Những tác dụng bạn chưa biết về cây mật gấu

Những tác dụng bạn chưa biết về cây mật gấu

Thứ Tư, 22 Tháng 11 2017 14:10

Mật gấu là một vị thuốc rất phổ biến đã được sử dụng chữa nhiều loại bệnh như: lão hóa, lão hoá, viêm mạn tính, động vật nguyên sinh (protozoan), vi khuẩn, bệnh nhiễm giun sán.

Cây mật gấu hay còn được gọi là cây lá đắng thường được sử dụng nấu nước uống hoặc ăn như các loại rau bình thường. Mật gấu khi nhai mới đầu ta sẽ cảm nhận được vị đắng nhưng dần dần sẽ thay bằng vị ngọt rất thanh, cây đã được sử dụng trong đông y và lưu truyền trong dân gian từ rất lâu ở một số nước khu vực Châu Á, Châu Phi và đặc biệt là những nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Theo như một số kết quả nghiên cứ u của các nhà khoa học về thành phần của cây mật gấu cho thấy những tác dụng trong trị một số bệnh thường gặp ở con người.

Thành phần hoá học: 

Cây mật gấu

Cây mật gấu 

Thành phần hóa học của cây mật gấu gồm các chất như glycoside, saponin,  tannin, alkaloids chính là những chất tạo nên vị đắng riêng biệt của cây, ngoài ra còn rất nhiều các chất khoáng như manganese, sắt, đồng, kẽm, selenium, Vitamin A, E, C, B1,B2; các chất có tác dụng sinh học: acid phenolic, flavonoid terpene, steroid, lignan, coumarin; và các acid amin quan trọng: Histidine, Tyrosine,Lysine, Methionine, Leucine, Isoleucine, Phenyl alanine, Threonine, Tyrosine, Valine, Histidine. 

Tác dụng dược học: 

Những thành phần hóa học có trong cây lá đắng đã được nghiên cứu và phát hiện hỗ trợ trong quá trình điều trị các loại bệnh như viêm mạn tính, động vật nguyên sinh (protozoan), lão hoá, bệnh nhiễm giun sán và vi khuẩn, ngoài ra có những nghiên cứu đã cho thấy rằng mật gấu có tác dụng trong hạ thấp nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Có nhiều nghiên cứu đã cho thấy tác dụng dược học của cây mật gấu

Người ta sử dụng lá mật gấu xay nhuyễn rồi lấy nước uống hàng ngày như một loại nước uống vô cùng bổ dưỡng hoặc là cũng có thể lấy lá nấu canh rau trong bữa cơm hàng ngày. Nhiều danh y đã khuyên rằng lá mật gấu có thể trị được bệnh tiểu đường hiệu quả, chứng chán ăn, cũng như các bệnh về đường tiêu hóa và rối loạn tiêu hóa.

Thành phần Polyphenol có ở lá mật gấu có tác dụng rất lớn trong tính kháng viêm, anti – oxidant, bảo vệ gan, thải độc, thận người bệnh và chữa các bệnh về ngoài da. Sử dụng lá mật gấu thường xuyên sẽ làm giảm lượng đường trong máu, bảo vệ hệ thống tim mạch cũng như là giúp ổn định được lượng mỡ trong máu.

Thành phần độc tính 

Theo các thí nghiệm về độc tính có trong cây mật gấu cho kết quả rất khả quan. Động vật sử dụng cây mật gấu không cho thấy những dấu hiệu khác thường so với những con không uống lá mật gấu. Chưa có độc tính nào được phát hiện trên cây lá đắng kể cả khi sử dụng trong một thời gian dài.

Tác dụng trị bệnh của cây mật gấu

Dựa trên những thành phần hóa học của loại cây này có tác dụng về mặt dược học và những kinh nghiệm dân gian đã được lưu truyền thì mật cấu có tác dụng điều trị một số những chứng bệnh như sau:

Mật gấu có tác dụng hiệu quả trong trị một số loại bệnh

  • Điều trị tăng huyết áp
  • Điều trị bệnh đái tháo đường
  • Các bệnh về đường tiêu hóa và rối loạn tiêu hóa.

Cách sử dụng lá mật gấu hiệu quả

Sử dụng lá mật gấu để sắc nước uống: căt nhỏ lá mật gấu rồi cho vào nồi nước đun sôi để uống hàng ngày sẽ cho tác dụng giải độc làm mát gan và rất có lợi cho sức khỏe.

Ngâm rượu: Ngoài ra thì cây mật gấu được sử dụng để ngâm rượu uống, lấy cây mật gấu rồi rửa sạch và phơi khô sau đó tốt nhất nên rửa qua 1 lần rượu trước khi tiến hành ngâm. Rượu ngâm mật gấu một thời gian sau sẽ chuyển sang màu vàng là có thể lấy ra sử dụng cho hiệu quả nhất, tuy độ đậm đặc mà khi uống ta có thể pha thêm rượu bên ngoài. Rượu ngâm mật gấu sẽ giúp điều trị bệnh như đường ruột, rối loạn tiêu hóa, tê thấp…
Bình luận
0 bình luận