Vừng - Là một vị thuốc "trường sinh"

Vừng - Là một vị thuốc "trường sinh"

Thứ Năm, 05 Tháng 10 2017 13:58

Vừng là thức ăn thường dùng và rất quen thuộc. Trong các cuốn sách Đông y các thời đại thì vừng được xe là một vị thuốc kéo dài tuổi thọ.

Vừng là thức ăn thường dùng, quen thuộc. Trong các cuốn sách Đông y các thời đại thì vừng được gọi là vị thuốc kéo dài tuổi thọ.

Tại sao vừng được gọi là vị thuốc "trường sinh"?

Hạt vừng là vị thuốc trường sinh

Hạt vừng là vị thuốc trường sinh

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng  vừng có chứa rất nhiều chất chống lão hóa như vitamin E...và những chất mà cơ thể cần như protein,  khoáng chất, chất béo, đường, có các chất phòng chống bệnh xơ cứng động mạch như axit béo không bão hòa, vitamin B1, vitamin PP những thứ này đều là cơ để kéo dài tuổi thọ.

Vừng có tác dụng bổ não và dưỡng sinh: 

Do trong vừng có chứa nhiều chất chống lão hóa, tăng cường trí lực, bổ não, lại có chứa rất nhiều axit béo không bão hòa có thể phòng bệnh xơ cứng động mạch, bởi vậy mà vừng có tác dụng bổ não dưỡng sinh rất tốt.

Các bài thuốc của những người trung niên và người già có thể dùng để bổ não và chống lão hóa. Nếu như những độ tuổi đang học hành căng thẳng,  hay đau đầu, não lực mệt mỏi, giảm trí nhớ có thể dùng:

- Đem vừng sao thơm, khi sao cho vào 1 ít muối, ăn mỗi ngày 2 lần, và mỗi lần 30g.

- Lấy 30g vừng, 60g gạo tẻ, cho nước vào và ninh thành cháo, ăn một ngày một lần.

- Lấy quả dâu khô và vừng với một lượng bằng nhau, sau đó bạn nghiền từng thứ thành bột, rồi trộn đều với nhau, mỗi lần lấy một thìa trộn với cùng với mật ong, pha cùng với nước sôi và uống.

Vừng với tác dụng trị táo bón:

Hạt vừng là vị thuốc trường sinh

Trong vừng có chứa chất dầu nên có tác dụng nhuận tràng dễ đại tiện, lại bổ nên rất phù hợp với những người bị đại tiện táo bón hoặc khô do âm tân khí huyết hư tổn. Các bài thuốc dùng từ vừng đều có tác dụng nhuận táo dễ đại tiện:

Bài 1: Dùng 90g vừng đen,  90g gạo tẻ, 20g hạnh nhân ngọt, ba vị này đổ nước vào ngâm cho nở ra rồi đem nghiền nát, đun chín, sau đó để dễ ăn bạn cho ít đường, chia làm 2 lần ăn trong ngày.

Bài 2: Lấy 30g vừng đen, 60g hạnh đào, cả hai nguyên liệu này đem giã nát, mỗi ngày lấy ra một thìa, pha vào nước sôi, rồi cho thêm một ít mật ong, quấy đều và uống vào lúc sáng sớm.

Bài 3: Đem sao vừng đen, lá dâu (hai thứ này một lượng bằng nhau), rồi tán thành bột mịn, mỗi lần ăn 3 thìa, ngày 2 đến 3 lần.

Dùng vừng trị chứng thiếu sữa:

Vừng có tác dụng thông sữa cho các mẹ mới sinh, rất tốt cho những ai bị thiếu sữa. Vừng vị tính bình hòa, có tác dụng bổ gan thận, bổ dưỡng tinh huyết, chính vì vậy mà gừng có tác dụng bổ dưỡng cho sản phụ bị tinh huyết hư tổn, thiếu sữa.

Bài thuốc kinh nghiệm là lấy 30g vừng giã nhỏ, 10g tằm khô nghiền bột mịn, rồi cho ít đường đỏ vào trộn đều, hãm nước sôi, đậy kín trong vòng 10 phút thì uống một lần cho hết, ngày chỉ uống một lần vào lúc đói.
Bình luận
0 bình luận