Thảo quả vị thuốc tuyệt vời điều trị rối loạn tiêu hóa

Thảo quả vị thuốc tuyệt vời điều trị rối loạn tiêu hóa

Thứ Ba, 23 Tháng 01 2018 14:21

Trong dân gian, thì thảo quả được biết tới là một nữ hoàng của các loại gia vị bởi tính thơm, ngọt và có thêm vị hơi cay , đây còn là thuốc quý điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa rất hiệu quả.

Trang tin Y Dược cung cấp thông tin về thảo quả: có tên khoa học Amomum tsaoko Crevost et Lem. Họ Gừng (Zingiberaceae) và chứa nhiều chất: xơ,carbohydrate,  protein; các vitamin như vitamin C, riboflavin, pyridoxine, niacin thêm thiamin; khoáng chất như magiê,  sắt, canxi, đồng, phốt pho, mangan và kẽm; tinh dầu (dầu dễ bay hơi)…Thảo quả có tên là tò ho hay may mác hậu.

Thảo quả là gia vị rất hoàn hảo trong mỗi bữa ăn,  thì ngoài ra loại cây này còn là một phương thuốc rất quý và còn là một loại thảo dược được dùng để bào chế và có thể điều trị được bệnh rối loạn tiêu hóa.

Thảo quả có công dụng chữa rối loạn tiêu hóa

Thảo quả có tác dụng chữa bệnh rối loạn tiêu hóa

Trong sách kiến thức Đông Y có ghi: trộn cám cùng với nước sôi để cho dẻo, sau đó thì bạn bọc thêm thảo quả rồi đem đi nướng, tiếp đó bỏ xác và xơ trắng bên trong rồi sử dụng.

Đông dược học còn ghi: Trộn bột mì cùng với nước sôi rồi bọc thảo quả, bắt đầu nướng chín rồi bỏ vỏ và lấy nhân bên trong để dùng.

Thảo quả có công dụng gì trong điều trị bệnh

Chuẩn bị: 3 – 6g thảo quả và kết hợp cùng với nhiều loại thuốc để sắc lấy nước uống mỗi ngày sẽ có tác dụng trục hàn, trừ đờm,  ráo thấp, giúp ăn ngon miêng hơn và chữa trị lạnh bụng.

Điều trị rối loạn tiêu hóa với thảo quả

Khi bạn bị những vấn đề về hệ tiêu hóa: không tiêu, thượng vị đầy và đau thì có thể sử dụng những bài thuốc về thảo quả như sau:

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh thường xuyên mắc phải khi ăn uống không điều độ, sẽ bị tích thực, không tiêu và vùng thượng vị bị đau hãy áp dụng các bài thuốc của thảo quả bình vị tán – theo các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: thảo quả (nướng) 6g,  hậu phác, trần bì, thương truật, sinh khương đều có 10g, cam thảo 4g, đại táo 3 quả rồi sau đó sắc uống nóng.

Khi bạn bị tiêu chảy có thể áp dụng các bài thuốc chữa trị bằng thảo quả cũng chính là vị cứu tinh dành cho bạn như: thảo quả 10g,  táo đen 7 quả, gừng 7 lát, kha tử 10g và 300ml nước rồi sắc 200ml và chia làm 3 lần uống.

Thảo quả có thể điệu trị sốt rét

Điều trị sốt rét hiệu quả bằng thảo quả

Theo lời khuyên từ các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sử dụng thảo quả 4g, thục phụ tử 10g, đại táo 3 quả, sinh khương 3 lát rồi đem đi sắc uống.

Trị sốt rét phương pháp 2: thảo quả nhân 2g, tán bột, rồi bọc vào miếng gạc, trước khi lên cơn, nhét vào 1 bên lỗ mũi 

Điều trị sốt rét hiệu quả bằng thảo quả

Thành phần: thảo quả (nướng) 6g, hậu phác, hoắc hương đều 10g, thanh bì, bán hạ, thần khúc đều 6g, cao lương khương 6g, đinh hương, cam thảo đều 4g, sinh khương, đại táo 10g, sắc uống (Thảo quả ẩm – Sổ tay lâm sàng Trung dược).

Trị hôi miệng hiệu quả

Đây là vị thuốc quan trọng trong điều trị miệng hôi. Với bài thuốc này bạn có thể thực hiện bằng cách đem thảo quả giã dập, rồi sau đó ngậm nuốt dần.

Có thể thấy tác dụng của thảo quả là rất lớn trong việc điều trị các căn bệnh về rối loạn tiêu hóa hoặc là những bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên người bệnh cũng nên thận trọng với chứng âm huyết hư vì tính ôn táo của thuốc dễ làm tổn thương âm huyết.
Bình luận
0 bình luận