9 tuổi bị động kinh suy nhược, có nguy hiểm không và dùng thuốc nào?

9 tuổi bị động kinh suy nhược, có nguy hiểm không và dùng thuốc nào?

Thứ Tư, 31 Tháng 01 2018 16:45

Chào bác sĩ! Em trai em lúc 3 tháng tuổi có bị sốt cao lên cơn co giật và bị ảnh hưởng đến tiểu não, đến nay vẫn chưa đi chưa nói được chỉ biết đi men vịn vào các điểm tựa, năm nay em trai em đã được 9 tuổi, hai hôm nay đột nhiên mất sức, ngã quỵ và không đứng lên được.

Gia đình có đưa em cháu đi bệnh viện và đang điều trị thì bác sĩ bảo là bị động kinh suy nhược. Bác sĩ cho em hỏi là tình trạng này có nguy hiểm không và diễn ra trong bao lâu  và liệu có thuốc đặc trị không ạ? Vì gia đình đang muốn chuyển cháu lên tuyến trên để điều trị được tốt hơn thì có nên không ạ?.

Chào bạn!

Sốt cao co giật là một triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ và đặc biệt là ở những trẻ có hệ thần kinh còn chưa hoàn chỉnh, có yếu tố gia đình. Các yếu tố ảnh hưởng đến sốt cao co giật là di truyền, độ tuổi và sốt. Sốt càng cao thì nguy cơ co giật càng lớn. Mỗi khi trẻ bị co giật thường gây ra tình trạng thiếu oxy não. Nếu để trẻ co giật kéo dài sẽ rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến não bộ và sự phát triển sau này. Ngay thời điểm co giật cũng có biến chứng ví dụ như cắn vào lưỡi, đập đầu vào vật cứng gây chấn thương và hôn mê… Một số trẻ nhỏ có co giật nửa người sau đó yếu hay là bị liệt nửa người, loại co giật này sẽ phát triển thành liệt cứng và động kinh cục bộ vận động. Co giật do sốt phức tạp là co giật do sốt kèm theo một trong những dấu hiệu sau: thời gian co giật kéo dài > 15 phút, co giật vận động cục bộ hoặc là sau cơn có liệt Todd, trên một cơn trong 24 giờ, tình trạnh thần kinh không được bình thường, cha mẹ, anh em có co giật không sốt. Những bệnh nhân có từ hai dấu hiệu trên trở lên sau 7 tuổi khoảng 6% ca mắc bệnh động kinh. Nguyên nhân của các cơn động kinh thường thấy ở những trẻ có tiền sử co giật trước đó. Để an tâm gia đình bạn nên cho em đến khám tại chuyên khoa Thần kinh bệnh viện Nhi để được tư vấn điều trị.

Chúc gia đình bạn mạnh khỏe!
Bình luận