phẩm nhiều gia vị.

Tuy nhiên, rong trường hợp bị loạn khuẩn ruột và tiêu chảy mà vẫn phải sử dụng kháng sinh hoặc bị loạn khuẩn nặng thì biện pháp tốt nhất để cải thiện tình trạng tiêu chảy cho bé là các mẹ hãy hỗ trợ  bổ sung cho đường ruột của bé các loại men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn để giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột của bé.         

Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi được phân lập từ tự nhiên như thực phẩm, giúp cho cơ thể trẻ dễ dàng tiếp nhận tối đa. Sử dụng men vi sinh hàng ngày cho bé sẽ có tác dụng điều trị tiêu chảy nhanh chóng, giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngoài ra còn giúp bé hấp thu hoàn toàn dưỡng chất, nhờ đó thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn, bé sẽ ăn ngon miệng và tăng cân sau khoảng thời gian ngắn sử dụng.

 
Bình luận
0 bình luận