4 cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị táo bón

4 cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Thứ Sáu, 15 Tháng 06 2018 16:33

Thời tiết nóng nực cùng việc ăn uống không điều độ và không uống đủ nước khiến cho trẻ sơ sinh và cả trẻ nhỏ dễ mắc một số loại bệnh về đường tiêu hóa. Trong đó bệnh táo bón là đa số.

1. Nguyên nhân dẫn đến bé bị táo bón

Khi trẻ sơ sinh bị bệnh táo bón thường là là do chế độ ăn hàng ngày của mẹ không đủ chất xơ do ít ăn rau củ, thừa đạm và uống sữa ngoài (một số loại sữa có tính nóng) Cũng có thế là do trẻ sơ sinh bị táo bón do được bú chưa đủ nên chưa tạo thành phân hoặc do thói quen hoặc chế độ ăn của mẹ có nhiều đồ ăn cay nóng. Nếu trong thời gian đang cho con bú, mẹ nào mà vẫn giữ thói quen ăn ớt, gừng hay là hạt tiêu… những thực phẩm này sẽ đi qua đường sữa mẹ và đi vào cơ thể bé gây ra hiện tượng táo bón.

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón cho bé

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón cho bé

Đối với những trẻ hiếu động, ham hoạt động, thích lật mình…thì cơ thể của bé sẽ mất một lượng nước nhiều hơn so với các trẻ khác. Các mẹ cần phải cho bé bú nhiều hơn và trong khi bú thì hạn chế đổi bên để bé ít phải vận động thêm.

Còn đối với những trẻ ăn dặm sớm ( đây là điều không được khuyết khích ) thì nguyên nhân chính là từ trong khẩu phần ăn của bé bị thiếu chất xơ, có ít các loại rau củ nên dẫn đến táo bón.

Trẻ sơ sinh bị sốt, ho, cảm thì phải dùng đến thuốc kháng sinh gây ra rối loạn tiêu hóa điều này cũng dẫn đến táo bón.

2. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng 3 đến 5 ngày bé mới đi ngoài một lần. Tuy nhiên số lần đi ngoài chỉ là một trong những tiêu chí để nhận biết bé bị táo bón. Có một số bé dù 3 ngày mới đi ngoài nhưng mà phân vẫn mềm, bé đi ngoài dễ dàng thì chưa gọi là táo bón. Còn với các bé đi ngoài 1 lần 1 ngày nhưng phân lại khô cứng, bé đi ngoài khó khăn thì cũng có nghĩa là bé đã bị táo bón

Mẹ có thể tham khảo các dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh như sau:

- Bé đi ngoài ít hơn so với bình thường.

- Phân cứng và khô.

- Bé khóc và đau đớn khi đi ngoài.

Hậu quả táo bón ở trẻ sơ sinh

Mặc dù tình trạng này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời rất có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như ăn khó tiêu,  chậm lớn, còi cọc, nôn trớ, biếng ăn và suy dinh dưỡng và mỗi lần như vậy bé cũng rất sợ phải đi đại tiện dẫn đến giãn hậu môn có thể gây rách hậu môn

3. Cách chữa trị

Khi bé sơ sinh bị táo bón không phải do nguyên nhân bệnh lí thì mẹ hoàn toàn có thể chữa trị cho bé ngay tại nhà. Dưới đây là một số phương pháp chữa táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhanh mẹ nên áp dụng:

- Bổ sung chất lỏng: Mẹ cần đảm bảo cơ thể cho bé luôn được cung cấp đủ lượng chất lỏng cần thiết bằng cách cho bé bú sữa mẹ hoặc là sữa công thức nhiều hơn bình thường.

Trẻ bị táo bón nên cho bé ăn đồ loãng

Trẻ bị táo bón nên cho bé ăn đồ loãng

- Bổ sung chất xơ: Chất xơ là thực vật có tác dụng rất hiệu quả trong việc giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Chúng có khả năng khiến phân mềm, xốp từ đó sẽ giúp cho bé hết táo bón. Đối với bé bú sữa mẹ thì mẹ có thể bổ sung chất xơ cho bé qua sữa mẹ.

Mẹ nên ăn nhiều loại rau, củ, quả và một số loại ngũ cốc, hạt khô. Ngoài ra mẹ cũng cần hạn chế những đồ cay nóng, dầu mỡ và các loại đồ uống có chất kích thích như cà phê và trà.

- Xoa bụng cho bé: Mẹ có thể xoa bụng giúp bé dễ chịu hơn cho bé. Mẹ đặt hai ngón tay gần rốn của bé, ấn nhẹ và từ từ xoa theo chiều kim đồng hồ. Các mẹ thực hiện 3 đến 4 lần 1 ngày.

- Thay đổi nhãn hiệu sữa: Đối với những bé uống sữa công thức mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn những loại sữa phù hợp hơn cho bé. Mẹ cũng lưu ý pha sữa theo đúng tỉ lệ hướng dẫn.
Bình luận