Quả sung - Một vị thuốc chống viêm và giảm đau hiệu quả

Quả sung - Một vị thuốc chống viêm và giảm đau hiệu quả

Thứ Ba, 23 Tháng 01 2018 16:38

Quả sung là loại quả quá quen thuộc với người dân Việt Nam từ xa xưa, nhưng ít ai biết loại quả sung dân giã này lại có tác dụng trị bệnh hiệu quả.

Về mặt dinh dưỡng, trong100g sung chín có chứa 79g nước; 19g bột đường; 1,2g chất xơ; 0,4g chất béo; 0,8g protein; 142 UI sinh tố A; vi chất Ca, Sắt,  phốt pho, Na, Kali và vitamin C, B1, B2, B6, PP...

Theo Đông y, thì quả sung có vị ngọt, tính bình và có tác dụng tiêu thũng, giải độc, kiện tỳ thanh tràng. Dùng chữa viêm họng khản tiếng,  kiết lỵ, đại tiện bí kết, trĩ sang (trĩ lở loét), tiêu hóa kém, viêm ruột, thoái giang (lòi dom, sa trực tràng)…

quả sung có tác dụng chữa bệnh hiệu quả

quả sung có tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Sau đây là một số cách dùng quả sung chữa bệnh:

Chữa khản tiếng: 

Chỉ cần dùng 20g quả sung rửa sạch rồi sắc với nước, pha thêm một chút đường hoặc là một chút mật ong, chia ra uống nhiều lần trong ngày.

Chữa đau họng do viêm họng: 

Dùng quả sung còn xanh rồi phơi khô, tán mịn. Cách 30đến 40 phút lại lấy một ít bột, ngậm trong miệng và nuốt dần dần. Thông thường, thì bạn chỉ cần ngậm vài lần sẽ thấy họng đỡ đau hẳn.

Ho khan không có đờm:

Sung chín tươi 50 - 100g gọt bỏ vỏ rồi đem nấu cùng với 50 - 100g gạo thành cháo, rồi chia ăn vài lần trong ngày. Có thể cho thêm một ít nho khô hoặc là đường phèn vào cho dễ ăn.

Chữa viêm khớp: 

Quả sung tươi 500g và thịt lợn nặc 100g, hại nguyên liệu này rửa sạch rồi cho vào hầm trong 30 phút, ăn cả cái và uống nước canh. Hoặc lấy sung tươi 2-3 quả rửa sạch rồi thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn. Ăn hằng ngày có thể chữa được bệnh đau khớp rất hiệu quả.

quả sung chữa bệnh trĩ hiệu quả

quả sung chữa bệnh trĩ hiệu quả

Chữa trĩ: 

Dùng quả sung còn xanh khoảng 15-20 quả, nấu cùng với một đoạn lòng lợn thành canh để ăn. Món canh này có tác dụng khá tốt đối với những người bị bệnh trĩ.

Phương pháp xông hoặc rửa trĩ bằng sung:

Dùng 10 quả sung hoặc là một nắm to lá sung, nấu cùng với 1,5-2 lít nước. Tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút thì bạn nấu nước xông giang môn, để cho nước bớt nóng (nhiệt độ còn 370C - 380C) thì lấy nước này rửa hậu môn. Mỗi ngày rửa một lần, liên tục trong vòng 8-10 ngày (1 liệu trình) cũng có tác dụng trị bệnh trĩ rất tốt.
Bình luận
0 bình luận