Trị nước ăn chân bằng cây thuốc quanh nhà

Trị nước ăn chân bằng cây thuốc quanh nhà

Thứ Sáu, 20 Tháng 04 2018 10:54

Bệnh nước ăn chân thực chất là một loại nấm có tên Epydermophyton interdigitale gây nên gọi là bệnh “nấm kẽ chân”. Bệnh này chỉ là bệnh ngoài da tuy không gây nguy hiểm, nhưng làm ảnh hưởng đến lao động, sinh hoạt, nếu bị nhiễm khuẩn nặng còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Căn bệnh này xảy ra rất phổ biến sau khi địa phương bị ngập, lụt và một số người phải lội nước nhiều khiến kẽ chân bị bợt ra, có mảng trắng lép nhép và gây ra ngứa, dát, đau đớn và khó chịu, nặng nhất thường ở kẽ thứ 3 thứ 4.

Để phòng căn bệnh nước ăn chân này trước hết chúng ta cần giữ vệ sinh: rửa chân kỹ bằng nước sạch, đặc biệt chú ý đến các kẽ ngón chân không để bẩn và ẩm ướt. Khi thấy kẽ ngón chân bị ngứa đỏ, thì bạn không nên gãi nhiều, móng tay sắc và bẩn có thể làm sây xước chỗ ngứa, gây ra những nhiễm khuẩn khó chữa trị được bệnh.

nước ăn chân không gây nguy hiểm như mà gây ảnh hưởng đến sinh hoạt

nước ăn chân không gây nguy hiểm như mà gây ảnh hưởng đến sinh hoạt

Nếu gặp phải tình trạng này hãy dùng một số những bài thuốc dưới đây 

Búp ổi cho thêm một chút muối rồi giã nát, xát vào kẽ chân ngày 4 - 5 lần.

Lá khoai lang rửa sạch giã với một chút muối, xát vào kẽ chân ngày 4 - 5 lần.

Lá cây chút chít giã với một chút muối, xát vào kẽ chân ngày 4 - 5 lần

Lá mướp non giã với một chút muối rồi xát vào kẽ chân ngày 4 - 5 lần.

Lá lốt đun nóng xông chân, rồi ngâm rửa chân.

Lá ổi búp ổi non chữa nước ăn chân

Lá ổi búp ổi non chữa nước ăn chân

Lá trầu không bạn vò nát rồi xát vào các kẽ ngón chân, hoặc là lấy lá trầu không đun sôi cùng với nửa lít nước để nguội, cho một cục phèn chua bằng đầu ngón tay cái đánh tan. Dùng nước này rửa kỹ các kẽ ngón chân bị loét, ngứa có thể kết hợp cùng với bôi thêm các loại thuốc mỡ để sát khuẩn.

Lá kim ngân 1 nắm, sắc đặc cùng với nước rồi ngâm rửa chân. Mỗi ngày làm từ 2 đến 3 lần.

Rau sam tươi 50 - 100g lấy phần cây trên mặt đất, rồi rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ, sau đó bạn giã nát, thêm chút muối ăn, rồi trộn đều, cho tất cả vào mảnh vải gạc sạch, rồi chấm nhẹ vào nơi tổn thương, khô lại chấm. Chỗ loét khô se lại và sẽ hết ngứa.

Cây cóc mẳn 50g, rửa sạch, rồi để ráo nước và sau đó cắt nhỏ, giã nát, thêm một chút muối ăn, trộn đều, cho tất cả vào mảnh vải gạc sạch, chấm nhẹ vào nơi tổn thương, khô lại chấm và lấy bã thuốc nhét vào kẽ chân băng lại. Mỗi ngày làm một lần đến chỗ đau khô lại.

Lá phèn đen và lá chè xanh mỗi thứ 30g, nấu nước đặc, ngâm rửa chân trong 5 - 10 phút. Rồi lấy quả cà dại hoa trắng, lá lốt, mỗi thứ 20g, giã nát, thêm ít nước, dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ đau.

Thuốc rắc bột phèn chua, hoằng đằng (để dùng dần): phèn chua 20g, hoành đằng 100g, cho phèn chua vào một chiếc vỏ hộp rồi đun lên, phèn chua chảy ra thành nước. Tiếp tục đun cho đến khi nào phèn chua thành một chất trắng xốp là được, đem ra tán nhỏ. Hoàng đằng thái nhỏ, tán thành thành bột. Trộn đều lẫn 2 nguyên liệu này thành bột, cho vào lọ sạch nút kín dùng dần bằng cách rắc bột này vào các kẽ ngón chân khi bị ngứa loét.
Bình luận
0 bình luận